Fitch: Giá dầu sẽ ổn định trở lại vào cuối năm 2017

20/04/2016 08:17 AM | Kinh tế vĩ mô

Kết quả cuộc họp tại Doha giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể tác động tiêu cực đến tình hình trên thị trường dầu mỏ trong ngắn hạn, nhưng giá dầu sẽ trở nên cân bằng hơn vào nửa cuối năm 2017.

Fitch: Giá dầu sẽ ổn định trở lại vào cuối năm 2017

Ông Dmitry Marinchenko, người đứng đầu bộ phận xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tại London, cho biết Saudi Arabia nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ không đồng ý “đóng băng” sản lượng nếu Iran không có hành động tương tự.

Về phần mình, Tehran không muốn áp dụng biện pháp trên do sản lượng dầu của Iran chưa đạt được mức như hồi trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Tại cuộc họp ở Doha vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada cho biết, sau sáu giờ đàm phán, các nước khai thác dầu mỏ đều tuyên bố rằng họ cần "thêm thời gian."

Ông cũng nói thêm là sự tham gia của Iran sẽ làm cho kế hoạch "đóng băng" sản lượng hiệu quả hơn, giúp thị trường tái cân bằng.

Vấn đề “đóng băng” sản lượng dầu sẽ được thảo luận tại cuộc họp của OPEC tại Vienna vào tháng 6/2016 tới. Nếu các nước OPEC đạt được thỏa thuận thì những quốc gia không thuộc nhóm này cũng có thể tham gia đàm phán.

Trước cuộc họp ở Doha, OPEC đã hạ dự báo về mức tăng nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong năm nay. Trong khi đó, tuần trước, OPEC cho biết sản lượng của Iran vào tháng Ba là 3,3 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 2,9 triệu thùng vào tháng Một, nhưng vẫn còn xa mức trước khi bị cấm vận là 4 triệu thùng/ngày.

Các nước thành viên OPEC đã khai thác 32,25 triệu thùng/ngày tổng cộng vào tháng Ba (trong đó Saudi Arabia chiếm gần 1/3), so với mức trung bình 31,85 triệu thùng/ngày trong năm 2015.

Giá dầu thô đã giảm từ mức trên 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống mức thấp nhất trong 13 năm là khoảng 27-30 USD/thùng vào tháng Hai vừa qua, do nguồn cung dư thừa. Giá dầu sụt giảm khiến nhiều nước khai thác dầu mỏ bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD, dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách lớn.

Theo chuyên gia Marinchenko, nếu cuộc họp ở Doha đạt được kết quả tích cực thì điều đó sẽ đẩy giá dầu tăng lên. Tuy nhiên, trong tương lai gần, mức giá dầu có thể giảm xuống còn 30-35USD/thùng.

Ông Marinchenko nhận định mức giá này không ổn định, bởi với mức giá như vậy không thể đảm bảo khối lượng đầu tư cần thiết để thăm dò và phát triển các mỏ dầu mới. Như vậy, trong trường hợp Nga và các thành viên OPEC không thực hiện bước đi nào, thị trường dầu mỏ sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2017. Ông cho rằng trong năm 2018-2019, giá dầu sẽ dao động trong khoảng 55-65USD/thùng.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm