Người lái xe cần lưu ý điều sau để tránh bị phạt tới 800.000 đồng từ 1/8 tới

02/06/2016 04:38 PM | Công nghệ

Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8 tới có một số điều chỉnh mà người lái xe cần lưu ý để tránh bị xử phạt nặng tới 800.000 đồng.

Người lái xe cần lưu ý điều sau để tránh bị phạt tới 800.000 đồng từ 1/8 tới

Từ ngày 01/8/2016, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bắt đầu có hiệu lực thi hành với khá nhiều thay đổi mà người lái xe cần lưu ý.

Trong đó, đáng chú ý là quy định bắt buộc sử dụng đèn chiếu sáng từ 19 giờ hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau. Vi phạm quy định này, người điểu khiển xe ô tô và các phương tiện tương tự xe ô tô sẽ bị phạt từ 600.000 - 800.000 đồng (theo Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46) và từ 80.000 - 100.000 đồng với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (theo Điểm c Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46).

Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 46, không chỉ với người ngồi ở hàng ghế trước trên ô tô, người ngồi ở tất cả các ghế ngồi có trang bị dây an toàn đều phải thắt dây khi xe chạy. Vi phạm điều này, người vi phạm sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.


Thắt dây an toàn là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn chủ động quan trọng nhất trên xe ô tô.

Thắt dây an toàn là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn chủ động quan trọng nhất trên xe ô tô.

Quy định này mở rộng điều khoản áp dụng so với quy định trước đây, khi chỉ người ngồi ở hàng ghế trước được yêu cầu thắt dây an toàn.

Bên cạnh đó, Nghị định 46 cũng tăng cường xử phạt với hành vi điều khiển xe với nồng độ cồn cao. Theo đó, với mức nồng độ cồn cao quá 80 mg/100 ml máu hoặc quá 0,4 mg/1 lít khí thở, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt từ 16 - 18 triệu đồng. Mức phạt cũ chỉ là 10 - 15 triệu đồng.

Hành vi dùng chân điều khiển vô lăng xe ô tô, điều khiển ô tô lạng lách, đánh võng, đuổi nhau bị áp dụng mức phạt từ 7 - 8 triệu đồng.

Đồng thời, tài xế vi phạm các quy định kể trên mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe cũng bị áp dụng mức phạt hành chính từ 18 - 20 triệu đồng.

Tư Quảng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm