6 bí kíp để du lịch mùa hè bằng xe máy an toàn hơn

22/06/2016 14:04 PM | Công nghệ

Xe máy cũng cần có những chăm sóc đặc biệt để có thể vận hành dài hơi trong mùa hè nắng nóng.

1. Thay các dung dịch bôi trơn, nước làm mát

Các dung dịch như dầu nhớt, dầu láp hay nước làm mát hao hụt nhanh hơn trong thời tiết nắng nóng như mùa hè. Do đó, để đảm bảo cho động cơ hoạt động ổn định, an toàn, bạn nên lưu ý thay thế/bổ sung các loại dung dịch này trước khi sử dụng xe máy đi du lịch.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới điều kiện đường của chuyến đi. Với các chuyến đi dài (trên 1.000 km) và địa hình đèo dốc, nên mang thêm dầu nhớt để thay sau mỗi quãng đường khoảng 1.000 - 1.500 km.

2. Kiểm tra lọc gió

Bầu lọc gió thường nằm ở vị trí tương đối khuất (đề phòng bị nước xâm nhập), do đó cũng thường bị người sử dụng xe máy bỏ quên.

Nếu như nhớt máy quan trọng với xe không khác gì máu với cơ thể người, thì lọc gió giống như một lá phổi, lọc không khí để tạo hỗn hợp nhiên liệu cháy trong động cơ. Để xe khỏe, bốc, ít hao xăng, thay lọc gió mới là một đầu tư "đáng tiền" cho những chuyến đi xa.

3. Không để lốp xe quá căng

Lốp xe là một "quả bóng khí" - co lại ở nhiệt độ thấp và nở ra ở nhiệt độ cao. Với không khí và mặt đường nóng rát, lốp sẽ nóng lên rất nhanh khi xe vận hành. Đặc biệt là với các cung đường dài, mặt lốp có thể nóng lên tới 50 - 60 độ C.

Do đó, thay vì bơm căng lốp, hãy để lốp (đặc biệt là lốp sau) non hơi một chút để đảm bảo an toàn khi đi xa.

4. Giữ sạch xe

Để đảm bảo an toàn cho xe trong những chuyến đi dài, giữa thời tiết nóng nực của mùa hè, việc giải nhiệt là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Và việc giữ xe sạch sẽ cũng đóng góp một vai trò không nhỏ trong việc tản nhiệt.

Đất cát, bùn lầy bám lên các chi tiết máy (đặc biệt là két nước) sẽ làm cho xe nóng, ì hơn rất nhiều.

5. Căng xích

Với những mẫu xe truyền động bằng xích (đặc biệt là xích trần), việc cân chỉnh lại độ trùng của xích trước các chuyến đi là cực kỳ cần thiết.

Xích có độ co giãn và sẽ chùng theo thời gian. Trong các chuyến đi dài, xe phải vận hành liên tục, xích cũng dễ bị chùng hơn. Không chỉ gây ra tiếng lọc cọc, gây giật khi chuyển số, xích chùng còn có thể bị tuột hoặc đứt nếu tăng giảm tốc đột ngột.

6. Nên có nhịp nghỉ trong những chuyến đi dài

Người lái hay xe cũng đều cần những khoảng nghỉ trên những chuyến đi dài. Tốt nhất không nên lái xe liên tục quá 100 km.

Ngoài việc tạo thời gian thư giãn, lấy lại tập trung cho người lái, khoảng thời gian nghỉ cũng giúp xe được "nghỉ", máy cũng như các chi tiết xe nguội bớt, tạo "đà" cho sự ổn định và giúp máy khoẻ hơn ở những đoạn đường tiếp theo.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM