5 năm chi hơn 25.000 tỷ đồng, TP.HCM vẫn còn 22 tuyến đường xảy ra ngập

09/06/2020 08:20 PM | Thời sự

Theo Giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật, hiện TP.HCM có 22 tuyến đường còn xảy ra ngập. Trong đó có nhiều tuyến đường chỉ sau trận mưa lớn là ngập nặng.

5 năm chi hơn 25.000 tỷ đồng, TP.HCM vẫn còn 22 tuyến đường xảy ra ngập

Thống kê trên được cho biết trong buổi cung cấp thông tin về tình hình chống ngập trên địa bàn TP.HCM từ đầu năm tới nay, diễn ra tại Trung tâm Báo chí TP.HCM ngày 9/6.

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết, hiện TP.HCM có 22 tuyến đường còn xảy ra ngập.

Bao gồm các đường: Nguyễn Văn Khối, quốc lộ 50, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương, Hồ Học Lãm, song hành quốc lộ 22, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Phan Huy Ích, Ung Văn Khiêm, Quốc Hương, Phạm Văn Chiêu, Bình Lợi, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Nguyễn Văn Quá.

Trong đó có nhiều tuyến đường chỉ sau trận mưa lớn là ngập nặng.

Theo báo cáo, 5 năm qua TP.HCM đã chi hơn 25.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án chống ngập. Số tiền trên được công bố là bao gồm cả vốn đầu tư công và nguồn vốn xã hội hóa thông qua huy động vốn theo hình thức PPP từ các nhà đầu tư.

Ông Điệp cho rằng nếu so với trước đây, công tác chống ngập đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Số điểm, thời gian và chiều sâu ngập giảm rất nhiều.

Cụ thể trước kia mỗi lần ngập thường kéo dài 4-6h. Đến nay, thời gian ngập được rút ngắn chỉ còn 15-40 phút sau mưa, chiều sâu ngập cũng chỉ duy trì 0,1-0,3m.

Tính riêng trong 5 năm, TP.HCM đã giải quyết được 25/36 điểm ngập. Còn từ 2008 tới nay đã giảm tới 104 điểm ngập.

5 năm chi hơn 25.000 tỷ đồng, TP.HCM vẫn còn 22 tuyến đường xảy ra ngập - Ảnh 1.

Theo thống kê, TP.HCM hiện còn 22 tuyến đường xảy ra tình trạng ngập. (Ảnh: Thiên Kim)

Theo ông Điệp, quá trình chống ngập gặp rất nhiều khó khăn vì các lý do khác nhau. Trong đó có việc mạng lưới cống thoát nước đầu tư từ lâu nên năng lực thiết kế của cống không đáp ứng được việc thoát nước sau mưa lớn.

Ngoài ra, rất nhiều kênh rạch xung yếu bị người dân lấn chiếm nhưng tiến độ xử lý vi phạm còn chậm.

Về điểm nóng ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), ông Điệp cho rằng bằng biện pháp nâng đường lên cao sẽ làm cho tuyến đường này không ngập nữa. Còn tình trạng ngập ở hai bên đường phải có giải pháp căn cơ hơn.

Ngoài ra theo cơ quan chức năng, dự án 10.000 tỷ đồng để giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2020 sẽ giải quyết được tình trạng ngập cho khu vực trung tâm và các quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè.

Thiên Kim

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm