Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa ‘đẫy mắt’ đến 5h chiều, bữa tối lúc nửa đêm, tận hưởng cuộc sống với tuổi thọ hàng đầu thế giới!

06/11/2017 07:15 AM | Xã hội

Nước Tây Ban Nha có nhiều điều thật đặc biệt: Giấc ngủ trưa dài 'siesta' được coi như di sản thế giới, những bữa tối trong hoàng hôn buông rực rỡ lúc gần 10h đêm, con người tận hưởng cuộc sống theo cách thư thái đến kỳ lạ...

10h tối khu phố La Latina ở Madrid, một trong những khu vực cổ nhất của thành phố, các con đường lát sỏi vẫn rộn ràng tiếng người nói chuyện, tiếng xào nấu và ngập tràn mùi thơm của món gambas ai ajillo (tôm nấu với tỏi) hay cocido Madrileno (đậu hạt hầm với thịt heo và xúc xích chorizo)…

Các cửa hàng ở đây vẫn đang tấp nập kinh doanh trong khi ở nhiều nơi khác trên thế giới, các đầu bếp đã treo tạp dề và kết thúc ngày làm việc của mình. Và không chỉ riêng tại Madrid, những hình ảnh trên dường như đã trở thành biểu tượng cho một lối sống thư thái đầy thú vị của người Tây Ban Nha.

Những tối mùa hè rực rỡ hoàng hôn buông lúc 10h đêm ở Tây Ban Nha...

Như mô tả ở trên, có thể thấy rằng người Tây Ban Nha thường ăn tối rất muộn. Nhiều du khách tới đây thường nghĩ rằng thói quen này thể hiện một cuộc sống thư thái, thoải mái của người dân nước này.

Sự thực là cuộc sống của người dân Tây Ban Nha đúng là có thư thái, thoải mái, tuy nhiên lý do cho văn hóa ăn tối muộn của họ thật ra lại rất tình cờ: Người Tây Ban Nha đang sống ở múi giờ sai lệch so với múi giờ thực của họ, và chuyện đó xảy ra hơn 70 năm nay.

Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa ‘đẫy mắt’ đến 5h chiều, bữa tối lúc nửa đêm, tận hưởng cuộc sống với tuổi thọ hàng đầu thế giới! - Ảnh 1.

Những bữa ăn tối sôi nỗi khi đồng hồ đã điểm 10h đêm

Nhìn trên bản đồ bạn sẽ thấy Tây Ban Nha nằm cùng vĩ độ với Anh, Bồ Đào Nha...và thuộc vào múi giờ Greenwich (GMT) - khung giờ cả thế giới sử dụng. Tuy nhiên thực tế thì nước này lại theo một múi giờ khác có tên là CET và đồng bộ thời gian với Belgrade, thủ đô Serbia, cách Madrid hơn 2.500 km về phía Đông.

Giải thích về điều này, chúng ta cần quay lại lịch sử. Năm 1940, Thủ tướng độc tài Francisco Franco đã đổi múi giờ của Tây Ban Nha nhanh thêm một giờ để thống nhất với Đức Quốc xã. Tuy vậy, người dân Tây Ban Nha, do sự tàn phá khủng khiếp của cuộc nội chiến đã khiến người ta vô cùng mệt mỏi và tuyệt vọng, đã đều không bận tâm tới sự thay đổi này.

Họ vẫn tiếp tục sống theo lề lối cũ, chỉ riêng các đồng hồ là cứ chạy nhanh thêm một giờ. Từ đó trở đi, bữa trưa lúc 13h của họ trở thành 14h và bữa tối cũng từ 20h thành 21h. Thế chiến II kết thúc, giờ giấc trên các đồng hồ ở Tây Ban Nha cũng hề không đổi lại như cũ.

Dần dần, điều này trở thành một văn hóa khó thể chối bỏ của người Tây Ban Nha. Ví dụ, năm 2016, Thủ tướng nước này tuyên bố rằng chính phủ đang có kế hoạch áp dụng giờ làm việc mới, kết thúc vào lúc 6h chiều thay vì 8h tối. Tuyên bố này ngay lập tức đã tạo làn sóng tranh cãi lớn trên cả nước Tây Ban Nha.

Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa ‘đẫy mắt’ đến 5h chiều, bữa tối lúc nửa đêm, tận hưởng cuộc sống với tuổi thọ hàng đầu thế giới! - Ảnh 2.

Bạn có tin đây là thời điểm 10h -11h đêm không?

Lý lẽ của những người yêu văn hóa 'sống lệch với múi giờ' cho rằng, sống chậm hơn 60 phút so với múi giờ GMT nghĩa là mặt trời lên muộn và lặn cũng muộn, nước này sẽ có những buổi tối mùa hè rực rỡ khi hoàng hôn buông xuống vào lúc 10h đêm.

Chủ các khu nghỉ dưỡng ở đây cũng tin rằng càng nhiều thời gian ban ngày càng thu hút đông khách hơn. Ở nhiều nơi khác, như chính quyền ở quần đảo Balearic, người ta phản đối mạnh mẽ việc chuyển sang múi giờ GMT. Họ mở chiến dịch duy trì múi giờ mùa hè để du khách có thể tận dụng lợi thế của mùa đông có tiết trời ôn hòa thuận lợi ở đây.

'Siesta' hay là lối sống Tây Ban Nha: Ngủ trưa 3 tiếng, thức khuya chơi 'thả phanh' để tận hưởng cuộc sống...

Một nguyên nhân nữa khiến bữa tối diễn ra muộn, đó là giấc ngủ trưa đặc biệt - kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ - của người Tây Ban Nha. Chính vì vậy những công việc buổi chiều mới bị đẩy lùi tới tận khuya, bữa ăn trưa của người Tây Ban Nha có thể bắt đầu lúc 5 giờ chiều còn bữa tối thường bắt đầu lúc 22 giờ.

Theo nhiều ghi chép từ sử sách, giấc ngủ trưa có nguồn gốc chính từ những người Tây Ban Nha chứ chẳng ai khác. Tiếng Tây Ban Nha có một danh từ riêng cho giấc ngủ trưa này là 'siesta', để rồi giờ đây 'siesta' đã nổi tiếng toàn thế giới. Nhiều người nói vui rằng, văn hóa ngủ trưa của người Tây Ban Nha có thể được xếp vào danh sách các di sản phi vật thể của nhân loại.

Tại đất nước Nam Âu, có lẽ chỉ Madrid hay Barcelona mới có các cửa hàng, trung tâm dịch vụ mở xuyên trưa, còn ở nhiều địa phương khác, phố xá đều im lìm trong khoảng thời gian nửa buổi chiều, có khi đến hết buổi chiều.

Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa ‘đẫy mắt’ đến 5h chiều, bữa tối lúc nửa đêm, tận hưởng cuộc sống với tuổi thọ hàng đầu thế giới! - Ảnh 3.

'Siesta' của người Tây Ban Nha

Các cửa hàng ở Tây Ban Nha thường đóng cửa để nghỉ trưa từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ, trong khi các căng tin của nhiều trường Đại học sẽ không phục vụ bữa trưa vào lúc 12 rưỡi hoặc 1h chiều, vì cho rằng khoảng thời gian này thường là…quá sớm.

Thị trưởng thành phố Ador còn chính thức áp dụng quy định ngủ trưa cho toàn dân kéo dài khoảng 3 tiếng (từ 14h đến 17h). Trong thời gian ngủ trưa chính thức này, người dân được yêu cầu phải giữ im lặng và trẻ con thì tốt nhất là nên được giữ trong nhà để tránh gây ồn ào cho hàng xóm.

Theo thị trưởng của thành phố này thì 2 giờ đến 5 giờ chiều là thời điểm lý tưởng để gác lại mọi việc ngoài trời và nghỉ ngơi. Đồng thời, áp dụng giờ ngủ trưa cho toàn dân dân còn giúp đem lại sự yên tĩnh đặc biệt cho thành phố. Vì thế, nếu bạn muốn tìm thấy khung cảnh thành phố cổ kính nhưng im lìm không một tiếng động như trong những bộ phim, xin hãy tìm đến Tây Ban Nha.

Chính vì giấc ngủ trưa này mà thay đổi múi giờ gây nên những cuộc tranh cãi. Những người hay ngủ trưa rất tức tối vì họ bị thay đổi một thói quen. Người Tây Ban Nha lâu nay đã thích nghi với việc thức khuya, không dành thời gian uống cà phê vào giữa giờ sáng mà tập trung làm việc, sau đó họ sẽ ăn và 'seista'. Đó là một lối sống thư thái vô cùng 'Tây Ban Nha'

Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa ‘đẫy mắt’ đến 5h chiều, bữa tối lúc nửa đêm, tận hưởng cuộc sống với tuổi thọ hàng đầu thế giới! - Ảnh 4.

Xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Michael S. Hyatt - một người rất thành công trong lĩnh vực marketing trên thế giới - từng viết trên blog của mình rằng ngủ sau bữa trưa giúp ông rất nhiều trong việc lấy lại sức lực cho công việc buổi chiều.

Như một sự đồng tình, kết quả khảo sát của Tổ chức sức khỏe thế giới năm 2015 cũng cho thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha xếp thứ 4 toàn thế giới với tuổi thọ trung bình là 82,8 tuổi.

Những con người thư thái nhưng sở hữu một nền kinh tế chính là niềm hy vọng của toàn châu Âu!

Lối sống Tây Ban Nha giúp cho đất nước Nam Âu này nhận được những đánh giá đầy tích cực từ các tổ chức quốc tế.

Mặc dù đứng thứ 27 bảng xếp hạng chỉ số phát triển con người của Liên hiệp quốc và thứ 33 về GDP bình quân đầu người của World Bank, Tây Ban Nha được coi là một quốc gia có thu nhập cao cũng như chất lượng sống hàng đầu. Theo tờ Economist, Tây Ban Nha đứng thứ 10 thế giới về chất lượng cuộc sống.

Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa ‘đẫy mắt’ đến 5h chiều, bữa tối lúc nửa đêm, tận hưởng cuộc sống với tuổi thọ hàng đầu thế giới! - Ảnh 5.

Nền kinh tế trở lại mạnh mẽ - Niềm hy vọng mới của châu Âu

Về mặt kinh tế, trái ngược với phong thái chậm rãi, thư thái trong lối sống, Tây Ban Nha đang trở lại mạnh mẽ sau gần 10 năm khủng hoảng, qua đó là niềm hy vọng, tạo nên dấu hiệu tích cực mới cho khối đồng tiền chung Châu Âu cũng như cho toàn thế giới.

Năm 2015, tăng trưởng nước này đạt 3,2%, thuộc hàng cao nhất EU. Năm tài khóa 2014-2015, kinh tế Tây Ban Nha cũng phục hồi lại được 85% GDP so với trước cuộc khủng hoảng 2008. Đến năm 2016, tăng trưởng của Tây Ban Nha tiếp tục gấp đôi tỷ lệ bình quân toàn khu vực. Nhiều tổ chức quốc tế dự đoán rằng nền kinh tế này tiếp tục sẽ là thị trường phục hồi mạnh mẽ nhất châu Âu.

Với những số liệu này, các nhà phân tích và giới truyền thông đều nhận định Tây Ban Nha là hiện tượng hồi phục tiêu biểu cho chính sách tái cơ cấu nền kinh tế ở Châu Âu.

Vũ Hán

Cùng chuyên mục
XEM