Kiếm tiền từ trứng và tinh trùng: Ngành kinh doanh béo bở đang bùng nổ khi lượng người vô sinh, đồng tính và sống đơn thân ngày một tăng cao

24/08/2019 15:30 PM | Xã hội

Hiện 1/60 dân số Mỹ được sinh ra là nhờ những quả trứng đã được chữa trị cũng như bằng các phương pháp thụ thai khác. Tại Đan Mạch, Israel hay Nhật Bản, con số này là 1/25 và vẫn đang tăng mạnh. Tại Trung Quốc, khảo sát của hãng Frost&Sullivan cho thấy doanh thu của ngành thụ thai nhân tạo có thể đạt hơn 7 tỷ USD vào năm 2023.

Nếu các bạn từng xem bộ phim The Island (Đảo vô hình) của đạo diễn Michael Bay, chúng ta có thể thấy một điểm tương đồng trong xã hội con người khi nói vế tương lai, đó là mong muốn trường tồn, mạnh khỏe cũng như duy trì nòi giống.

Trong bộ phim, một nhóm người nhân tạo được nuôi dưỡng trên một hòn đảo, tẩy não rằng thế giới đã tận thế và họ là những người còn sót lại. Tuy nhiên trên thực tế những người nhân tạo này được chăn nuôi để lấy nội tạng hay thậm chí mang thai hộ cho những bản gốc ngoài đời.

Xã hội ngày nay cũng tương tự với nạn buôn lậu nội tạng, mang thai hộ hay những dịch vụ thụ thai khác. Trong khi ngành kinh doanh nội tạng là bất hợp pháp và bị quản thúc nghiêm ngặt thì mảng thụ thai lại đang được nhà đầu tư đổ tiền lớn. Rất nhiều startup mọc lên như nấm nhờ nhu cầu mang thai ngày càng cao của tầng lớp trung thượng lưu.

Kiếm tiền từ trứng và tinh trùng

Ngành kinh doanh thụ thai chưa bao giờ hết thời khi tỷ lệ vô sinh trong xã hội ngày một tăng, thế rồi những cặp đôi đồng tính, những cô gái muốn hoãn sinh con để tập trung cho sự nghiệp đều là các khách hàng lớn.

Báo cáo của hãng nghiên cứu Data Bridge cho thấy ngành kinh doanh chữa vô sinh cho phụ nữ sẽ tăng doanh số từ 25 tỷ USD hiện nay lên 41 tỷ USD vào năm 2026. Hiện 1/60 dân số Mỹ được sinh ra là nhờ những quả trứng đã được chữa trị cũng như bằng các phương pháp thụ thai khác.

Kiếm tiền từ trứng và tinh trùng: Ngành kinh doanh béo bở đang bùng nổ khi lượng người vô sinh, đồng tính và sống đơn thân ngày một tăng cao - Ảnh 1.

Tại Đan Mạch, Israel hay Nhật Bản, con số này là 1/25 và vẫn đang tăng mạnh. Tại Trung Quốc, khảo sát của hãng Frost&Sullivan cho thấy doanh thu của ngành thụ thai nhân tạo có thể đạt hơn 7 tỷ USD vào năm 2023.

Với tỷ suất lợi nhuận khoảng 30% cho mỗi lần chữa trị trứng với giá 20.000 USD, chưa kể khả năng chống lạm phát cũng như khủng hoảng kinh tế bởi mong muốn có con luôn tồn tại, ngành thụ thai nhân tạo đang khiến nhà đầu tư quốc tế phát điên.

Số liệu của Pitchbook cho thấy năm 2018, ngành thụ thai nhân tạo nhận được 624 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, cao hơn rất nhiều mức chưa đến 200 triệu USD năm 2009. Vào tháng 6/2018, startup Jinxin Fertility thu được được 360 triệu USD nhờ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại sàn Hong Kong. Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của hãng Vitrolife, công ty thụ thai nhân tạo Thụy Điển cũng đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2015 lên 2 tỷ USD.

Trong ngành thụ thai nhân tạo, các công ty có rất nhiều đất diễn, từ bảo quản lạnh những quả trứng hay tinh trùng cho đến điều trị chứng vô sinh, thụ thai ngoài tử cung, loại bỏ vòng tránh thai, những cuộc kiểm tra xét nghiệm cùng nhiều liệu pháp chữa trị, ngăn ngừa chứng vô sinh khác.

Tại Mỹ và Châu Âu, rất nhiều công ty đã thu thập dữ liệu của khách hàng để xây dựng nên thương hiệu cho bản thân. Tương tự như các phòng khám răng, bệnh nhân thường tìm đến những cơ sở đã từng khám bởi họ có lưu hồ sơ bệnh án chứ ít khi tìm nha sĩ mới. Ngành thụ thai nhân tạo cũng vậy, các cặp đôi thường đến những cơ sở đã từng khám cho họ.

Tại Trung Quốc trong khoảng 2006-2016, số trung tâm y tế về thụ thai nhân tạo và phòng chống vô sinh đã tăng từ 88 lên 451 và vẫn còn tăng tiếp. Sự phát triển kinh tế cùng chính sách 1 con đã khiến ngày càng nhiều cặp đôi hiếm muộn, trong khi tư tưởng có con nối dõi vẫn còn tồn tại và tác động mạnh đến đời sống xã hội.

Trên thế giới, ngày càng nhiều cơ sở mới với những dịch vụ mới sinh ra cho thụ thai nhân tạo, từ kiểm tra ADN cho trứng hoặc tinh trùng cho đến chữa trị tử cung bị tổn thương cho cấy ghép trứng.

Kiếm tiền từ trứng và tinh trùng: Ngành kinh doanh béo bở đang bùng nổ khi lượng người vô sinh, đồng tính và sống đơn thân ngày một tăng cao - Ảnh 2.

Nếu như ngành chữa trị vô sinh bùng nổ với nhiều dịch vụ mới thì ngân hàng trứng, tinh trùng lại còn tăng trưởng mạnh hơn nữa do sự đột phá về công nghệ bảo quản lạnh. Thông thường các phụ nữ tầm hơn 30 tuổi sẽ có trứng yếu hơn so với thời kỳ còn trẻ. Bởi vậy nếu không muốn dùng trứng của phụ nữ khác, họ sẽ phải đi bảo quản trứng từ lúc còn trẻ cho đến khi muốn sinh con. Tất nhiên, công nghệ ngày nay cho phép lưu trữ trứng thời gian dài và đi cùng với đó là chi phí cũng ngày một tăng.

Năm 2012, khi Hiệp hội y học sinh sản Mỹ (ASRM) nới lỏng tiêu chuẩn cho lưu giữ trứng thì hàng loạt ngân hàng bảo quản đã mọc lên như nấm. Tính đến năm 2017, gần 11.000 phụ nữ Mỹ đã đi bảo quản trứng của mình và khoảng 24% trong số đó là bảo quản tiếp đến lần thứ 2.

Tại Anh, số lượng phụ nữ đi bảo quản trứng tăng 100% trong khoảng 2013-2016 lên 1.321 người.

Mặc dù ngành thụ thai nhân tạo ngày nay hướng đến phần lớn phụ nữ, do nữ giới chỉ có khoảng thời gian sinh sản nhất định, nhưng cánh đàn ông cũng là nhóm khách hàng không thể bỏ qua.

Startup Legacy là một công ty chuyên nhận đơn hàng bảo quản tinh trùng. Họ sẽ gửi những hộp đựng đặc biệt để chứa tinh trùng đến nhà khách hàng, sau đó nhận lại qua đường bưu chính, phân tích chúng và lưu giữ trong căn hầm bảo quản lạnh chạy bằng điện hạt nhân ở Thụy Sĩ.

Còn nhiều rủi ro

Mặc dù ngành thụ thai nhân tạo có lợi nhuận và tiềm năng những vẫn còn khá sơ khai. Năm 2018, một ngân hàng trứng ở San Francisco và trung tâm y tế Cleveland Medical Centre tại bang Ohio-Mỹ đã hỏng toàn bộ số trứng lẫn tinh trùng do bảo quản sai.

Cùng năm, hãng CHA Fertility tại Los Angeles đã bị kiện vì thụ thai nhầm tinh trùng, khiến 1 bà mẹ mang thai nhầm giống của cặp đôi khác.

Một thách thức nữa là do ngành này còn quá mới nên chưa có những quy định và văn bản pháp luật rõ ràng cho các trường hợp tranh chấp, tạo nên nhiều rủi ro cho các cặp đôi lẫn doanh nghiệp.

Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn đổ dồn về ngành dịch vụ mới này khi khát vọng làm cha mẹ trong xã hội chưa bao giờ tắt, nhất là khi kinh tế ngày càng phát triển và chuyện hiếm muộn hay vô sinh dần nhiều lên.

Kiếm tiền từ trứng và tinh trùng: Ngành kinh doanh béo bở đang bùng nổ khi lượng người vô sinh, đồng tính và sống đơn thân ngày một tăng cao - Ảnh 3.

AB

Cùng chuyên mục
XEM