Apple vô tình thừa nhận, loại bỏ cổng Lightning trên iPhone sẽ là thảm họa khủng khiếp thế nào cho môi trường

27/01/2021 10:00 AM | Công nghệ

Theo Apple, điều này sẽ tạo nên "một lượng rác thải điện tử lớn đến không tưởng" và làm gián đoạn việc sử dụng hàng trăm triệu thiết bị và phụ kiện ở châu Âu.

Apple vô tình thừa nhận, loại bỏ cổng Lightning trên iPhone sẽ là thảm họa khủng khiếp thế nào cho môi trường

Tuần trước, phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, một trong những người dự đoán chính xác nhất về các sản phẩm của Apple, cho biết, Apple đang thảo luận khả năng loại bỏ cổng Lightning trên một số mẫu iPhone để chuyển sang dùng sạc không dây.

Có nhiều lý do để Apple có thể làm vậy. Biến iPhone thành thiết bị hoàn toàn không có cổng kết nối sẽ tăng cường khả năng chống nước, chống bụi cho nó. Nó cũng giúp tiết kiệm không gian cho bản mạch iPhone và tạo nên sự khác biệt so với các smartphone khác.

Cũng như củ sạc tặng kèm, một lợi ích khác của nó là Apple có thể nhân danh bảo vệ môi trường để không phải tặng kèm người dùng sợi cáp nhỏ này, tiết kiệm thêm mốt chút chi phí và thu nhỏ hơn nữa kích thước hộp đựng.

Apple vô tình thừa nhận, loại bỏ cổng Lightning trên iPhone sẽ là thảm họa khủng khiếp thế nào cho môi trường - Ảnh 1.

Nhưng trái lại điều này không hề tốt cho môi trường mà trái lại, nó sẽ tạo nên một thảm họa môi trường với lượng rác thải khổng lồ mà nó tạo ra. Hơn nữa, chính Apple đã vô tình thừa nhận điều này.

iPhone bỏ cổng Lightning sẽ tồi tệ thế nào với môi trường?

Không giống như củ sạc tặng kèm, cổng Lightning trên iPhone không chỉ để sạc mà còn để kết nối iPhone với vô số các thiết bị khác. Đầu đọc thẻ nhớ, camera hồng ngoại, các dock điều khiển drone… gần như tất cả các thiết bị này sẽ trở thành vô dụng khi muốn kết nối với các iPhone không cổng Lightning. Việc loại bỏ chúng để thay thế bằng thế hệ phụ kiện mới tương thích với iPhone không cổng kết nối có thể tạo ra một lượng rác thải điện tử khổng lồ.

Chính Apple từng thừa nhận điều này khi họ dùng nó để biện hộ cho việc không chuyển từ cổng Lightning sang USB-C trước sức ép của Ủy ban châu Âu. Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết, điều này sẽ tạo ra "một lượng rác thải điện tử lớn đến không tưởng" và làm gián đoạn "hàng trăm triệu thiết bị và phụ kiện đang được người tiêu dùng châu Âu sử dụng."

Apple vô tình thừa nhận, loại bỏ cổng Lightning trên iPhone sẽ là thảm họa khủng khiếp thế nào cho môi trường - Ảnh 2.

Hậu quả tương tự với môi trường cũng có thể xảy ra nếu Apple loại bỏ cổng Lightning trên iPhone sắp ra mắt.

Rất có thể Apple sẽ làm ra một số phụ kiện nào đó để tạo nên kết nối không dây cho những thiết bị này với iPhone mới, nhưng chắc chắn nó sẽ không rẻ.

Một yếu tố khác tác động đến môi trường chính là sạc không dây. Cho đến nay, công nghệ này vẫn chưa thể hiệu quả như sạc có dây. Điều này có nghĩa là một lượng điện năng lớn sẽ bị lãng phí dành cho việc sạc không dây hàng chục triệu iPhone mới dùng công nghệ này. Nhiều điện năng bị lãng phí hơn cũng làm môi trường bị thiệt hại thêm chút nữa.

Nhưng có một điều chắc chắn, Apple sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ việc loại bỏ cổng kết nối cuối cùng trên iPhone.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Vợ ông Dũng 'lò vôi' tố bị ông Võ Hoàng Yên lừa gạt hàng trăm tỷ: Cảm thấy bị tổn thương vì đặt niềm tin sai chỗ

'Thần y' Võ Hoàng Yên bị vợ ông Dũng "lò vôi" tố lừa gạt hàng trăm tỷ tiền từ thiện. Tuy nhiên, tại buổi đối chất, ông Yên đã phủ nhận và nói sẽ có chứng từ, giấy tờ làm rõ.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm