Máu kinh doanh, làm giàu của nữ giới Việt Nam có thua nam giới?

19/10/2016 08:12 AM | Kinh tế vĩ mô

Vai trò của phụ nữ Việt Nam trong kinh doanh xét về nhiều tiêu chí tương đương với mặt bằng chung của khu vực.

Nữ giới Việt Nam "ham" khởi nghiệp không kém nam giới

Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Global Entrepreneurship Monitor (GEM) công bố năm ngoái, tỷ lệ người muốn khởi nghiệp, có ý định khởi sự kinh doanh xét theo giới tính khá khác biệt giữa các khu vực trên thế giới. Trong khi tại châu Phi, Mỹ Latin, Trung Đông tỷ lệ nữ giới muốn tham gia kinh doanh thấp hơn so với nam giới thì châu Á lại là nơi được xem là bình đẳng giới nhất.

Máu kinh doanh, làm giàu của nữ giới Việt Nam có thua nam giới? - Ảnh 1.

Tỷ lệ ý định khởi sự kinh doanh. Nguồn: GEM Women's special report. Màu hồng: Nữ giới, màu xanh: nam giới.

Xét theo giới tính, tỷ lệ nữ giới muốn khởi nghiệp tại Việt Nam là 23,5%, khá cân bằng so với con số 24% với nam giới. So sánh với các nước trong khu vực, nữ giới Việt Nam muốn thành thương nhân cao hơn so với Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan. Đặc biệt, tại Nhật Bản, tỷ lệ khởi sự kinh doanh của phụ nữ chỉ khoảng 3%, bằng 1/3 so với nam giới.

Với ý nghĩa quan trọng đối với nguồn cung những người sẵn sàng làm doanh nhân, những số liệu này cũng thể hiện mức độ hỗ trợ, động viên nữ giới của chính phủ cũng như xã hội của Việt Nam khá tốt.

Nữ chủ doanh nghiệp mới thành lập nhiều hơn cả nam giới

Số liệu khảo sát của GEM trên 61 nước cho biết tỷ lệ thành lập doanh nghiệp mới cho biết về độ ổn định của những hỗ trợ doanh nghiệp của một nền kinh tế. Một nền kinh tế ổn định sẽ thúc đẩy ý tưởng khởi sự trong nền kinh tế cũng như cho phép doanh nghiệp thuận lợi tồn tại và trưởng thành. Thái Lan là nước có tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới cao nhất châu Á với cả nam và nữ, tiếp theo là Việt Nam.

Máu kinh doanh, làm giàu của nữ giới Việt Nam có thua nam giới? - Ảnh 2.

Chủ doanh nghiệp mới thành lập theo giới tính. Nguồn: GEM Women's special report. Màu hồng: Nữ giới, màu xanh: nam giới.

Một điểm khá đặc biệt là trong khi tại Thái Lan tỷ lệ nam làm chủ doanh nghiệp chiếm khoảng 37%, nữ là 29% thì ở Việt Nam ngược lại. Nữ giới lãnh đạo doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam là 24% trong khi nam giới là 20,5%.

Doanh nghiệp do nữ lãnh đạo có tỷ lệ đóng cửa cao hơn nam giới

Tỷ lệ doanh nghiệp đóng cửa cung cấp phần nào độ ổn định của môi trường kinh doanh trong nền kinh tế. Những nguyên nhân đóng cửa doanh nghiệp khá nhiều từ không có khả năng sinh lời, vấn đề về tài chính, vốn, thay đổi tư duy hay phong cách kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Vì vậy đóng cửa có thể không nhất thiết là thất bại.

Máu kinh doanh, làm giàu của nữ giới Việt Nam có thua nam giới? - Ảnh 3.

Tỷ lệ doanh nghiệp đóng cửa phân theo giới tính. Nguồn: GEM Women's special report. Màu hồng: Nữ giới, màu xanh: nam giới

Châu Phi là khu vực có tỷ lệ đóng cửa doanh nghiệp cao nhất trên thế giới và phần lớn các nước ở khu vực này nữ giới dừng cuộc chơi kinh doanh cao hơn nam giới. Tại khu vực Đông Nam Á, doanh nghiệp đóng cửa do nữ giới lãnh đạo vào 11,5%, cao hơn hẳn so với 7% của nam giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ này chỉ xấp xỉ 2% với nữa giới và 1,6% với nam giới.

Trình độ học vấn: Nam giới vẫn dành phần thắng tại Việt Nam

Theo GEM, lực lượng lao động được đào tạo cao, có kỹ năng sẽ đem lại lợi thế lớn về khả năng sáng tạo, cải tiến, tác động đến lợi thế cạnh tranh, tăng trưởng của nền kinh tế. Tất nhiên khởi sự kinh doanh không đòi hỏi bằng cấp, học vấn nhưng giáo dục và đào tạo được cho là có ảnh hưởng đến tăng trưởng về doanh số cũng như đem lại sự tự tin, những kỹ năng lãnh đạo.

Máu kinh doanh, làm giàu của nữ giới Việt Nam có thua nam giới? - Ảnh 4.

Trình độ doanh nhân có học vấn đại học và trên đại học theo giới. Nguồn: GEM Women's special report. Màu hồng: Nữ giới, màu xanh: nam giới.

Tại Việt Nam, tỷ lệ doanh nhân có trình độ đại học và trên đại học khá cao so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Philippines. Trong đó 43,7% nữ doanh nhân có trình độ đại học và trên đại học, với nam giới là 57%.

Cả nữ và nam giới Việt Nam đều có nỗi sợ lớn về thất bại

Nỗi sợ thất bại có thể bị chi phối bởi tính cách cá nhân cũng như các chuẩn mực, quy định xã hội. Đối với những người sợ rủi ro thường nhìn thấy rủi ro thất bại lớn lớn hơn những cơ hội hứa hẹn phía trước. Trong một số nền kinh tế, những quy định pháp lý và quan điểm xã hội về kinh doanh thất bại có thể tác động mạnh mẽ cũng như làm gia tăng nỗi sợ thất bại và giảm đi lượng doanh nhân tiềm năng.

Máu kinh doanh, làm giàu của nữ giới Việt Nam có thua nam giới? - Ảnh 5.

Tỷ lệ sợ thất bại tính theo giới tính. Nguồn: GEM Women's special report. Màu hồng: Nữ giới, màu xanh: nam giới.

Nhìn chung theo GEM, phụ nữ thường ngại rủi ro hơn nam giới khi tham gia kinh doanh khi 41% số người được khảo sát sợ thất bại hơn là nhìn thấy tiềm năng, so với con số 34% ở nam giới. Đặc biệt con số này ở nam và nữ giới Việt Nam gần bằng nhau, khoảng 57% và cao nhất trong khu vực.

Kim Thủy

Cùng chuyên mục
XEM