9 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

06/06/2016 21:07 PM | Sống

Tủ lạnh là "kho" bảo quản thức ăn cho gia đình, nhưng không phải món nào cũng có thể tích trữ trong đó. Nếu bảo quản sai, thực phẩm có thể gây hại hoặc mất chất.

Các chị em thường có thói quen mua nhiều thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian đi chợ và tiện sử dụng mỗi ngày.

Tuy nhiên đây là cách làm không đúng vì có một số thực phẩm để tủ lạnh sẽ làm đẩy nhanh quá trình biến đổi chất và gây hỏng các thực phẩm khác. Nhắc nhỏ bạn có 9 loại thực phẩm rất "sợ" tủ lạnh.

1. Thực phẩm được chế biến từ tinh bột:

Các thực phẩm được chế biến từ tinh bột như bánh bao, bánh mỳ nếu để trong tủ lạnh sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình gây khô và cứng, nếu bạn không thể dùng hết ngay các thực phẩm này hãy cố gắng bọc kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn cũng đừng bao giờ để bánh mỳ và bánh quy cạnh nhau nhé vì ngay lập tức bánh quy sẽ hút ẩm từ bánh mỳ làm cho bánh mỳ bị khô cứng và bánh quy thì lại mềm ỉu không giòn nữa.


Món ăn chế biến từ tinh bột nên ăn tươi, hạn chế bảo quản (Ảnh minh họa)

Món ăn chế biến từ tinh bột nên ăn tươi, hạn chế bảo quản (Ảnh minh họa)

2. Sô cô la

Mỗi lần lấy sô cô la từ tủ lạnh ra, bề mặt thanh sô cô la có lớp hơi đọng như sương trắng, điều này có nghĩa là sô cô la đã bị lấy mất đi một phần mùi vị, bạn đã vô tình tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Bảo quản sô cô la tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 5oC-8oC. Bạn có thể dùng túi ni lông để bọc kín khi để ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra đừng vội mở ngay túi mà để nhiệt độ tự hạ thấp xuống nhiệt độ phòng rồi mới ăn.

3. Các loại cá

Không nên trữ cá quá lâu trong tủ lạnh, nhiệt độ cấp đông của tủ lạnh gia đình chỉ khoảng -15oC đến -20oC trong khi các loại thủy sản, đặc biệt là cá nếu nhiệt độ bảo quản không ở -30oC trở xuống cá sẽ rất dễ bị mất nước và biến đổi chất.

Cá diếc là loại thực phẩm dễ bị ôi hỏng nếu trữ trong tủ lạnh quá lâu.

4. Các loại dược liệu

Cây dược liệu không nên bảo quản bằng tủ lạnh, nó dễ làm ngấm mùi dược liệu sang các thực phẩm khác nếu trữ lạnh thời gian dài, dễ dàng bị vi khuẩn thâm nhập và gây ẩm làm mất tác dụng của dược tính.

5. Cà chua :

Cà chua bảo quản trong nhiệt độ thấp dễ bị xốp, xuất hiện đốm, nấu khó nhừ, mất vị tươi ngon và có khi bị thối rữa.

6. Dưa chuột , ớt chuông:

Dưa chuột, ớt chuông để lâu trong tủ lạnh bị thâm lại, nhũn và mất mùi, dưa chuột dễ bị dính nhớt.

Thông thường nhiệt độ bảo quản của tủ lạnh là từ 4oC-6oC trong khi đó nhiệt độ thích hợp của dưa chuột từ 10oC-12oC, ớt chuông từ 7oC-8oC vì vậy bạn không nên trữ loại thực phẩm này lâu trong tủ lạnh.

7. Chuối tiêu :

Nếu bảo quản chuối tiêu trong nhiệt độ dưới 12oC nó sẽ chuyển màu thâm đen và chuyển sang quá trình phân hủy.

8. Vải tươi:

Thật uổng phí nếu bạn bảo quản vải tươi trong tủ lạnh thời gian dài bởi vì dưới nhiệt độ 0oC chỉ trong một ngày trái vải tươi sẽ thâm đen vỏ và mất mùi vị thơm ngon ban đầu.

9. Dâu tây :

Những trái dâu tây đỏ ối tươi mát sẽ mất vị thơm, dễ bị xốp ruột, ủng thối nếu bị để trong tủ lạnh chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy bạn hãy nhớ dâu tây không ưa tủ lạnh.

Cùng chuyên mục
XEM