Trong cơn bão virus Corona, tôi chợt nhận ra mình đã bỏ bê quá nhiều thứ: Kết giao, thăng tiến, tình cảm… đều gắn liền với những cơ hội

07/03/2020 15:58 PM | Sống

Mạng xã hội, các trang báo, 1 tiếng podcast BBC vào mỗi buổi sáng, những ánh mắt lo lắng của khuôn mặt đeo chặt khẩu trang bước vào tàu điện, chưa bao giờ tôi sợ hãi những con số đến vậy.

Chưa bao giờ tôi thấy ranh giới giữa một cuộc đại dịch và những ngày năm mới bình thường, giữa sự sống và cái chết mỏng manh như thế nào. Nhưng giữa tất cả những điều đó, bạn có như tôi, cũng thấy rằng ranh giới giữa sự trân trọng và bỏ bê vô hình đến mức nào hay không?

Sức khỏe 

Chỉ tính riêng sáng ngày hôm nay thôi, tôi đã uống hơn 2 cốc café (ngay lúc này, tôi đang nhâm nhi cốc thứ ba), để xua tan cơn buồn ngủ sau giấc ngủ 4 tiếng.

Có lẽ với một người chuyên làm việc về đêm như tôi, đó là chuyện bình thường, nhưng lại chẳng bình thường chút nào nếu bạn phải thức dậy sau giấc ngủ chưa kịp sâu cho một buổi thuyết trình. Hẳn nhiều người ở độ tuổi 20 sẽ đồng cảm với tôi, chúng ta có quá nhiều hoài bão, chúng ta cho rằng mình có kho tàng sức khỏe trong cơ thể trẻ trung này, chúng ta làm hết sức và cũng chơi hết mình, thỉnh thoảng chúng ta đảo đến lớp yoga, phòng gym và … chỉ như vậy là đủ.

Cho đến khi có con vi rút đáng ghét xuất hiện, và tin rất xấu là chúng sẽ tấn công những người có sức đề kháng kém dễ dàng hơn những người khỏe mạnh, dẻo dai. Đó là tất cả những gì trái ngược với thức khuya, bỏ bữa, ăn uống qua loa, chế độ ăn toàn đồ chế biến sẵn và chất bảo quản, và những cốc café để đánh lừa cảm giác. Tôi đọc ở đâu đó rằng, cơ thể và sức khỏe là những tài sản duy nhất sẽ ở bên bạn mãi, nhưng chỉ một khi bạn để tâm giữ gìn.

Trong cơn bão virus Corona, tôi chợt nhận ra mình đã bỏ bê quá nhiều thứ: Kết giao, thăng tiến, tình cảm… đều gắn liền với những cơ hội - Ảnh 1.

Gia đình

Phải thú nhận rằng tôi rất hay gắt gỏng với bố mẹ mình khi bị nhắc phải dọn phòng, phải ăn uống đầy đủ, hay khi bị mắng chỉ vì tội "gầy trơ xương". Lần cuối về thăm gia đình, tôi chỉ dành cho bố một ngày vì lịch trình quá bận rộn. Ngày Tết được nghỉ ít hôm, tôi cũng chọn cách ở lại để làm cho xong việc. Đứa em gái làm chuyện gì sai thì chắc chắn sẽ nhận được "bài dạy dỗ" ngọt ngào từ tôi.

Điều này không có nghĩa tôi hay bạn không yêu thương gia đình mình, nhưng cách chúng ta thể hiện, hay không thể hiện tình yêu thương, đều có thể là hành động, lời nói cuối cùng ở bất cứ thời điểm nào. Bạn bè có thể sẽ không ở bên cạnh bạn mãi, người yêu thì lại càng không, nhưng gia đình sẽ không như vậy.

Nghịch lý là khi càng lớn, chúng ta lại càng dành ít thời gian bên gia đình, dù chỉ là những cuộc điện thoại hàng ngày. Nghịch lý hơn nữa là chúng ta có thể dành hàng giờ nhắn tin cho người bạn này, tán phét với người bạn kia, nhưng lại ngại ngần việc nhắn một mẩu tin hỏi xem bố mẹ mình đã ăn cơm chưa. Các bạn thử nghĩ xem, có phải chúng ta luôn là người được hỏi: "Con ăn cơm chưa?" và chưa bao giờ làm điều ngược lại?

Những cơ hội

Đúng vậy đấy, những cơ hội. Có rất nhiều điều bạn tưởng sáo mòn khi đọc nó lên, cho đến khi thực sự trải nghiệm nó.

Tôi đã gặp thất bại rất nhiều lần trong quãng thời gian không quá dài sống trên đời: tình yêu bung bét, dự án làm ăn thất bại từ trứng nước, hủy hợp đồng vì tâm lý không ổn định, và hàng chục cơ hội tôi đã bỏ lỡ chỉ vì luôn ở trong trạng thái chưa sẵn sàng và sợ thua cuộc (nếu bạn gặp nhiều thất bại như tôi, cá là bạn cũng sẽ nghĩ y đúc!).

Trong cơn bão virus Corona, tôi chợt nhận ra mình đã bỏ bê quá nhiều thứ: Kết giao, thăng tiến, tình cảm… đều gắn liền với những cơ hội - Ảnh 2.

Bộ phim quảng cáo mang tên The Lift (thang máy) của hãng giày Bianco hiện đang làm mưa làm gió trên kênh Youtube với hơn 5 triệu người xem. Câu chuyện rất đơn giản: chàng và nàng làm cùng tòa nhà, luôn gặp nhau trong thang máy, nhưng lại không bao giờ trò chuyện với nhau, dù họ đã để ý nhau từ cái nhìn đầu tiên.

Chúng ta chờ đợi kết thúc có hậu, nhưng đến tận lần cuối cùng trong thang máy khi cô gái bị đuổi việc, họ vẫn không thể mở lời, họ sợ thời gian không phù hợp, không gian quá tầm thường, và chung quy, họ sợ đủ thứ. Rồi cô gái rời khỏi thang máy. Không có một chuyện tình nào. Cơ hội đến và đi đơn giản như vậy!

Có hai kiểu người trong chúng ta, hoặc lơ là tích lũy, để khi cơ hội đến thì lại phải ngậm ngùi vẫy khăn tạm biệt, bởi bạn không có khả năng hay sự tự tin cần thiết. Có một kiểu khác là luôn tích lũy, luôn sẵn sàng, để khi cơ hội đến, họ sẽ nắm bắt chúng như lẽ tự nhiên.

Tình yêu, kết bạn, việc làm, thăng tiến… tất cả đều gắn liền với những cơ hội.

Và một số chỉ đến vài lần trong đời.

(Theo Barcode)

Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM