Ăn 1 miếng bánh chưng bằng chạy bộ 30 phút không nghỉ, 20 phút bơi lội: Cách "lách luật" giảm calo trước khi ăn
Một chiếc bánh chưng có lượng calo tương đương với 10 bát cơm trắng, 36 chiếc bánh giày nhân đậu xanh nhỏ, 5 bát phở. Do đó, để cơ thể quay về trạng thái ban đầu trước khi ăn, bạn phải chạy bộ liên tục trong nhiều giờ không được ngừng nghỉ.
Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết của người dân Việt Nam. Bánh được tạo nên bởi 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng cao gồm: Gạo nếp (nhóm chất bột đường); thịt lợn, đỗ xanh (nhóm chất béo, nhóm đạm), hành củ, tiêu (nhóm vitamin và khoáng chất).
Theo BS Trịnh Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỉ lệ thành phần các nhóm dinh dưỡng trong bánh chưng không cân đối. Trung bình mỗi miếng bánh chưng 100g sẽ cung cấp 181kcal, 4,3g chất đạm, 4,2g chất béo, 31,6g chất bột đường, 0,6g chất xơ, 26g canxi, 0,94g sắt, 1,4g kẽm.
Một chiếc bánh chưng trung bình có trọng lượng khoảng 1kg, tương đương 1.810kcal. Nếu ăn 1/8 cái bánh chưng thì cơ thể sẽ hấp thu 226kcal. Lượng calo này cũng tương đương với 10 bát cơm trắng, 36 chiếc bánh giày nhân đậu xanh nhỏ, 5 bát phở.
Một cái bánh chưng có lượng calo tương đương với 10 bát cơm trắng
Để tiêu thụ hết lượng calo trong một miếng bánh chưng, HLV Nguyễn Hiếu, người có kinh nghiệm 10 năm làm huấn luyện viên cá nhân cho biết, mọi người sẽ cần đạp xe hoặc chạy bộ 30 phút không nghỉ, 20 phút bơi lội… Nếu tập gym, một buổi tập chăm chỉ tại phòng gym cũng chỉ đốt tối đa 350kcal. Chẳng hạn, với nữ giới 25 tuổi, cao 1,57m, nặng 50kg, nếu làm việc nhẹ nhàng, không tập luyện, lượng calo cơ thể thực sự cần (TDEE) sẽ khoảng 1.360kcal. Do đó, nếu bạn muốn loại bỏ hết lượng calo một chiếc bánh chưng trong một ngày, bạn sẽ cần tập gym chăm chỉ thêm một buổi.
Bí kíp giảm bớt calo khi ăn bánh chưng
Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của bánh chưng. Gạo nếp mềm dẻo, đậu xanh bùi thơm ngậy, thịt mỡ vừa béo lại không hề ngấy, cộng thêm mùi vị đặc trưng của lá dong đã tạo nên một món ăn không thể thay thế trong ngày Tết. Do đó, để "ngăn cản" bản thân không ăn bánh chưng thì rất khó.
Nếu không thể vượt qua được "cám dỗ" này, bạn có thể học theo một vài tip giảm bớt calo trong bánh chưng như sau:
Chạy bộ liên tục, bơi lội, tập gym trong một buổi mới có thể tiêu thụ hết calo trong bánh chưng
Không ăn bánh chưng rán
Bánh chưng rán làm tăng cảm giác ngon miệng nhưng lượng chất béo cũng tỷ lệ thuận với điều này khi được chiên trong dầu. Ngoài ra, bánh chưng rán còn rất dễ gây đầy bụng, không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt người có tiền sử dạ dày cũng không nên ăn bánh chưng rán vì có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn.
Ăn kèm dưa, hành muối chua
Ăn kèm bánh chưng với dưa muối, hành muối chua sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, tránh được việc tăng cân. Tuy nhiên, những người có các bệnh lý về cao huyết áp, tim mạch nên lưu ý không ăn các loại rau, quả muối chua vì đây là thực phẩm chứa hàm lượng muối cao.
Không ăn kèm các món tinh bột khác
Nếu ăn bánh chưng trong những ngày Tết bạn không nên ăn thêm các món giàu tinh bột khác như cơm, xôi nếp, bánh mì. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các món chiên, xào trong bữa ăn đó.
Tổng hợp