70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia: Cách tránh triệu chứng liên quan ung thư này

05/06/2019 04:46 PM | Sống

Dù chỉ uống có vài chén rượu, khuôn mặt của bạn đã ửng đỏ. Phản ứng này được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản ở đàn ông Đông Á.

70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia: Cách tránh triệu chứng liên quan ung thư này

Theo từ chuyên môn, tình trạng mặt đỏ lên sau khi bạn uống vài ly rượu được gọi là phản ứng xả cồn. Những người có phản ứng xả cồn khi uống rượu bia có thể có một phiên bản lỗi của gen aldehyd dehydrogenase 2 (ALDH2).

Cơ chế phân giải rượu của cơ thể diễn ra tại gan qua 2 công đoạn. Đầu tiên enzyme alcohol dehydrogenase hỗ trợ chuyển hóa cồn (ethanol) thành một chất hóa học độc hại acetaldehyde.

Sau đó, enzym ALDH2 trong cơ thể phân giải acetaldehyde thành axit axetic một chất vô hại là thành phần chính của giấm ăn.

Acetaldehyde sinh ra cũng là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác choáng, đỏ mặt và nhiều triệu chứng khác nữa mỗi lần uống rượu bia.

 70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia: Cách tránh triệu chứng liên quan ung thư này - Ảnh 1.

Đối tượng nào dễ bị phản ứng xả cồn hơn?

Các nhà khoa học ước tính rằng có ít nhất 540 triệu người trên toàn thế giới bị thiếu hụt ALDH2. Người Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc thường có xu hướng bị phản ứng xả cồn. Ước tính khoảng 70% người Châu Á từng bị triệu chứng này sau khi uống rượu bia.

Thực tế, hiện tượng mặt đỏ thường được gọi là "cơn giận châu Á". Nguyên nhân có thể là do di truyền, từ bố hoặc cả bố và mẹ.

Cơ chế hoạt động như thế nào?

ALDH2 thường hoạt động để phá vỡ acetaldehyde. Khi một sự thay đổi di truyền ảnh hưởng đến enzyme này, nó không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Sự thiếu hụt ALDH2 khiến acetaldehyde tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Quá nhiều acetaldehyde có thể khiến bạn không dung nạp với rượu.

Đỏ mặt là một triệu chứng, nhưng những người mắc bệnh này cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như nhịp tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Có nguy hiểm không?

Mặc dù việc xả cồn này là không có hại, nhưng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các rủi ro khác.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cho thấy những người bị đỏ mặt sau khi uống rượu bia có nguy cơ cao bị huyết áp cao hơn.

Các nhà khoa học đã xem xét 1.763 đàn ông Hàn Quốc và phát hiện ra rằng "những người xả cồn" đã uống hơn 4 loại đồ uống có cồn/tuần có nguy cơ bị huyết áp cao hơn so với những người không uống rượu.

Nhưng "những người không xả cồn" có nhiều khả năng bị huyết áp cao nếu họ uống hơn 8 ly/tuần. Bị huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Năm 2017, một đánh giá về 10 nghiên cứu khác nhau cho thấy phản ứng đỏ mặt với rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư thực quản ở đàn ông Đông Á. Nó không liên quan đến nguy cơ ung thư ở phụ nữ.

Một số bác sĩ tin rằng triệu chứng xả cồn có thể hữu ích trong việc xác định những người có nguy cơ mắc các bệnh này.

 70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia: Cách tránh triệu chứng liên quan ung thư này - Ảnh 2.

Làm sao để tránh được phản ứng xả cồn?

Cách duy nhất để ngăn ngừa tình trạng đỏ bừng mặt sau khi uống rượu là tránh hoặc hạn chế tiêu thụ rượu. Đây có thể là một ý tưởng hay, ngay cả khi bạn không có vấn đề gì với việc đỏ mặt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rượu là nguyên nhân gây ra cái chết cho 5% dân số trên toàn thế giới. WHO cũng tuyên bố rượu là nguyên nhân trực tiếp gây hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm và gần 200 loại bệnh tật khác.

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm: một số loại bệnh ung thư, huyết áp cao, tim mạch, đột quỵ, giảm trí nhớ, các vấn đề tiêu hóa.

Lưu ý

Đôi khi, mặt đỏ lên khi uống rượu bia là tín hiệu tốt, báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc ngừng uống để bảo vệ sức khỏe.

* Theo Healthline

Theo Hoàng Bách

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm