Ngồi đếm ô tô và từ khóa 'tiêu chảy' trên Baidu, các nhà khoa học phát hiện virus corona có thể đã xuất hiện ở Vũ Hán từ tháng 8/2019!

09/06/2020 06:28 PM | Thời sự

Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy "số lượng xe tại các bệnh viện tăng mạnh bắt đầu từ tháng 8/2019 và đạt đỉnh vào tháng 12".

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Y khoa Harvard, hình ảnh vệ tinh của các bãi đậu xe bệnh viện ở Vũ Hán cũng như xu hướng tìm kiếm trên internet cho thấy khả năng virus corona đã lan rộng ở Trung Quốc từ đầu tháng 8 năm ngoái.

Cụ thể, nghiên cứu đã phát hiện ra số lượng ô tô trong bãi đỗ xe cao hơn đáng kể tại 5 bệnh viện ở Vũ Hán vào cuối mùa hè và mùa thu năm 2019 so với năm 2018. Đồng thời, có một sự gia tăng trong tìm kiếm từ khóa liên quan đến bệnh truyền nhiễm trên công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc.

Bác sĩ John Brownstein, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học đã nhận thấy "số lượng xe tăng mạnh bắt đầu từ tháng 8/2019 và đạt đỉnh vào tháng 12".

Sử dụng hình ảnh từ tháng 10/2018, họ đếm được 171 chiếc ô tô trong bãi đậu tại Tianyou, một trong những bệnh viện lớn nhất Vũ Hán. Dữ liệu vệ tinh 1 năm sau đó cho thấy có tới 285 phương tiện đỗ cùng một nơi, tăng 67% và lưu lượng giao thông tăng 90% trong cùng thời điểm này tại những bệnh viện khác.

Ngồi đếm ô tô và từ khóa tiêu chảy trên Baidu, các nhà khoa học phát hiện virus corona có thể đã xuất hiện ở Vũ Hán từ tháng 8/2019! - Ảnh 1.

Dữ liệu số xe đỗ tại bệnh viện Tianyou vào tháng 10 năm 2018 và 2019.

Các bệnh viện riêng lẻ ghi nhận khối lượng xe đỗ tương đối cao trong mùa thu và mùa đông 2019. Tuy nhiên, từ tháng 9 đến tháng 10/2019, 5 trong 6 bệnh viện cho thấy khối lượng hàng ngày đạt mức cao nhất, trùng thời điểm mức độ tìm kiếm trên Baidu tăng vọt với các từ khóa "tiêu chảy" và "ho".

Brownstein nói với CNN: "Dữ liệu giúp chúng tôi phát hiện sự gia tăng ở những người tìm kiếm bệnh về đường tiêu hóa, cụ thể là tiêu chảy, ở mức độ cao chưa từng thấy. Hiện giờ, chúng ta đã biết rằng đây là các triệu chứng của Covid-19. Một tỷ lệ lớn những người dương tính với SARS-CoV-2 ở Vũ Hán thực sự đã có triệu chứng tiêu chảy".

Ngồi đếm ô tô và từ khóa tiêu chảy trên Baidu, các nhà khoa học phát hiện virus corona có thể đã xuất hiện ở Vũ Hán từ tháng 8/2019! - Ảnh 2.

Dữ liệu về bệnh viện Zhongnan.

Ông cho biết thêm: "Năm ngoái, chúng tôi phát hiện thấy các bệnh viện ở Mỹ Latinh đã rất bận rộn trong mùa cúm. Bạn thực sự có thể dự đoán mùa cúm chỉ bằng cách nhìn vào bãi đỗ xe. Và đó chính là ý tưởng cho nghiên cứu lần này với Covid-19.

Thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thể chứng minh rõ ràng điều gì dẫn đến một số dấu hiệu trên nhưng nó làm tăng thêm bằng chứng rằng có điều gì đó đã xảy ra trước khi dịch cúm được công nhận chính thức.

Dù chúng tôi chưa xác nhận được liệu sự tăng số lượng có liên quan trực tiếp đến Covid-19, bằng chứng của chúng tôi đã hỗ trợ công việc gần đây khác rằng virus đã xuất hiện trước khi nó được phát hiện tại chợ hải sản Huanan. Những dữ liệu mới cũng chứng thực giả thuyết rằng virus corona xuất hiện tự nhiên ở miền nam Trung Quốc và có thể đã lây lan cùng thời điểm cụm dịch Vũ Hán.

Chúng ta thường bỏ lỡ những dấu hiệu ban đầu của đại dịch. Nếu điều tương tự xảy ra ở Mỹ, rất có thể các tín hiệu cũng bị bỏ qua. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta cần tăng cường các nỗ lực y tế công cộng và tăng cường giám sát sức khỏe cộng đồng".

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 9/6, thế giới ghi nhận hơn 7 triệu người nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 404.000 ca tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu với hơn 1,9 triệu người mắc bệnh và hơn 111.000 trường hợp tử vong.

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm