Lãng phí thời gian: Bạn đang vứt bỏ điều quý giá nhất mỗi ngày vì những thói quen xấu khó từ bỏ

23/08/2020 16:01 PM | Sống

Chúng ta không nhận ra giá trị thời gian cho tới khi thời gian không còn. Cuộc đời tưởng dài nhưng thực ra trôi qua rất nhanh chóng. Đôi khi, chúng ta vô tình lãng phí thời gian quý giá cho những điều có giá trị vào những điều vô nghĩa, đến khi nhìn lại thấy hối hận thì đã quá muộn.

Có được cuộc sống ngày hôm nay là điều vô cùng đáng quý. Tuy nhiên, rất nhiều người để thời gian trôi qua lãng phí hơn là tận dụng từng giây phút trong cuộc sống ngắn ngủi này. Đặc biệt, người trẻ tuổi trong giai đoạn tuổi xuân như chúng ta thường mắc lỗi này.

Nếu nói khoảng thời gian nào để có đầu tư vào bản thân và sự nghiệp thì chính là giai đoạn này, nhưng hầu hết chúng ta không làm vậy. Người trẻ dành thời gian tiệc tùng, ăn đồ ăn độc hại và đi nghỉ dưỡng hơn là đọc sách, tăng cường kỹ năng và xây dựng lối sống khỏe mạnh.

Vậy bạn có là người để thời gian trôi qua lãng phí không? Sau đây là những dấu hiệu của việc đó:

Bạn không rời khỏi giường sau khi thức dậy

 Lãng phí thời gian: Bạn đang vứt bỏ điều quý giá nhất mỗi ngày vì những thói quen xấu khó từ bỏ  - Ảnh 1.

Nếu bạn dành nửa tiếng hoặc một tiếng lướt điện thoại trước khi rời khỏi giường thì chính là bạn đang không tận dụng tối đa thời gian của bản thân. Người có mục tiêu cuộc sống rõ ràng không dành thời gian nằm dài trên giường với cái điện thoại. Thức dậy không phải một việc lớn lao nhưng hành động dứt khoát rời khỏi giường là cách chào đón ngày mới đầy sảng khoái, hứa hẹn một ngày làm việc đầy ý nghĩa. 

Bạn dành nhiều hơn một đến hai tiếng mỗi ngày vào các hoạt động không mục đích

Một vài hoạt động vốn dĩ  không có mục tiêu gì, chỉ đơn giản làm hài lòng bạn trong hiện tại như: Lướt mạng xã hội, xem TV hoặc phim, chơi game

Với mức độ ít, thực hiện những hoạt động này dưới 1 đến 2 tiếng mỗi ngày giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Nhưng nếu nhiều hơn thế thì bạn đang chuyển từ giảm căng thẳng sang lãng phí thời gian. 

Những người có mục đích sống không dành quá nhiều thời gian cho những hoạt động trên vì họ nhận thức rằng mỗi giờ đồng hồ làm các hoạt động vô nghĩa là mỗi giờ không thể lấy lại. Những người sống có mục đích biết hài hòa cuộc sống mà lại tận dụng tối đa thời gian để tạo nên những điều có ý nghĩa.

Những hoạt động ý nghĩa bao gồm cả thể chất và tinh thần tốn rất nhiều năng lượng và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày và sẵn sàng đi ngủ. Còn nếu bạn chưa thực hiện gì cả, không hề cảm thấy sẵn sàng đi ngủ tức là bạn chưa sử dụng hết năng lượng và thời gian của mình.

Bạn dành nhiều thời gian lên kế hoạch hơn thực hiện

 Lãng phí thời gian: Bạn đang vứt bỏ điều quý giá nhất mỗi ngày vì những thói quen xấu khó từ bỏ  - Ảnh 2.

Nếu bạn dành nhiều thời gian mơ mộng, lên kế hoạch hay nghĩ về tương lai hơn là xắn tay vào thực hiện thì bạn đang lãng phí thời gian. Biết tận dụng thời gian là không ngồi mơ rộng cả ngày về tương lai mà đặt ra mục tiêu cụ thể và làm việc chăm chỉ để đạt mục tiêu đó. 

Hãy nghĩ đến vận động viên cử tạ, họ dành chút thời gian tìm cách nâng tạ hiệu quả nhất rồi thời gian còn lại là vận dụng hết sức lực để nâng tạ. 

Bạn lo lắng việc người khác nghĩ về mình

Người thành công thường bận rộn làm việc hơn lo nghĩ xem người khác nghĩ gì về mình. Có thể họ sẽ để tâm tới ý kiến của những người thực sự quan trọng còn bạn bè bên ngoài, hàng xóm hay người lạ thì họ sẽ không lo nghĩ quá nhiều. Nếu nghĩ quá nhiều về điều đó, bạn sẽ để cuộc đời trôi qua lãng phí.

Thay vì lo lắng về ý kiến của người khác, hãy tìm và phấn đấu thực hiện thật tốt mục tiêu của đời mình. 

Theo Medium


Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM