7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công

26/02/2018 02:46 PM | Sống

Trong bối cảnh bệnh béo phì trở nên phổ biến, người ta đang tìm kiếm cách duy trì cân nặng ở mức phù hợp đủ để cơ thể khỏe mạnh, cân đối, tuy nhiên việc giảm cân không hề đơn giản bởi vẫn tồn tại 7 lý do sau.

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công

1. Không ăn đủ

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công - Ảnh 1.

Có một công thức đơn giản mà ai cũng đều biết đó là: ăn ít đi và tập thể dục nhiều hơn. Trong môi trường lý tưởng, bạn dễ dàng thực hiện được việc giảm cân. Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy thông minh và tinh vi, chính vì vậy nếu bị cắt giảm calo quá nhiều và quá đột ngột, nó sẽ có gặp vấn đề rắc rối. 

Không ăn đủ chất sẽ không giảm được cân mà ngược lại có thể gây hại cho cơ thể bạn. Tương tự như khi bạn ăn quá nhiều, cơ thể luôn ở trạng thái đói khát, quá trình trao đổi chất không còn được trơn tru khi thiếu calo.

Theo đó, trao đổi chất chậm nhanh chóng ngăn cản việc giảm cân. Hậu quả là sự thất vọng, đói khát, lơ đãng và thậm chí trầm cảm, dẫn đến hội chứng rối loạn ăn uống. Rối loạn ăn uống kết hợp với trao đổi chất chậm chắc chắn dẫn đến sự tích tụ chất béo nhiều hơn. Hãy thử giảm calo khoảng từ 200 tới 500 calo mỗi ngày, tùy thuộc vào sự hấp thụ hiện tại và cơ địa của bạn.

2. Thay đổi khẩu phần ăn

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công - Ảnh 2.

Tính lượng calo và theo dõi các vi lượng tố, còn gọi là nguyên tố vi lượng (như chất đạm, hydrat-cacbon và các chất béo cần thiết cho cơ thể ở lượng rất nhỏ, cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho cuộc sống) là hoạt động tẻ nhạt. Đối với những người không quen với nó, nó thậm chí có thể đang đe dọa hoặc áp đảo.

Nhưng có những công cụ để giúp bạn, chẳng hạn như MyFitnessPal và Fat Secret là hai ứng dụng điện thoại thông minh tuyệt vời với các công thức nấu ăn, máy quét mã vạch và cũng tương tác với nhiều chuỗi nhà hàng yêu thích của bạn. 

Dành một tuần để cân và đo lường tất cả các loại thực phẩm của bạn để hiểu về suất ăn và số lượng chất dinh dưỡng và lượng calo mà mỗi thực phẩm chứa. Thiếu sót hiện nay là hầu hết chúng ta đều chưa đánh giá đúng lượng thực phẩm và calo mà cơ thể tiêu thụ mỗi ngày.

3. Đồ gia vị

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công - Ảnh 3.

Nhiều loại gia vị yêu thích của bạn chứa đến 100-200 calo cho mỗi khẩu phần (có thể nhỏ như một thìa canh). Có những loại ít calo và calo miễn phí để lựa chọn như mù tạt và nước sốt nóng mà bạn có thể sử dụng để tăng cường thực phẩm của mình.

Giải pháp là hãy thường xuyên đóng gói công thức cho riêng mình khi ăn uống, và để thức ăn của bạn luôn cân bằng hợp lý. Nó mang lại cho bạn niềm vui khi ăn uống thông minh, và có thể giúp cắt giảm được lượng hàng trăm calo một cách thường xuyên. 

Ngay cả sốt cà chua cũng chứa đến 15 calo (4 gram đường) trên mỗi muỗng canh. Điều đó làm tăng nhanh chóng khi bạn sử dụng 2-3 phần mỗi ngày theo thời gian.

4. Bạn đang uống calo

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công - Ảnh 4.

Nước trái cây, nước ngọt, đồ uống thể thao và rượu sẽ phá huỷ mục tiêu giảm cân của bạn. Bỏ chúng ngay. Bạn nên lựa chọn đồ uống không đường hoặc thực đơn ăn uống hạn chế rượu đến 1-3 ly mỗi tuần và lượng bia ở tỷ lệ tương đương với rượu như vừa nêu.

5. Sử dụng bài tập Cardio quá sức

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công - Ảnh 5.

Thực sự thì bạn đang muốn đốt cháy nhiều calo để giảm cân, và bài tập Cardio là cách nhanh nhất để đốt cháy những calo đó cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là khi bạn bỏ quá nhiều thời gian vào việc tập luyện sẽ khiến việc chuyển hóa năng lượng trong cơ thể thay đổi đột ngột, khiến cơ thể không thích nghi kịp thời, dẫn đến việc giảm cân không được như mong muốn.

6.Luyện tập chưa đủ

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công - Ảnh 6.

Câu trả lời của bạn cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan trước đó là tập luyện cân nặng. Tập luyện cân nặng tạo ra một hiện tượng gọi là EPOC (lượng tiêu thụ oxy sau tập thể quá mức). 

Nói tóm lại, điều này có nghĩa là sự trao đổi chất của bạn sẽ ở lại cao hơn sau khi bạn tập thể dục, vì vậy bạn tiếp tục đốt cháy calo ngay cả sau khi bạn đã hoàn thành tập luyện. Đôi khi, sự trao đổi chất vẫn được nâng lên đến 72 giờ sau khi tập luyện thể lực cường độ cao. EPOC là món quà mà vẫn tiếp tục cho (về cơ thể giảm chất béo).

7. Không có kế hoạch

7 lý do khiến bạn không bao giờ giảm cân thành công - Ảnh 7.

Yếu tố quan trọng nhất trong cuộc chiến với bệnh béo phì là phải lập kế hoạch chi tiết

Tất cả các hoạt động ăn uống lành mạnh và tập thể dục trên thế giới sẽ không thể bù đắp nếu 2 ngày nghỉ cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ lễ bạn chỉ giảm cân bằng cách giảm rượu hoặc ăn dâu tây dưa leo. Các chuyên gia dinh dưỡng không ủng hộ việc ăn kiêng bằng cách uống một hoặc hai ly nước hoặc thậm chí là một vài bữa ăn tùy hứng mà không có kế hoạch trước, dẫn đến sự lựa chọn thực phẩm nghèo nàn về dinh. Theo đó bạn cần dành thời gian để lên kế hoạch.

Lập kế hoạch cho các bữa ăn ở nhà hoặc quán xá và điều chỉnh lượng calo của bạn cho những ngày trước, trong và sau những bữa ăn cải thiện đó. Các ứng dụng được đề cập ở phần 2 nêu trên có thể giúp bạn cân bằng lượng calo cho những ngày trước và sau chuyến đi của bạn. Ngoài ra, hãy lên kế hoạch hàng ngày và hàng tuần. 

Nếu không có kế hoạch và kỷ luật bạn rất khó kiềm chế trước những món ăn tại tiệc tùng lớn nhỏ tại công sở hay gia đình, cho dù đó chỉ là món pizza, fastfood. Nhưng việc xác định rõ mục tiêu giảm cân và có kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn loại bỏ những cám dỗ đó. Không có lựa chọn lành mạnh, hoặc một kế hoạch, để giảm trở lại sẽ dẫn đến những điều bạn muốn tránh. Bởi không có kế hoạch là lên sẵn kế hoạch để thất bại.

Khánh Ly

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  béo phì, giảm cân
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm