Bài học kiếm tiền đầu tiên khi còn nhỏ là TIẾT KIỆM, và cũng là điều mà người trưởng thành nên tự giác kỷ luật hàng đầu

19/02/2020 09:19 AM | Sống

Nếu chúng ta không cam chịu làm những người bình thường, thì chúng ta hãy cố mà nâng cao xác suất "vượt khó" của mình. Tiền tiết kiệm càng nhiều, độ an tâm càng lớn! Tích tiền trong sổ tiết kiệm dù sao cũng sẽ tốt hơn nhiều là tích lũy các con số trên hóa đơn.

- 01 -

Gần đây, tôi nhìn thấy một chủ đề rất hot được nhiều người bàn tán lại:

"Các bạn 9X, hiện tại tiền tiết kiệm bạn đã để dành được bao nhiêu rồi?"

Trong phần bình luận, có rất nhiều người 9X nêu lên quan điểm của mình, họ không giống những người "chanh sả" thấy cái gì cũng mua, mua và mua trong các trung tâm mua sắm mà bạn thường gặp. Trái lại, họ cố gắng tiết kiệm tiền mỗi ngày:

Có người lương tháng 10 triệu, tiết kiệm được 5 triệu mỗi tháng.

Có người sau khi tốt nghiệp được 5 năm, tiết kiệm được 300 triệu.

Cũng có người đã tiết kiệm đủ 1 tỷ để mua nhà...

"Cùng là 9X, nhưng có người đã sắm đủ nhà cửa, xe hơi, có tiền đi chơi mỗi tháng; có người lại đang mang nợ hàng trăm triệu, tại sao lại khác nhau như vậy?"

Tôi thực sự rất khâm phục những người có thể kiên trì tiết kiệm tiền.

Trong thời đại tiêu dùng không giới hạn này, khi chúng ta gặp cái gì mới, cái gì lạ, cái gì đẹp, hoặc cái gì rẻ đều muốn mua hết, đặc biệt là phụ nữ.

Nhưng bạn biết không, một người có thể chống lại sự cám dỗ, không mua sắm hoang phí, mà giữ vững tinh thần, kiên trì tiết kiệm đến cùng. Đây mới là người có tinh thần kỷ luật tự giác cao nhất.

Bài học kiếm tiền đầu tiên khi còn nhỏ là TIẾT KIỆM, và cũng là điều mà người trưởng thành nên tự giác kỷ luật hàng đầu - Ảnh 1.

- 02 -

Trong báo cáo thực tế ghi chép về "Những người phụ nữ nghèo", có một câu chuyện mà rất nhiều người thường gặp:

Thanh có một gia đình rất hạnh phúc, chồng có công ty riêng, nên cô chỉ cần ở nhà làm tốt công việc nội trợ, thích gì sắm đó, còn có 4 đứa con ngoan ngoãn, đáng yêu bầu bạn.

Nhưng một hôm, chồng cô ấy bất ngờ bị tai nạn xe qua đời, công ty cũng bị những người "hảo tâm" chiếm giữ. Họ bảo cô là phụ nữ, không hiểu gì về kinh doanh, hơn nữa họ còn nắm cổ phần trong tay, nên công ty đành phải giao lại cho họ.

Một gia đình giàu có như thế bỗng chốc nghèo túng chỉ sau một đêm.

Bốn đứa trẻ đều còn nhỏ, chưa làm ra tiền mà còn phải tốn kém rất nhiều vì chúng. Ngồi ăn không, núi cũng mòn, tiền tiết kiệm xài đã gần hết. Không còn cách nào, Thanh chỉ đành ra ngoài làm việc.

Một bà nội trợ suốt 10 năm đi làm công ty lại liệu có còn quen thuộc nữa hay không?

Cuối cùng, Thanh chỉ đành làm một nhân viên trực điện thoại, tuy chăm chỉ nhưng kiếm được rất ít tiền.

Khi thu nhập cao, đừng vội vàng tiêu xài quá tay, bởi vì chúng ta sẽ không thể nào biết trước được ngày mai sẽ ra sao!

Khi thu nhập không nhiều, nên tập tiết kiệm tiền. Tích tiền trong sổ tiết kiệm dù sao cũng sẽ tốt hơn nhiều là tích lũy các con số trên hóa đơn.

"Ưu điểm của người giàu là họ có xác suất "vượt khó" rất cao. Bởi vì dù họ có gặp sự cố bất ngờ hoặc mưa sa bão táp gì đi nữa, vẫn có thể dễ dàng vượt qua hơn người bình thường. Vì họ có nhiều tiền, mà tiền có thể giải quyết đến 80% phiền não của người nghèo!"

Không giống những người bình thường khác, tiền nhà mỗi tháng, tiền thuốc bất chợt hoặc thậm chí là tiền ăn mỗi ngày đã khiến họ lo lắng gần chết.

Do đó, nếu chúng ta không cam chịu làm những người bình thường như thế, thì chúng ta hãy cố mà nâng cao xác suất "vượt khó" của mình.

Nếu phòng thủ của bạn đủ mạnh, có thể tránh được thảm họa trong một lúc. Ngược lại, cơn lốc xoáy vô tình kia sẽ khiến bạn thua thảm hại, không còn manh giáp.

Bài học kiếm tiền đầu tiên khi còn nhỏ là TIẾT KIỆM, và cũng là điều mà người trưởng thành nên tự giác kỷ luật hàng đầu - Ảnh 2.

- 03 -

Trong chương trình "Behind the Headlines with Wen Tao", Dou Wentao từng kể:

Trước đây, anh ta từng có "thành kiến" với tiền rất nhiều. Anh ta nghĩ tiền làm mất đi giá trị thanh cao của con người, nên chỉ cần quảng cáo nào khiến anh ta nghĩ sẽ làm hỏng hình tượng bản thân, anh ta đều từ chối ngay lập tức.

Thậm chí, anh ta còn gọi nó là "số tiền đáng xấu hổ".

Anh ta không quan trọng bản thân kiếm được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, sau đó, bản thân đã phải trải qua một bài học nhớ đời.

Mẹ anh ấy đột quỵ phải nhập viện. Chi phí hằng ngày cứ như nước đổ ra ngoài, chỉ vài giây kí tên đã mất mấy ngàn đô la.

Anh ta thấy hối hận vì trước đây không chịu kiếm nhiều tiền, vì thế bây giờ phải từ bỏ sĩ diện để xin người khác cho đóng quảng cáo.

Nhiều người nói tiền không quan trọng, nhưng những người sống trong thế giới này, có ai mà không cần đến tiền chứ. Có đôi lúc, tiền chính là giới hạn của sự an tâm.

Đối với một người trưởng thành mà nói, tiền tiết kiệm càng nhiều, khả năng "bảo hiểm" tương lai càng cao, cũng giúp gia đình thêm ổn định, hạnh phúc.

Cách đây 10 năm, có một mẩu tin tức đến giờ tôi vẫn còn nhớ mãi:

Người con trai cả vì để có tiền chữa bệnh bạch cầu cho mẹ đã tự tử để lấy được tiền bảo hiểm nhân thọ.

Chỉ khi thiếu tiền, ta mới cảm nhận được sâu sắc sự bất lực, cô lập và không lối thoát của họ - những người nghèo trong xã hội!

Bài học kiếm tiền đầu tiên khi còn nhỏ là TIẾT KIỆM, và cũng là điều mà người trưởng thành nên tự giác kỷ luật hàng đầu - Ảnh 3.

- 04 -

Xung quanh tôi cũng có không ít người thích tiêu xài hoang phí, và giễu cợt người khác keo kiệt.

Lý do đơn giản là vì họ khẳng định bản thân sẽ chỉ càng giàu hơn trong tương lai. Thế nên họ tự tin ăn xài theo ý thích.

Điều này giống như trường hợp con ếch bị ngâm trong nước ấm. Nó thỏa thích với nhiệt độ hiện tại, nhưng lại không biết trước rằng, người ta chỉ cần tăng nhiệt độ lên, nó sẽ đi đời ngay lập tức.

Một nhà nghiên cứu bí mật đến khu ổ chuột để điều tra lý do tại sao những người này cứ nghèo mãi như vậy.

Sau nhiều năm nghiên cứu, anh ta đã phát hiện ra rằng: Rất nhiều người nghèo đều không có kế hoạch về tiền. Kiếm tiền, chi tiêu tiền, tiết kiệm tiền – không hề có!

Anh ấy từng khuyên vài người lập kế hoạch ăn uống hợp lý và tiết kiệm trong một tháng để tiết kiệm tiền, nhưng họ đều chối từ.

Họ bằng lòng với cuộc sống hiện tại, được chính phủ tài trợ mỗi tháng. Thậm chí có người khi nhận được tiền trợ cấp, liền đến siêu thị mua một con tôm hùm thật lớn.

Lối sống của họ thế này:

"Những ngày đầu sống như bà hoàng, những ngày giữa sống như thường dân, và những ngày cuối sống như ăn mày."

Họ lãnh tiền đầu tháng và ăn uống thỏa thích, đến giữa tháng khi thấy túi tiền ít dần rồi mới chịu ăn ít lại, nhưng chi tiêu không hợp lý dẫn đến cuối tháng túng thiếu.

Đây không phải là trường hợp cá nhân.

Dù hiện tại bạn kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa, cũng nên học cách tiết kiệm.

Có tiền tiết kiệm, bạn mới dám xin nghỉ việc!

Có tiền tiết kiệm, bạn mới đủ tự tin ra riêng làm Freelancer.

Có tiền tiết kiệm, bạn mới có can đảm đi bệnh viện khám bệnh...

Nói chung, có sẵn khoản tiền trong tay, bạn mới càng tự tin, càng an tâm hơn. Học cách tích lũy từ bây giờ, cũng chính là cách để lại "phương án dự phòng" cho mai sau.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM