Hoà Phát muốn mua lại nhà máy gang thép Thái Nguyên dù không quá "hứng thú"

26/07/2016 19:42 PM | Kinh doanh

Mặc dù không hứng thú lắm với nhà máy gang thép Thái Nguyên nhưng ông Trần Đình Long cho biết Công ty CP Hoà Phát (HPG) đang xem xét, cân nhắc việc mua lại nhà máy này của TISCO.

Chiều nay 26/7, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) họp báo công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2016.

Theo đó, doanh thu 6 tháng đầu năm của HPG ước đạt 15.400 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch, LNST 3.050 tỷ đồng, tương đương quý 2 lãi khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Như vậy chỉ trong 6 tháng HPG đã hoàn thành 95% kế hoạch năm, đây là một kết quả đột biến của HPG.

Dự kiến HPG sẽ chốt quyền trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt 15% và cổ phiếu 15% vào ngày 25/8/2016. Thời gian chi trả cổ tức vào khoảng tháng 9/2016.

Riêng đối với lĩnh vực thép, bà Phạm Thị Kim Oanh, Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Hòa Phát, cho biết tiêu thụ thép 6 tháng đầu năm khá tốt, sản lượng tiêu thụ đạt 785.000 tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, thị phần 20,5%, một trong top 3 doanh ngheiepj có thị phần tiêu thụ lớn trên cả nước.

Trong đó 140.000 tấn phôi chưa tính đến 140.000 tấn phôi bán nội địa, Hòa Phát xuất khẩu 11.000 tấn ra nước ngoài. Ống thép Hoà Phát có sản lượng tiêu thụ 211.000 tấn chiếm 25% thị trường tiêu thụ của cả nước. Công suất ống hiện tại khoảng 500.000 tấn. Mảng điện lạnh, nội thất thiết bị phụ tùng đóng góp 10% doanh thu và 11% lợi nhuận sau thuế.

Hòa phát đang có 3 dự án tôn mạ màu (400.000 tấn/năm), bắt đầu triển khai xây dựng dự kiến cuối năm 2017 sẽ có sản phẩm chạy thử với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, HPG hiện có 2 dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi. Trong đó, nhà máy tại miền bắc đã hoàn thành và đưa vào chạy thử, nhà máy tại Đồng Nai đã xây dựng được một nửa. Ngoài ra, HPG đang làm công tác chuẩn bị xây dựng nhà máy thứ 3 ở Phú Thọ và thứ tư ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tổng công suất TĂCN tại thời điểm này là 600.000 tấn, định hướng là 1 triệu tấn cho những năm tới.

"Theo báo cáo của bộ phận thức ăn chăn nuôi thì đến nay vẫn chưa có lãi, vẫn bị lỗ chút xíu theo kế hoạch, nhưng tốc độ bán hàng thức ăn chăn nuôi rất tốt, vượt mức mong muốn. Chắc chắn năm 2016 không thể lãi ngay được mà cần phải có thời gian lâu dài", ông Trần Đình Long khẳng định.

Hòa Phát đã nhập 2 đợt giống heo với tổng số 1.400 con nuôi ở Yên Bái và Bình Phương, nhóm ngành này sẽ có lợn thương phẩm vào năm 2018, dự kiến trong 10 năm tới Hoà Phát sẽ cung ra thị trường khoảng 1 triệu đầu lợn. Công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu và xử lý môi trường theo tiêu chuẩn Việt Nam và châu Âu.

Hòa Phát cũng dự định nuôi gia cầm và gây một đàn khoảng 1 triệu con gà, cung cấp trứng và thành phẩm ra thị trường.

Như vậy, nhóm chăn nuôi của Hòa Phát đã triển khai được 2 khâu là Farm và Feed. Dự kiến, sau khi phát triển tốt 2 khâu nay, 10 năm nữa, HPG sẽ đầu tư vào mảng Food.

Về bất động sản, dự án Madarin Garden 2 đã mở bán, tiến độ đang thi công đến tầng 6, ghi nhận doanh thu năm 2018 khi bàn giao nhà.

Cũng tại cuộc gặp mặt, trả lời nhà đầu tư liệu rằng HPG có muốn mua lại nhà máy Gang thép Thái Nguyên không khi Nhà nước đang tính phương án bán công ty này ?

Ông Trần Đình Long cho hay: "Ý định mua lại thì bao giờ cũng có, một vị lãnh đạo của chúng ta nói nghiên cứu mua lại không? Tôi trả lời đang xem xét nghiên cứu thôi còn mua thế nào thì chưa biết, chưa có tài liệu chính thức từ Nhà nước".

Mặc dù vậy, theo ông Trần Đình Long, HPG cũng không quá hứng thú vì gang thép Thái Nguyên giờ không còn nhiều ưu thế nữa. Lợi thế của nhà máy này về cảng biển cũng không có. Trước đây khai thác than nhưng than giờ cũng nhập khẩu nhiều rồi...".

Cũng tại buổi gặp mặt, đánh giá về việc áp dụng thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài, ông Long cho rằng đây là quyết định đúng đắn của Bộ công thương bởi toàn thế giới chống thép Trung Quốc chứ không phải Việt Nam, các cường quốc làm thép trên thế giới như Mỹ hay Châu Âu cũng phải áp dụng thuế chống bán phá giá với thép Trung Quốc.

Năm 2015 ngành thép Trung Quốc lỗ khoảng 10 tỷ USD. Cụ thể bây giờ, ở thị trường Việt Nam đang tốt cho công ty sản xuất phôi từ phế liệu chứ chưa ảnh hưởng tốt đến các công ty sản xuất phôi từ quặng, nhưng đây vẫn là quyết định tốt bảo vệ ngành thép non trẻ của Việt Nam.

KL

Cùng chuyên mục
XEM