Dồn lực bán cám nuôi heo, nhưng thép mới là "máy in tiền" ngàn tỷ của Hoà Phát

27/07/2016 11:20 AM | Kinh doanh

Trong quý II, tỷ suất sinh lời mảng Thép của Hoà Phát tăng vọt lên tới 19%, trong khi mặt bằng các quý trước chỉ trên dưới 10%. Trong khi đó, nông nghiệp của Hoà Phát đã có lãi trở lại nhưng doanh thu giảm mạnh.

Dồn lực bán cám nuôi heo, nhưng thép mới là "máy in tiền" ngàn tỷ của Hoà Phát

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2016 với doanh thu 8.143 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.030 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu Hoà Phát tăng 5% còn lợi nhuận tăng tới 62%. Kết quả này khiến lợi nhuận 6 tháng tăng trưởng tới 60% so với cùng kỳ 2015, đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến lợi nhuận Hoà Phát tăng mạnh tất nhiên xuất phát từ mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, là Thép.

Theo công bố của Hoà Phát, doanh thu từ Thép trong quý II đã vượt 10.000 tỷ đồng. Doanh thu thuần từ Thép cao hơn tổng doanh thu cả quý II, do Hoà Phát có khoản loại trừ 4.785 tỷ đồng. Lợi nhuận thuần từ Thép đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Như vậy, tỷ suất sinh lời từ thép của Hoà Phát lên tới 19%, cao kỷ lục và vượt rất xa mặt bằng tỷ suất sinh lời của các quý trước, chỉ khoảng trên dưới 10%.

Theo Hoà Phát, trong quý vừa qua, 2 sản phẩm chiến lược của tập đoàn, là thép xây dựng và ống thép đều có mức tăng trưởng khá so với năm trước. Thị phần thép xây dựng của Hoà Phát đạt gần 22% và ống thép là 25%.

Cũng trong lĩnh vực thép, Hoà Phát đã bắt đầu triển khai dự án tôn mạ màu, mạ lạnh công suất 400.000 tấn/năm từ tháng 5/2016 với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Đây là nhà máy tôn mạ màu đồng bộ hiện đại nhất Việt Nam và khu vực, toàn bộ dây chuyền thiết bị cho dự án được nhập từ châu Âu. Dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp, sau 2 quý liên tiếp thua lỗ Hoà Phát đã có lãi trở lại nhưng con số chỉ 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu từ nông nghiệp lại giảm mạnh so với các quý trước.

Được biết, Hoà Phát đã chính thức đưa vào hoạt động Nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Hưng Yên, công suất 300.000 tấn/năm mang thương hiệu Big Boss và HP Feeds. Với công suất tương đương, nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 2 của Hoà Phát tại Đồng Nai cũng đang được triển khai, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường vào đầu năm 2018.

Hoà Phát đang xây dựng nhà máy thứ 3 tại tỉnh Phú Thọ, nằm trong chương trình 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi vào năm 2020.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm