5 năng lực lớn của một tinh anh, điều cuối cùng tuyệt đại đa số không làm được

12/03/2020 11:15 AM | Sống

Tinh anh, hay giới tinh hoa chủ yếu là những người lãnh đạo quan điểm trong lĩnh vực tương ứng của họ, họ vượt qua đại đa số mọi người về chất lượng cuộc sống, cách suy nghĩ, sự giàu có về tài sản....

Từ tinh anh xuất hiện sớm nhất trong một bài thơ Đường của Trung Quốc mang tên "A phường cung phú", với ý chỉ những điều quý giá và đẹp đẽ nhất.

Ngày nay, từ tinh anh chủ yếu đề cập đến phương Tây, cụ thể là xuất phát từ Pháp vào thế kỷ 17, chỉ những người nổi bật, ưu tú trong xã hội, họ thông thường có tiếng nói tuyệt đối trong lĩnh vực của mình.

Trong bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng đều tồn tại một nhóm tinh anh, họ có thể là một giáo sư đang giảng dạy trên giảng đường, có thể là một thương nhân đang theo dõi xu hướng của thị trường chứng khoán, có thể là một nhà thiết kế dẫn đầu xu hướng....

Tinh anh, hay giới tinh hoa chủ yếu là những người lãnh đạo quan điểm trong lĩnh vực tương ứng của họ, họ vượt qua đại đa số mọi người về chất lượng cuộc sống, cách suy nghĩ, sự giàu có về tài sản....

Vậy đặc điểm của nhóm người xuất sắc này là gì?

1. Năng lực tự quản lý

Trong ấn tượng của tôi, các tinh anh thường xuất hiện với bộ vest và giày da, cuộc sống của họ rất tinh tế và chu toàn, họ sắp xếp mọi thứ đâu ra đấy, ăn nói lịch sự.

Đối lập với giới tinh anh là những người bình thường bị mắc kẹt trong sự trì hoãn, ì trệ, họ không cưỡng lại được những cám dỗ như điện thoại di động, trò chơi và thức khuya, họ chấp nhận chúng với lời an ủi bản thân "thôi, mai làm cũng được."

Lý do tại sao giới tinh anh có thể nổi bật lên hẳn, điều này nằm ở ý thức quản lý bản thân mạnh mẽ, không đạt được mục tiêu sẽ không dừng lại.

Bất luận là trong cuộc sống hay công việc, chúng ta đều sẽ gặp được thứ mình muốn học hay những kĩ năng mà mình muốn nắm bắt, thực ra, hiện thực hóa chúng không hề khó, chỉ cần xác định mục tiêu, chia nhỏ mục tiêu đó ra thành nhiều bước nhỏ, biến chúng thành từng nhiệm vụ nhỏ, giao cho mỗi ngày rồi kiên trì hoàn thành nhiệm vụ của từng ngày.

Năng lực tự quản lý bản thân đòi hỏi chúng ta cự tuyệt mọi cám dỗ, không bị phân tâm và nghiêm túc làm việc, rất ít người làm được điều này, và thiểu số đó chính là thành phần tinh anh của xã hội.

5 năng lực lớn của một tinh anh, điều cuối cùng tuyệt đại đa số không làm được - Ảnh 1.

2. Khả năng tích hợp tài nguyên

Xã hội ngày nay là xã hội tích hợp nguồn lực, tài nguyên, giới tinh anh sở dĩ ưu tú hơn người bình thường đó là bởi họ biết và giỏi kiểm soát các nguồn lực trong tay mình, họ tương đương với một cơ cấu hoạt động linh hoạt nhỏ, có thể đem lại quan hệ, kênh sóng, lượt theo dõi....

Những người tinh anh, họ có thể tìm thấy những mối quan hệ xã hội mà người bình thường khó mà tiếp xúc được, có thể vào lúc cần thiết tận dụng danh tiếng, sự trợ giúp của các kênh sóng, các nền tảng khác nhau... Trong lúc những người bình thường bận ca thán không biết nên làm sao khi gặp rắc rối, những người ưu tú lại đang tìm cách tích hợp các nguồn lực khác nhau để giải quyết vấn đề.

3. Giỏi chịu đựng áp lực

Khả năng chịu đựng áp lực chủ yếu liên quan đến năng lực chịu đựng tâm lý của từng cá nhân, liệu họ có sự chuẩn bị đầy đủ cho các vấn đề gặp phải hay không, liệu các vấn đề gặp phải có vượt quá mong đợi hay không hay mức độ ảnh hưởng của các vấn đề, những điều này đều có ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng áp lực.

Khả năng chịu đựng áp lực của những người tinh anh thường khá cao, họ phân tích vấn đề toàn diện hơn, có những dự đoán nhất định trước khi vấn đề phát sinh, từng bước từng bước bước lên đỉnh thương trường. Trong khi những đả kích và thất bại từng trải qua sẽ đánh gục những người bình thường thì chúng lại tạo nên sức bền và sức chịu đựng cao cho giới tinh anh, đó chính là điểm khác biệt ở họ.

5 năng lực lớn của một tinh anh, điều cuối cùng tuyệt đại đa số không làm được - Ảnh 2.

4. Khả năng tập trung ưu thế

Trên thực tế, những doanh nghiệp và cá nhân nổi bật đều mang trong mình những đặc sắc riêng, những cá nhân phát triển tốt đều có những kĩ năng chuyên môn nổi bật, có ưu thế của riêng họ.

Giới tinh anh khác với người bình thường ở chỗ họ có cho mình lợi thế vượt trội nhất, họ có những lợi thế không thể thay thế, và có thể phát huy lợi thế này đến hoàn hảo nhất trong một lĩnh vực nhất định.

5. Khả năng đổi lập trường suy nghĩ

Khi trưởng thành, chúng ta quên đi rất nhiều thứ, trong đó có năng lực đổi lập trường suy nghĩ, đứng từ góc độ của người khác đi xem xét vấn đề. Ở nơi làm việc hay trong cuộc sống, chúng ta có thói quen nhìn nhận vấn đề từ góc độ của bản thân, điều này tạo ra những hệ quả gì?

Suy nghĩ của bạn dường như không có vấn đề gì nhưng lại dẫn tới sự bất mãn từ người khác. Góc độ của bạn dường như rất hoàn hảo nhưng lại làm tổn hại tới lợi ích của người khác. Bạn như vậy, có thể trụ ở ngoài đời bao lâu?

Lãnh đạo chỉ đứng từ góc độ lập trường của mình, muốn nhân viên nỗ lực hết lòng vì công ty, nhưng lại không bao giờ nghĩ tới yêu cầu về lương của nhân viên, cứ như vậy, nhân viên vì không nhận được mức lương xứng đáng nên làm việc không tâm huyết, ảnh hưởng tới cả hiệu suất và chất lượng công việc.

Ngược lại, có những nhân viên lại chỉ để ý tới lương và cuộc sống cá nhân, không chịu nỗ lực, muốn đãi ngộ cao nhưng lại lười biếng, kiểu sống ích kỉ này cuối cùng sẽ chỉ khiến họ bị đào thải sớm hơn mà thôi.

Giới tinh anh là những người không bao giờ 'quan một cũng ừ quan tư cũng gật', họ cũng sẽ không chỉ đứng ở một lập trường để suy nghĩ về các vấn đề, họ sẽ xem xét điểm khởi đầu của các vấn đề được đưa ra bởi tất cả các bên, kết hợp các yêu cầu của tất cả các bên, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất.

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM