Apple Store là gì mà nhân viên trung thành đến vậy, có người gắn bó tới 5 năm, 10 năm

24/08/2019 11:06 PM | Công nghệ

Một cựu nhân viên tại Apple Store đã tiết lộ những điều thú vị và hấp dẫn nhất khi làm tại chuỗi cửa hàng bán lẻ này.

Apple Store là gì mà nhân viên trung thành đến vậy, có người gắn bó tới 5 năm, 10 năm

Apple Store đầu tiên mở năm 2001 trong bối cảnh chuỗi các cửa hàng bán lẻ đang phải chật vật duy trì. Hai nhà bán lẻ công nghệ lớn là CompUSA và Gateway đã đóng cửa năm 2007 và 2004. Dù vậy, sang năm 2019, khi mua hàng trực tuyến trở nên phổ biến, vẫn có những hàng dài bất tận đứng trước cửa hàng Apple Store mỗi khi iPhone mở bán.

Apple Store không đơn thuần là nơi bán hàng hóa. Nó còn là nơi để trải nghiệm mọi sản phẩm Apple, học được các kiến thức mới, đưa sản phẩm đến bảo hành, sửa chữa. Những điểm này tạo ra sự khác biệt cho Apple Store đối với các đối thủ của mình.

Đó cũng là lý do vì sao các nhân viên bán lẻ lại thích làm việc ở đây. Không hiếm những người làm cho Apple Store hơn 5 năm, đôi khi là 10 năm dù theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ năm 2018 chỉ ra trung bình một nhân viên chỉ gắn bó với công ty 4,2 năm.

Vì sao họ lại trung thành với Apple Store như vậy? Một trong những khía cạnh khiến Apple Store trở thành nơi làm việc hấp dẫn chính là đồng nghiệp. Tình bạn giữa các nhân viên, ý thức cộng đồng, tinh thần đòng đội khi làm việc tại Apple Store khiến họ thích làm việc ở đây. Một cựu nhân viên từng làm cho cửa hàng Apple trong 7 năm chia sẻ: “Bạn không chỉ có 1 hay 2 người hỗ trợ, bạn có 20. Với Apple, đó là sức mạnh của họ, sức mạnh giữ chân mọi người”.

Apple cũng dành nguồn lực để giúp nhân viên phát huy vai trò của mình thông qua team buidling, đào tạo, gắn họ với một quản lý để giúp họ đạt được mục tiêu. Chẳng hạn, Apple từng gửi nhân viên Genius mới đến trụ sở như một phần của qua trình đào tạo. Nó giúp họ hiểu được ý tưởng về Apple Store và cảm thấy gắn bó với nó.

Không chỉ phát huy vai trò trong công việc hiện tại, Apple còn cho nhân viên cơ hội chuyển sang các vị trí mới và thử công việc mới. Chẳng hạn, một số người chuyển từ vị trí chuyên viên sang Genius. Miễn là bạn chăm chỉ, bạn sẽ được thưởng xứng đáng. Ai cũng có cơ hội trải nghiệm ngoài vị trí của mình.

Hai nhân viên cũ nói rằng họ cảm thấy không phải đang bán hàng mà thực chất là giúp mọi người ra quyết định.

Với vài người, sức hấp dẫn khi làm việc tại Apple đến từ việc được trở thành một phần của họ. Một nhân viên từng nói thích cảm giác “ở bên trong” Apple thay vì “như người ngoài nhìn vào”. Văn hóa Apple là thứ mà mọi người luôn tìm kiếm khi xin việc ở nơi nào đó.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm