Ả Rập Xê Út "chém gió" để đe dọa Mỹ

21/04/2016 11:12 AM | Kinh tế vĩ mô

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir cho biết nước này có thể bán sạch khoản tài sản 750 tỷ USD tại Mỹ nếu Nghị viện thông qua chính sách cho phép cơ quan an ninh truy tố các quan chức nước này với tội danh liên quan đến khủng bố.

Theo đó, những quan chức nước ngoài đang làm việc tại Mỹ nếu có dính dáng đến các vụ khủng bố làm thiệt mạng công dân nước này có thể sẽ bị bắt và truy tố.

Dự luật này đang được các nghị sĩ có quan điểm cứng rắn và những người thân của các nạn nhân vụ khủng bố 11-9 ủng hộ.

Mặc dù phía Ả Rập Xê Út tỏ thái độ cứng rắn nhưng hiện chưa rõ liệu lười đe dọa này có phải “chém gió” hay không.

Cựu đại sứ Mỹ tại Ả Rập Xê Út, ông James B. Smith nhận định lời đe dọa trên của đại sứ Al Jubeir không mang tính thực tế cao.

“Tôi không nghĩ rằng lời đe dọa trên có tính thực tế, hoặc thể hiện quyết tâm của họ với lý do đơn giản rằng nền kinh tế dầu khí trên vẫn đang phải dựa vào đồng USD”, ông Smith nói.

Khả năng Ả Rập Xê Út bán trái phiếu Mỹ nhằm gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế hàng đầu thế giới là khó xác định bởi các thông số tài chính của nước này không thực sự được minh bạch.

Những số liệu chính thức được công bố cho thấy nhiều khả năng Ả Rập Xê Út không thể bán ngay lập tức 750 tỷ USD tài sản tại Mỹ.


Dự trữ ngoại hối của Ả Rập Xê Út (tỷ USD)

Dự trữ ngoại hối của Ả Rập Xê Út (tỷ USD)


Tăng trưởng GDP của Ả Rập Xê Út

Tăng trưởng GDP của Ả Rập Xê Út

Lý do thứ nhất là phần lớn số tài sản trên thuộc dự trữ ngoại hối của Ả Rập Xê Út, vốn đang giảm mạnh từ mức đỉnh 746 tỷ USD năm 2014 xuống 582 tỷ USD hiện nay do giá dầu giảm làm thâm hụt ngân sách.

Như vậy, việc bán bớt tài sản tại Mỹ khiến dự trữ ngoại hối suy giảm tiếp với tình trạng thâm hụt ngân sách như hiện nay là điều không thể.

Ngoài số tài sản tại Mỹ thuộc dự trữ ngoại hối, con số còn lại trong 750 tỷ USD mà Ả Rập Xê Út đe dọa được nước này dự trữ trong các khoản đầu tư cổ phần, quỹ đầu tư, quỹ ETF hay dưới hình thức liên doanh với các công ty Mỹ. Rõ ràng, loại tài sản này không có tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, nhiều tài sản trong số 750 tỷ USD thuộc sở hữu của công ty quốc doanh Ả Rập Xê Út hoặc đứng tên bởi thành viên hoàng tộc. Nếu Ả Rập Xê Út muốn bán tháo tài sản để đe dọa Mỹ, họ cần phải thuyết phục những “ông lớn” này phối hợp, một điều khó xảy ra.

Thêm vào đó, nhiều khả năng Ả Rập Xê Út không có đủ trái phiếu Mỹ để bán tháo và tạo nên mối đe dọa với nền kinh tế Mỹ.

Dù không công bố cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ cho biết tính đến tháng 2/2016, tổng số trái phiếu Mỹ mà 14 nước xuất khẩu dầu mỏ chính trên thế giới đang nắm giữ là 281 triệu USD.

Nhiều khả năng Ả Rập Xê Út chiếm phần lớn trong số 281 triệu USD trên nhưng như vậy vẫn chưa là gì so với tổng giá trị khoảng 19 nghìn tỷ USD của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM