Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc

19/10/2016 10:30 AM | Kinh doanh

Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, CafeBiz đã thực hiện một series bài viết về câu chuyện & bài học về phụ nữ, những chia sẻ nghề nghiệp, kinh doanh, những câu chuyện cuộc đời & triết lý sống của các nữ doanh nhân. Mời độc giả đón đọc.

Xem bài trước:

Hành trình startup mở 3 công ty khi chưa đầy 30 tuổi của nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam Thủy Trương

Jack Ma: Đây là kỷ nguyên của phụ nữ, các anh đừng nói nhiều nữa!

Máu kinh doanh làm giàu của nữ giới Việt Nam đâu có thua nam giới


Khải Hoàn là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người biết đến ở đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người chỉ huy con thuyền Khải Hoàn từng là một bác sĩ, bà Hồ Kim Liên. Bà từng là phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Về hưu năm 2000, giờ bà dành toàn thời gian cho Khải Hoàn.

“Chúng tôi có một đội tàu đánh bắt cá và 10 tàu hậu cần với tổng số nhân công là 300 người”, bà Liên tự hào chia sẻ.

Là người tiếp nối truyền thống của cha mẹ, những gì thuộc về nước mắm ngấm vào con người bà tự lúc nào, niềm say mê của người phụ nữ này giờ chỉ là làm sao để tạo ra những sản phẩm ngon nhất.

Theo bà Liên, việc quản lý chất lượng theo phương pháp truyền thống là rất khó khăn, đòi hỏi người sản xuất, kinh doanh phải có tâm, có tầm. Bên cạnh đó, cũng rất cần nhà nước hỗ trợ để mắm truyền thống được vươn xa trong nước cũng như nước ngoài.

“Phát triển nghề truyền thống rất cực: từ thể xác đến khối óc. Cực là phải nghiên cứu chất lượng thực tế, nhìn từ con cá tươi, từng cách ủ chượp cho đến thành phẩm. Vì nước mắm Phú Quốc có giá trị vô hình, thương hiệu quốc gia và mang nét đặc trưng vùng miền. Mình là thế hệ kế thừa, nên phải biết giữ gìn, tôn tạo và phát triển bảo vật của ông cha ta để lại”, bà chủ Khải Hoàn tâm niệm.

Hiện Khải Hoàn có 800 thùng chượp cá với sản lượng cá chượp từ 10.000 – 12.000 tấn cá, nhờ việc khai thác chủ yếu từ đội tàu của Khải Hoàn. 90% sản phẩm được tiêu thụ trong nước. Bà Liên cũng chính là người quản lý chất lượng nước mắm vì đó là bí quyết gia truyền. Cả hai người con của bà cũng đã nối nghiệp mẹ sau khi du học Úc trở về.

Trước nguy cơ nguồn cá cơm Phú Quốc cạn kiệt, Khải Hoàn đã chủ động quản lý nước mắm theo chuỗi, từ việc đánh bắt, ủ chượp, thành phẩm, đóng chai và bán cho người tiêu dùng để đảm bảo có đủ nguồn nguyên liệu và chất lượng đánh bắt.

Công việc của người nữ lãnh đạo này bắt đầu từ 6h sáng đến 10h đêm. Bận rộn là thế nhưng bà chủ Khải Hoàn cho hay, bà vẫn là người nội trợ cho gia đình trong 3 bữa ăn, dù có người giúp việc. Vốn là bác sĩ, nên bà rất chú tâm và cẩn thận về chế độ dinh dưỡng cho cả nhà.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm