5 năm, Trung Quốc rót hơn 300 tỷ USD vào bất động sản Mỹ

18/05/2016 08:31 AM | Kinh tế vĩ mô

Các nhà đầu tư Trung Quốc đứng top đầu trong tất cả các lĩnh vực của thị trường bất động sản Mỹ...

Lượng vốn mà các nhà đầu tư Trung Quốc rót vào thị trường bất động sản Mỹ đã vượt con số 300 tỷ USD chỉ trong vòng 5 năm và đang tiếp tục tăng, bất chấp sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và việc Bắc Kinh tăng cường kiểm soát tiền tệ - hãng tin Reuters dẫn một báo cáo mới được công bố cho biết.

Theo bản báo cáo do Rosen Consulting Company và Asia Society phối hợp thực hiện, từ năm 2010-2015, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi 93 tỷ USD để mua bất động sản nhà ở, gần 208 tỷ USD chứng khoán phát hành dựa trên các khoản vay thế chấp nhà, và gần 17 tỷ USD bất động sản thương mại, bao gồm cao ốc văn phòng và khách sạn, tại Mỹ.

Đây là bản báo cáo độc lập đầu tiên chứng tỏ các nhà đầu tư Trung Quốc đứng top đầu trong tất cả các lĩnh vực của thị trường bất động sản Mỹ. Báo cáo cũng cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc có sức chịu đựng tốt và có thể chống chọi với các sự kiện thị trường trong ngắn hạn.

“Có những tín hiệu mạnh cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục, thậm chí là nhu cầu của các nhà đầu tư Trung Quốc còn tăng cao hơn”, ông Arthur Margon, đồng tác giả của báo cáo, nhận định.

Việc xu hướng này kéo dài bao lâu sẽ tùy thuộc vào sức khỏe của cả kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Nhóm thực hiện báo cáo cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tạm dừng tiến trình hồi phục và rơi vào một đợt suy giảm tăng trưởng nhỏ trong vòng từ 18-24 tháng tới, và trong khoản thời gian đó sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có thể trở nên tồi tệ hơn.

Hôm thứ Hai tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ đẩy mạnh các cải cách về nguồn cung và tập trung gia tăng tầng lớp trung lưu. Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Trung Quốc cho thấy áp lực mà Bắc Kinh phải đối mặt về đảo ngược xu hướng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Năm 2015, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, thấp nhất trong 25 năm.

Theo báo cáo, mối quan tâm đến thị trường bất động sản Mỹ của một số nhà đầu tư Trung Quốc có thể giảm, nhưng nhìn chung, họ vẫn có ngân sách lớn hơn để mua nhà so với các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Giá trung bình mỗi căn nhà mà khách Trung Quốc mua ở Mỹ trong năm 2015 là 831.800 USD, so với mức 499.600 USD đối với các nhà đầu tư nước ngoài khác. Về tổng số tiền mua nhà ở Mỹ, Trung Quốc đã vượt tất cả các quốc gia khác trong thời gian từ 2013-2015.

Năm 2015, nhà đầu tư Trung Quốc lần đầu tiên mua nhiều nhà ở Mỹ hơn các nhà đầu tư từ Canada - quốc gia trước đây vẫn dẫn đầu về số nhà được mua tại Mỹ, báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, một lý do khiến người Trung Quốc chi nhiều hơn nhà đầu tư từ các quốc gia khác khi mua nhà ở Mỹ là họ thường có xu hướng mua nhà ở các khu vực đắt đỏ. Năm 2015, 35% số nhà mà người Trung Quốc mua tại Mỹ là ở California, 8% ở Washington và 7% và New York.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM