6 tháng đầu năm, ngành nào "ngon" được như ngành thép

28/07/2016 08:28 AM | Kinh doanh

Kết quả kinh doanh của 11 doanh nghiệp ngành thép đã công bố BCTC quý 2/2016, có đến 9 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng khá mạnh, đặc biệt có những doanh nghiệp tăng trưởng hàng chục lần.

6 tháng đầu năm, ngành nào "ngon" được như ngành thép

Thời điểm cuối tháng 7 đang đến gần, điểm danh các doanh nghiệp ngành thép niêm yết hoặc giao dịch trên thị trường chứng khoán, ngoại trừ Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel - TVN), Thép Pomina (POM) và Thép Việt Đức VGPIPE ( VGS ) chưa có báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2016 thì hầu hết các doanh nghiệp thép đều đã có báo cáo tài chính quý 2/2016.

Điểm chung nhất trong kết quả kinh doanh quý 2 và lũy kế 6 tháng đầu năm nay của các doanh nghiệp thép là chưa xuất hiện doanh nghiệp nào báo lỗ, tuy mức doanh thu và lợi nhuận có doanh nghiệp tăng hoặc giảm so với cùng kỳ.

rong các doanh nghiệp thép đã có báo cáo tài chính quý 2/2016 như Thép Việt Ý ( VIS ), Thép Nam Kim ( NKG ), Thép Dana Ý ( DNY ), Thép Thái Nguyên (TISCO - TIS ), Thép Tiến Lên ( TLH ), Thép Vicasa ( VCA ), Thép Thủ Đức ( TDS ), Thép Nhà Bè ( TNB ), Thép Đà Nẵng ( DNS ) thì Thép Nam Kim (NKG) là doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu lớn nhất 65% so với cùng kỳ, đạt 2.175 tỷ đồng. Lơi nhuận sau thuế cả quý đạt 237 tỷ đồng, gấp 5,2 lần quý 2 năm ngoái.

Hòa Phát ( HPG ) tuy doanh thu quý 2 lớn nhất đạt 8.048 tỷ đồng, song Hòa Phát là doanh nghiệp ngoài thép còn rất nhiều hạng mục khác. Lợi nhuận riêng quý 2 của HPG đạt 2.030 tỷ đồng, tăng đến 62% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm HPG lãi ròng 3.050 tỷ đồng.

Thép Thái Nguyên (TIS) vẫn giữ truyền thống với mức doanh thu cao 2.041 tỷ đồng, tuy giảm 14% so với quý 2 năm ngoái nhưng lợi nhuận đạt được trên 110 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lỗ hơn 3 tỷ đồng cùng kỳ.

Doanh nghiệp thép kinh doanh hiệu quả nhất phải kể đến Thép Tiến Lên. Doanh thu quý 2 chưa đến 900 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế đạt được 107 tỷ đồng, xấp xỉ bằng Tisco, trong khi doanh thu Tisco gấp 2,2 lần TLH. Và nếu so với còn số lãi 9 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, thì lợi nhuận quý này gấp hơn 12 lần.

Một doanh nghiệp khác thuộc ngành thép có doanh thu lớn nữa là ống thép Việt Đức VGPIPE (VGS). Tuy hiện tại đơn vị này chưa có báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2016, nhưng riêng công ty mẹ VGS đạt 677 tỷ đồng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế riêng quý 2 đạt 14 tỷ đồng.

Hầu hết các doanh nghiệp thép thuần túy quý này đều có lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là Thép Nam Kim, Thép Tiến Lên và Thép Đà Nẵng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2016, Thép Tiến Lên đat 289 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành đến 96% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà ĐHCĐ giao phó (300 tỷ đồng).


Các chỉ tiêu cơ bản của Thép Tiến Lên (TLH).

Các chỉ tiêu cơ bản của Thép Tiến Lên (TLH).

Thép Việt Ý, sau khi lãi lớn gần 22 tỷ đồng trong quý 1, thì quý này lại vừa vặn thoát lỗ với con số lãi chưa đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến lợi nhuận quý 2 giảm mạnh, theo phía công ty, là do VIS đang phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi 69 tỷ đồng, tăng 20 tỷ đồng so với đầu năm.

Thép Thủ Đức, Thép Vicasa, Thép Nhà Bè, đều có doanh thu giảm sút so với quý 2 năm ngoái với mức giảm lần lượt 17%, 33% và 14%. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của Thép Thủ Đức và Thép Vicasa lại tăng xấp xỉ 7% so với cùng kỳ.

Xét về chỉ tiêu, mới chỉ có Thép Nam Kim và Thép Thái Nguyên chính thức vượt kế hoạch lợi nhuận mà ĐHCĐ giao phó. Thép Tiến Lên sắp sửa cán đích lợi nhuận còn thép Việt ý đã hoàn thành 62% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ lãi lớn ở quý 1.

Kết quả kinh doanh của 11 doanh nghiệp ngành thép đã công bố BCTC quý 2/2016, có đến 9 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng khá mạnh, đặc biệt có những doanh nghiệp tăng trưởng hàng chục lần. Duy chỉ có 2 doanh nghiệp Thép Việt ý và Thép Nhà Bè có lợi nhuận giảm sút so với cùng kỳ.

Theo Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm