8 bài học về tiền bạc và hạnh phúc của những người từng sống trong “khu ổ chuột”

01/06/2016 19:02 PM | Sống

Họ từng sống trong những chiếc xe tải, nhà thuyền hoặc một căn hộ chỉ rộng khoảng 9m2 đặt trên... những chiếc bánh xe.

Theo tờ Business Insider, dưới đây là 8 bài học về tiền bạc và hạnh phúc của những người từng sống trong những nơi mà mọi người hay gọi là “khu ổ chuột”. Họ không hề nghèo khổ, trái lại họ có những khoản tiền đủ để đầu tư lớn. Nhưng điều quan trọng là họ hài lòng với cuộc sống đơn giản mà mình có.

1. Định nghĩa về sự giàu có trong xã hội có thể khác với định nghĩa của riêng bạn

Daniel Norris là một tay chơi bóng chày, thường sống trong chiếc Volkswagen năm 1978 suốt mùa nghỉ thi đấu.

“Tôi có một cuộc sống rất đơn giản, và tôi biết để trở thành vận động viên bóng chày chuyên nghiệp sẽ là thử thách đối với tôi. Tôi không nghĩ rằng mình cần một cuộc sống xa hoa. Với tôi, một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn là khi được sống cạnh bờ biển, thưởng thức những món ăn ngon và uống cà phê theo kiểu Pháp bất cứ lúc nào tôi muốn”.

2. Vật chất không nói lên sự giàu có của bạn

Brandon hiện đang sống trong một “căn hộ” trên chiếc xe tải rộng 12,8m2 tại bãi đỗ xe của Google ở Bay Area.

“Tôi thấy hạnh phúc khi được làm những điều mình thích, hàng ngày tôi đọc sách, tập thể dục và làm những dự án cá nhân. Chiếc tivi 50 inches hay máy PS4 hiện đại không phải là mục tiêu của cuộc đời tôi. Sự giàu có không thể đo đếm bằng vật chất, mà nó được đo bằng việc bạn có hài lòng với cuộc sống của mình hay không”.

3. Tiền bạc chỉ là yếu tố quan trọng thứ 2 trong cuộc sống

Dan Timmerman là một tay đua xe đạp chuyên nghiệp, đang sống cùng với vợ mình trong một cabin nhỏ bằng gỗ ở vùng quê thuộc New York.

“Điều tuyệt nhất là chúng tôi được sống gần với thiên nhiên và làm những gì mình thích. Về tài chính ư? Chúng tôi có đủ tiền để sống thoải mái, thậm chí đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Nhưng với chúng tôi, tiền bạc chỉ là yếu tố quan trọng thứ 2 trong cuộc sống”.

4. Tiền vay trang trải thời sinh viên có giá trị hơn tiền phải thanh toán hàng tháng

Ken Ilgunas từng sống trong một chiếc xe tải suốt thời gian học Đại học để tránh phải vay tiền từ Quỹ hỗ trợ sinh viên.

“Một số người cho rằng tiền vay sinh viên giống như một loại bảo hiểm xe ô tô, tức là họ phải trả hàng tháng. Nhưng trên thực tế nó giống một sợi xích, trói buộc bạn khỏi một cuộc sống trọn vẹn.

5. Hãy để tiền phục vụ bạn

Hai anh em Justin và Adam Fricke từng khám phá 50 bang khắp nước Mỹ trên chiếc xe tải khoảng 8m2.

“Chúng tôi chán công việc bàn giấy. Tôi không biết có ai nói rằng bạn không thể làm những công việc mà bạn yêu thích nếu không có tiền. Chúng tôi tin rằng bạn có thể. Hãy để tiền phục vụ sở thích của bạn”.

6. Cái gì càng ít thì càng giá trị

Alek Lisefski sống với bạn gái và một chú chó nhỏ trong một căn hộ khoảng 10m2 mà họ tự xây dựng.

“Khi không có quá nhiều phòng để chứa đố, bạn sẽ phải sống với tự nhiên và hòa nhập vào cộng đồng. Điều này sẽ giúp bạn sống khỏe hơn và có những mối quan hệ lành mạnh. Khi không phải trả tiền thuê nhà, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản cho cuộc sống đỡ bận rộn hơn; bạn có thể đi chơi hoặc đi du lịch”.

7. Sự đơn giản sẽ tạo ra tự do

Lori Kline hiện đang sống trong một ngôi nhà khoảng 12m2 đặt trên chiếc bánh xe ở miền Đông Austin, bang Texas.

“Chính cuộc sống nhỏ hẹp trên chiếc bánh xe đã đem lại cho tôi tự do. Tôi không phải sử dụng lại những món đồ mà tôi đã dùng từ nhiều năm trước. Tôi có thể tự đưa ra quyết định tài chính cho mình vì tôi không phải đi thuê nhà. Tôi làm những gì tôi muốn, bất cứ khi nào tôi thích”.

8. Bạn không cần phải sống “eo hẹp” chỉ để tiết kiệm tiền

Gia đình Roe sống trong một ngôi nhà nhỏ ở vùng nông thôn xứ Wales – cũng chính là nơi mà Led Zeppelin đã cho ra đời bản hit vĩ đại "Stairway to Heaven".

“Điều tuyệt vời nhất là bạn sẽ có được những khoản tiết kiệm lớn từ chính lối sống thoải mái của mình. Bạn trồng các loại thực phẩm hữu cơ, đạp xe, tham gia các hoạt động ngoài trời”.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM