Người ưu tú nhận thức rõ việc tiết kiệm: Tiền không chỉ là chuỗi số, mà còn là cơ hội và quyền lực để lựa chọn cuộc sống tốt đẹp hơn!

27/11/2019 11:15 AM | Sống

Tiền không phải là tất cả nhưng bạn sẽ không có gì nếu bạn không có tiền? Tiền không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng không có tiền thì bạn không thể hết bệnh.

Theo nghiên cứu gần đây, có 52,6% trong số những người trẻ 9X không có tiền gửi ngân hàng.

"Tôi nhìn vào số dư trên thẻ ngân hàng nhưng tôi dường như không biết nên mua bất cứ thứ gì. Rồi cũng chẳng hiểu sao tiền lại hết sạch sành sanh". Bạn có từng xem qua hay tự thống kê hóa đơn những thứ bạn đã mua hay chưa? Mỗi tuần đi trà sữa 3-4 lần, mỗi ly giá khoảng 30.000-50.000 đồng, rồi quần áo, túi xách, son môi, ăn lẩu với bạn bè... Mọi khoản tiền đều được chi tiêu một cách vô thức. Những khoảng đó bạn không để tâm đến khi nhận ra không còn một đồng trong thẻ, bạn lại thốt lên: Cái quái gì đang xảy ra vậy?

Tại sao tiền tiết kiệm của bạn ngày càng ít đi? Vì bạn không còn đau xót khi tiêu tiền, bạn không coi trọng công sức mình bỏ ra để có những đồng tiền ít ỏi đó. 

Khi tôi còn nhỏ, tôi thường được bà dẫn đi chợ mua hàng. Trong trí nhớ của tôi, bà tôi là một người hay mặc cả. Bà đi một vòng hết cả chợ để hỏi giá một bó rau sau đó mới quyết định mua. Bộ quần áo bà mua cho tôi, chiếc khăn quàng cổ bà mua cho ông... đều vẫn còn sử dụng dù tuổi của chúng đã gần 10 năm. Bà vẫn thường dặn tôi rằng đồng tiền rất khó kiếm, phải biết tiết kiệm và đừng phung phí. Khi đó tôi còn trẻ người non dạ, tôi vẫn không hiểu cho đến khi tôi lớn lên.

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Carnegie Mellon đã cùng nhau hoàn thành một thí nghiệm. Họ cho người thí nghiệm 20 đô la để mua hàng hóa và họ có thể không cần mua và giữ số tiền đó bên mình.

Khi người tham gia thí nghiệm xem danh sách hàng hóa và suy nghĩ về những thứ cần mua, người tiến hành khảo sát sử dụng công cụ để xem các hoạt động của não người trong thí nghiệm đó.

Họ phát hiện ra rằng đứng trước món hàng hóa rất đắt tiền, não của họ phải đối phó với cơn đau đầu càng lúc càng trầm trọng và những người khách hàng này sẽ cảm thấy không thoải mái nên họ đã không mua chúng. 

Vì vậy, họ đã đi đến kết luận: Chính nỗi đau này giúp mọi người kiềm chế ham muốn tiêu dùng vì xót của. Bà tôi cũng giống như thế này. Bà nhìn vào 500.000 đồng và tự nhủ tiền kiếm khó khăn. Nếu mua thứ gì đó, bà sẽ tiêu nó. Vì nỗi xót của nên bà không dám tiêu tiền.

Người ưu tú nhận thức rõ việc tiết kiệm: Tiền không chỉ là chuỗi số, mà còn là cơ hội và quyền lực để lựa chọn cuộc sống tốt đẹp hơn! - Ảnh 1.

Ngày trước, chúng ta đã từng nói rằng sau khi chi rất nhiều tiền, chiếc ví đã bị xẹp đi một chút. Bây giờ, chúng ta có còn cảm giác trực quan này không?

Ngày nay, thanh toán qua điện thoại hoặc quẹt thẻ ngân hàng làm cho cuộc sống của chúng ta thuận tiện hơn, nhưng nó đã làm giảm sự nhạy cảm và đau xót của chúng ta đối với tiền bạc. Đối với chúng ta, tiền chỉ là một con số vô tri. Nếu bạn muốn tiêu tiền, chỉ cần gõ mã pin hay password là xong. Dù sao đi nữa, số dư sẽ chỉ giảm từ 5 xuống 2 thì đã làm sao, trong khi nếu tiêu tiền mặt, bạn cầm trên tay là 500.000 đồng lận đó.

Chỉ khi trải qua đến ngày cuối tháng, chúng ta mới phát hiện ra rằng những gì chúng ta đã mua nhiều hơn chúng ta mong đợi. Chính xác là vì tiêu tiền không còn khiến mọi người cảm thấy đau đớn, chúng ta vô ý thức trong việc tiêu tiền.

Một vài cách đơn giản để giải quyết vấn đề này,  bạn có thể tìm thấy "cảm giác đau đớn" khi tiêu tiền.

Sử dụng tiền mặt là một cách hiệu quả. Cầm tờ tiền mệnh giá lớn trên tay, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy đau đầu và đau lòng, không dám tiêu xài hoang phí.

Nếu bạn là một cô gái đang đắn đo mua một chiếc túi khoảng 9 triệu đồng thì bạn hãy nghĩ xem: Với 9 triệu đồng, bạn có thể trả tiền thuê nhà một tháng hoặc bạn có thể đi du lịch trong vài ngày, bạn có thể mua đồ ăn trong vòng 1 tháng và đi ăn lẩu với đám bạn 3-4 lần nhưng bạn đã chọn mua một chiếc túi thì bạn đã bỏ lỡ nhiều thứ lắm. Nghĩ vậy, bạn sẽ thôi không mua nữa.

Như một blogger tài chính đã nói: Hãy nhớ rằng, mỗi khoản tiền bạn bỏ ra không phải là tiền, mà là cơ hội để chọn cuộc sống của bạn.

Người ưu tú nhận thức rõ việc tiết kiệm: Tiền không chỉ là chuỗi số, mà còn là cơ hội và quyền lực để lựa chọn cuộc sống tốt đẹp hơn! - Ảnh 2.

Nếu bạn muốn một cái gì đó, bạn phải từ bỏ những gì bạn muốn và cảm giác đau đớn khi tiêu tiền sẽ khiến bạn quyết định nên ưu tiên mua cái gì.

Hoặc là dựa vào "phương pháp tưởng tượng". Hãy dành 5 phút mỗi ngày và tưởng tượng như sau:

Một ngày nọ, bạn nhận được thông báo từ chủ nhà rằng tiền thuê sẽ tăng thêm 2 triệu đồng vào tháng tới. Bạn đọc báo mạng và thấy xăng tăng vài trăm đồng/lít. Bạn định mua nhẫn tặng người yêu nhưng khổ nỗi giá vàng đã cao nay lại tăng thêm. Một ngày nào đó, idol của bạn sẽ có một buổi hòa nhạc và đó sẽ là buổi chia tay khán giả. Nếu bạn không đến đó, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội gặp idol của bạn, nhưng bạn không có tiền.

Một ngày nọ, bạn nhận được một cuộc điện thoại từ gia đình và nói rằng người thân yêu nhất của bạn có vấn đề về sức khỏe và cần một số tiền lớn để chữa bệnh nhưng bạn chỉ có vài triệu đồng trong thẻ ngân hàng. Bạn sẽ thế nào?

Trí tưởng tượng càng thực tế và chi tiết thì càng tốt. Chỉ bằng cách này, bạn có thể thực sự cảm thấy rằng đó là một điều đau khổ khi không có tiền. Nếu bạn mua một món đồ chợt nhìn đã ưng thì khi biến cố xảy ra, bạn lấy đâu ra tiền. Trong trí tưởng tượng bạn có thể rất đau đớn nhưng vì đau đớn, cảm giác quyền lực này có thể khắc sâu vào tâm trí bạn và bạn sẽ tự động nhủ thầm rằng mình còn nhiều thứ cần chi hơn việc mua món hàng này.

Một số người có thể lo lắng rằng nếu suy nghĩ như vậy là không tốt, là quá tiêu cực và như đang trù ẻo gia đình. Ai cũng có sở trường tiêu tiền. Điều quan trọng nhất là kiểm soát ham muốn của chính mình và để bản thân tiêu ít hơn. Vì vậy, đừng lo lắng, hãy sử dụng phương pháp này một cách đầy đủ nhất và từ từ bắt đầu kiềm chế ham muốn của bạn.

Tiền không phải là tất cả nhưng bạn sẽ không có gì nếu bạn không có tiền. Tiền không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng không có tiền thì bạn không thể hết bệnh.

 Có câu nói:

Xã hội sẽ không mở lòng với bạn vì bạn không có tiền và số phận sẽ không ban cho bạn thêm ân sủng nào vì bạn nghèo. Vì vậy, khi cuộc sống chưa bóp chết bạn, hãy tiết kiệm nhiều tiền hơn, bởi vì tiền không chỉ là một chuỗi số, mà còn nhiều quyền lực hơn để chọn cuộc sống của riêng bạn.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM