Jack Ma: Đây là kỷ nguyên của phụ nữ, các anh đừng nói nhiều nữa!

18/10/2016 09:54 AM | Kinh doanh

Tỷ phú Jack Ma khẳng định: "Tôi tin đây là kỷ nguyên của phụ nữ".

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, CafeBiz đã thực hiện một series bài viết về câu chuyện & bài học về phụ nữ, những chia sẻ nghề nghiệp, kinh doanh, những câu chuyện cuộc đời & triết lý sống của họ.

[Xem bài trước: Hành trình startup mở 3 công ty khi chưa đầy 30 tuổi của nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam Thủy Trương]


Tháng 10 năm ngoái, trong một chương trình của đài CCTV Jack Ma đã tham dự với tư cách khách mời chia sẻ quan điểm của ông về tiền bạc và sự giàu có. Cũng trong chương trình này, ông còn đề cập tới một chủ đề khác đó là PHỤ NỮ.

Trong buổi trò chuyện, ông khẳng định Alibaba có thể trở thành công ty công nghệ tốt nhất thế giới là bởi họ tuyển dụng và khuyến khích sử dụng lao động nữ. Vậy chính xác thì Jack Ma nghĩ gì về phụ nữ? Dưới đây là chi tiết bài nói chuyện của ông:

Tại sao ở Alibaba lại có rất nhiều nhân viên nữ?

Tôi có mặt tại đây để nói về phụ nữ. Vấn đề này, theo tôi nghĩ cực kỳ thú vị. Đơn giản là tất cả đàn ông đều luôn sẵn sàng nói về nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và cắt nghĩa được rõ ràng.

Nước Anh là một đất nước tuyệt vời. Đây là quốc gia hiếm có khi có Nữ hoàng và thủ tướng đương nhiệm cùng là nữ giới. Quốc gia này cũng có nhiều nhà khoa học, nhà tư tưởng và tác giả nữ giới nổi tiếng. Tôi nhớ khi bắt đầu học tiếng Anh, có một tiểu thuyết bất kỳ ai cũng phải đọc đó là Jane Eyre, còn ngày nay là cuốn Harry Potter. Chính phụ nữ đã góp phần tạo nên lịch sử của nước Anh.

Vì vậy tôi nghĩ rằng “phụ nữ” là chủ đề hết sức thú vị và bản thân họ cũng đang ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Bình thường tôi không để ý tới chi tiết các cấp bậc, loại hình công việc tại Alibaba cho tới năm 2014, một tháng trước khi công ty IPO, một phóng viên Mỹ đã tới thăm văn phòng chúng tôi. Lúc đi dạo quanh công ty, anh phóng viên này có hỏi: “Vì sao công ty của ông có nhiều nhân viên nữ tới vậy?”

Tôi nói: “Ồ, có gì sai sao?”. Tôi thậm chí không nhận ra điểm khác thường đó. Anh phóng viên nói rằng: “Trong số những công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới, tôi cảm thấy Alibaba có quá nhiều nhân viên nữ”.

Từ đó tôi mới chú ý đến "điểm khác thường" này và yêu cầu cấp dưới thống kê xem có tổng cộng bao nhiêu nhân viên nữ trong công ty. Câu trả lời là 52%. Hiện tại con số này đã giảm xuống chỉ còn 49%, bởi Alibaba đã thâu tóm thêm một vài công ty khác và ở những công ty đó, số lượng nam giới nhiều hơn hẳn nữ.

Trong số 52% nhân viên nữ, có 35% là nhân viên, 23% là quản lý cấp cao, 1 CEO công ty là nữ, một chủ tịch là nữ, CPO và CFO là nữ.

Vậy bí mật thành công của Alibaba là gì?

Thực ra tôi nghĩ một trong những bí mật quan trọng tạo nên thành công cho Alibaba là có nhiều nhân viên nữ. Tôi không nói vậy để "lấy lòng" phái nữ mà sự thật là Alibaba có tỷ lệ nhân viên nữ rất cao trong số những công ty công nghệ lớn.

Trong số 18 thành viên sáng lập của Alibaba, hơn 1/3 là nữ giới. Về phương diện công nghệ, khả năng hiểu biết và nhận thức, phụ nữ và nam giới là ngang nhau.

Như mọi người đã biết, trong 30 – 50 năm qua, nhờ những cải tiến về công nghệ và sự hiểu biết, phụ nữ đã bắt đầu làm chính trị. Bạn sẽ thấy nhiều quốc gia trên thế giới có lãnh đạo là nữ. Và có rất nhiều doanh nhân nữ trên thế giới.

Vấn đề này không phải tình cờ mà bởi phụ nữ làm chính trị và kinh doanh tốt hơn nam giới rất nhiều. Trong số hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, khoảng 80 – 100 nước có lãnh đạo là nữ.

Một vài người nói với tôi dịch vụ của Alibaba rất tốt. Thực sự đó không phải dịch vụ đơn thuần mà là trải nghiệm. Nói về dịch vụ, nữ giới làm tốt hơn nam giới rất nhiều.

Ngoài ra, phụ nữ thành thật hơn nam giới. Ví dụ, trên website của chúng tôi có những khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và chúng tôi nhận thấy rằng những người vay là nữ giới sẽ trả lại tiền nhanh hơn nam giới.

Phụ nữ cũng tỏ ra vượt trội hơn nam giới về khả năng chăm sóc người khác, và thậm chí là chăm sóc chính bản thân họ. Họ chăm sóc chồng, cha, mẹ, con cái và công việc. Và nhờ vậy phụ nữ kiên nhẫn hơn nam giới.

Mọi người nói rằng trong thời đại này, chúng ta nên giúp phụ nữ và trao cơ hội cho họ nhưng tôi nghĩ rằng phụ nữ nên giúp nam giới mới đúng. Đây là kỷ nguyên của phụ nữ và tôi tin vào điều đó!

Vân Đàm

Theo Techinasia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm