5 bài tập hít thở giúp "refresh" phổi đơn giản: Ai cũng có thể thực hiện!

29/01/2022 09:14 AM | Sống

Những bài tập dưới đây có thể sử dụng trong trường hợp mệt mỏi do làm việc liên tục kéo dài, suy giảm chức nưng hô hấp mãn tính, giúp làm giảm các triệu chứng khó thở, lo lắng,...Đặc biệt, các bệnh nhân sau khi điều trị Covid-19 cũng có thể tập tại nhà để cải thiện sức khoẻ cho lá phổi.

5 bài tập hít thở giúp "refresh" phổi đơn giản: Ai cũng có thể thực hiện!
5 bài tập đơn giản giúp loại cặn và tăng dung tích sống trong phổi

1. Thở bằng cơ hoành

Cơ hoàng là một cơ quan rất quan trọng giúp bạn thở bình thường. Bài tập thở bằng cơ hoành hay thở bằng bụng không chỉ dành cho những người khoẻ mạnh mà với các bệnh nhân có tiền sử bị hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD cũng có thể tập luyện.

Để thực hiện, bạn ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái, thả lỏng cổ và vai. Sau đó, đặt một tay lên bụng, một tay lên ngực rồi hít thật chậm thông qua mũi trong khoảng 2 giây. Lúc này, bạn có thể cảm nhận không khí di chuyển vào bụng và cảm giác bụng phình lên. Bụng sẽ di chuyển nhiều hơn so với ngực.

5 bài tập hít thở giúp refresh phổi đơn giản: Ai cũng có thể thực hiện!  - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest

Cuối cùng, hóp bụng lại và thở ra qua miệng với thời gian gấp đôi thời gian hít vào, cảm giác bụng lõm xuống. Lặp lại động tác 8-10 lần để đạt hiệu quả tốt hơn.

2. Thở chúm môi

Thở chúm môi giúp làm chậm nhịp thở bằng cách giữ cho đường thở mở lâu hơn. Điều này giúp phổi hoạt động dễ dàng và cải thiện quá trình trao đổi oxy, carbon dioxide. Với người mới bắt đầu, bài tập thở này dễ dàng hơn so với thở bằng cơ hoành nên có thể thực hiện ở bất cứ đâu, kể cả ở nơi làm việc.

5 bài tập hít thở giúp refresh phổi đơn giản: Ai cũng có thể thực hiện!  - Ảnh 2.

Ảnh: Cleveland Clinic

Đầu tiên, hít vào từ từ bằng mũi. Sau đó mím môi như thể đang bĩu môi hoặc chuẩn bị thổi vào thứ gì đó. Cùng với đó, bạn thở ra càng chậm càng tốt bằng cách mím môi. Quá trình này sẽ mất ít nhất gấp đôi thời gian hít vào.

3. Bài tập tăng dung tích sống từng thuỳ phổi

Thùy phổi giữa: Sử dụng khăn choàng từ sau lưng ra trước ngực, vị trí phía dưới nách. Hai tay đan chéo cầm hai đầu khăn và bắt đầu hít vào thật sâu. Đồng thời siết khăn lại, sau đó buông khăn đột ngột và thở ra.

Thùy phổi dưới: Các bạn làm tương tự nhưng khăn nằm ở vị trí dưới ngực. Lưu ý buông khăn trước khi bắt đầu thì thở ra.

4. Bài tập loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi

5 bài tập hít thở giúp refresh phổi đơn giản: Ai cũng có thể thực hiện!  - Ảnh 3.

Bài tập này sử dụng một quả bóng và thổi hết sức (tương đương với thở ra hết sức) để loại bỏ khí cặn trong phổi. Đưa bóng lên miệng, lấy hơi rồi thổi một hơi kéo dài, thở ra hết sức trong một lần thổi.

5. Bài tập tăng sức bền

Cánh chim bay: Sử dụng tạ tập hay hoặc cầm chai nước đều được. Cầm hai quả tạ trên tay buông dọc theo thân mình, bắt đầu hít vào và nâng hai tay sang ngang. Sau đó thở ra nhẹ nhàng và hạ tay xuống vị trí cũ.

5 bài tập hít thở giúp refresh phổi đơn giản: Ai cũng có thể thực hiện!  - Ảnh 4.

Ảnh: Đại học Y dược TP. HCM

Cánh tay đan chéo: Hai tay cầm tạ đưa sang ngang (thẳng cánh tay) và bắt đầu hít vào. Sau đó thở ra từ từ với hai tay song song nhau phía trước.

Cánh tay trên đầu: Hít vào đồng thời đưa hai tay cầm tạ qua đầu, sau đó thở ra từ từ và hạ tạ xuống.

Mỗi bài tập trên nên lặp lại ít nhất 8-10 lần và nên tập mỗi ngày để giúp tăng cường sức khoẻ cho lá phổi của chính mình.

Tổng hợp (Nguồn: TT kiểm soát bệnh tật TP.HCM; Healthline)

https://cafebiz.vn/5-bai-tap-hit-tho-giup-refresh-phoi-don-gian-ai-cung-co-the-thuc-hien-20220125182500852.chn

Nguyễn Phượng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm