Bạn có chắc rằng mình đang ăn sáng đúng cách không?

14/11/2017 07:14 AM | Sống

Bạn vừa ngủ dậy và sẽ bắt đầu một loạt các hoạt động mới trong ngày: tập thể dục, vệ sinh cá nhân và đặc biệt là ăn sáng. Bữa ăn này tưởng như nhỏ nhưng thực ra lại đặc biệt quan trọng.

Thật vậy, bạn có lẽ biết rằng bệnh tật thường có liên quan đến thói quen ăn uống của chúng ta, chẳng hạn như ăn quá nhiều, ăn uống không điều độ, ăn khuya, ăn thức ăn lạnh và nóng lẫn lộn, ăn uống vội vàng. Trong số các tác nhân này, những tác nhân từ bữa sáng: bỏ bữa sáng, uống đồ lạnh trong bữa sáng… mang đến những hậu quả tệ hại nhất.

Vì thế, có ăn sáng thôi không đủ, điều quan trọng là bạn ăn sáng đúng cách. Dưới đây chính là một số gợi ý về bữa sáng cũng như các loại thực phẩm và nước uống tốt cho sức khỏe mà bạn dùng trong bữa ăn này

Điều quan trọng nhất: Đừng bỏ bữa sáng

Bữa ăn sáng hiểu theo nghĩa đen nghĩa là bữa ăn phá vỡ cơn đói sau khi chúng ta ngủ dậy. Vì thế, nhịn ăn hoặc không coi trọng bữa sáng có thể gây ra một loạt các phản ứng dây chuyền có hại cho cơ thể của chính bạn.

Để có bữa ăn sáng lành mạnh, bạn tốt nhất là nên ăn một bữa giàu protein và các chất béo như có trứng, sữa và các loại đậu, thịt ba chỉ. Những thức ăn này giúp bạn no lâu hơn và giúp ngăn ngừa tình trạng hạ đường máu.


Xin đừng bỏ bữa sáng

Xin đừng bỏ bữa sáng

Con số chuẩn xác mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn trong bữa sáng là từ 300-500 calo với thời điểm lý tưởng nhất là trong vòng 1 hoặc 2 giờ sau khi thức dậy. Bạn hãy ghi nhớ điều này.

Đặc biệt, hãy tránh các bữa ăn vội vã và cũng đừng ăn ở ngoài. Vì vấn đề an toàn thực phẩm, bữa sáng tự làm thường sẽ luôn tốt hơn.

Đồ ăn: Hãy dùng một bữa sáng nóng

Ở nhiều nơi, người ta bắt đầu một ngày với bột ngũ cốc có đường, hoặc trái cây và sữa chua lạnh. Thực ra, điều này cũng chẳng khác gì bạn đang ngủ mà bị đổ một ít nước lên mặt vậy, điều này hoàn toàn không tốt cho cơ thể.

Sự thực là đối với hầu hết mọi người, một bữa ăn sáng lạnh sẽ làm chậm hệ thống tiêu hóa của người ta cho đến cuối ngày.


Một bữa sáng nóng

Một bữa sáng nóng

Hơn nữa, sử dụng nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn lạnh nghĩa là sẽ có ít năng lượng hơn để cung cấp cho bạn làm việc trong ngày. Vì vậy, nếu bạn vốn đang có thói quen dùng 'bữa sáng lạnh' này thì hãy ăn thử chuyển sang ăn đồ ăn nóng trong một tuần hoặc có thể lâu hơn. Dám chắc bạn sẽ thấy mình có nhiều năng lượng hơn hẳn vào đầu mỗi ngày.

Đồ uống: Cũng đừng dùng đồ uống lạnh khi ăn sáng

Do hàm lượng thức ăn lỏng ở phần lớn các món ăn sáng của người Châu Á luôn là khá cao nên người ta thường không dùng đồ uống trong bữa ăn sáng. Điều này rất tốt bởi khoa học chỉ ra rằng đồ uống lạnh khiến tạo ra làm thành lớp màng nhầy của dạ dày. Chúng sẽ thường co cứng lại khi dạ dày đang trống rỗng.

Kết quả là bạn có thể không cảm giác khó chịu trong khi thưởng thức đồ uống lạnh vào buổi sáng lúc bụng đói. Tuy nhiên, nếu sử dụng đồ uống lạnh vào bữa sáng trong thời gian lâu dài, bệnh dạ dày có thể đến.


Xin cũng đừng dùng đố uống lạnh

Xin cũng đừng dùng đố uống lạnh

Điều tốt nhất về đồ uống khi ăn sáng là uống một cốc nước ấm ngay khi vừa ngủ dậy. Đây chính là một thói quen tốt giúp kích thích dạ dày thải độc và da lấy lại sự đàn hồi, sáng bóng.

Văn Lê

Cùng chuyên mục
XEM