5 điều phóng viên quốc tế ấn tượng tại thủ phủ Alibaba của Jack Ma

12/09/2019 01:48 PM | Kinh doanh

Alibaba được tỷ phú Jack Ma thành lập 20 năm trước. Là hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc, trụ sở của công ty trở thành nơi thử nghiệm các xu hướng mới nhất.

5 điều phóng viên quốc tế ấn tượng tại thủ phủ Alibaba của Jack Ma

Trung tâm đầu não Alibaba tại Hàng Châu, Trung Quốc không phải một tòa nhà thông thường. Nó chính là “vườn ươm” cho tất cả mọi công nghệ, thử nghiệm mọi thứ từ xe tự lái tới khách sạn tự động.

Cách Thượng Hải 1 tiếng đi tàu, Alibaba có tới 6 tòa nhà quanh Hàng Châu. Họ cũng có nhiều văn phòng khác trên cả nước và toàn cầu. Thủ phủ Xixi là ngôi nhà của hơn 22.000 nhân viên và các bộ phận quan trọng như Tmall, Taobao, AliExpress.

Alibaba khởi đầu là một nền tảng thương mại điện tử cách đây 20 năm do Jack Ma và nhiều người khác thành lập. Tỷ phú vừa từ chức Chủ tịch hôm 10/9 đúng ngày kỷ niệm của công ty. Hiện tại, Alibaba có 30 bộ phận, trải dài từ công nghệ ngân hàng (Alipay) đến phim ảnh (Alibaba Pictures).

Các phóng viên quốc tế đã được mời đến thăm quan thủ phủ Alibaba và chứng kiến nhiều điểm ấn tượng tại đây. Trong đó, đáng chú ý nhất là 5 công nghệ hiện đại:

1. Hệ thống an ninh nhận diện gương mặt: nhân viên ra vào trụ sở bằng cách quét gương mặt. Dù đây là phương án tùy chọn, CNBC nhận thấy nhiều nhân viên sử dụng phương thức này để ra vào một cách nhanh chóng.

2. Tự động thanh toán đồ ăn: camera trong khu vực bếp tự động xác định các món ăn, sau đó quầy tính tiền hiển thị giá của mỗi món, nhân viên chỉ cần trả bằng thẻ nhân viên hoặc điện thoại.

3. Xe tự lái: loại phương tiện này xuất hiện khắp nơi để vận chuyển hàng hóa. Năm 2018, Alibaba thông báo phát triển công nghệ xe tự lái.

4. Công nghệ bán lẻ: khách hàng quét mã barcode tại các cửa hàng tạp hóa để xem thêm thông tin về sản phẩm đang quan tâm. Họ cũng có thể thử quần áo để xem có phù hợp hay không ngay trên máy tính mà không cần phải bước vào phòng thử đồ.

5. Khách sạn tương lai: Flyzoo là khách sạn liền kề với thủ phủ Alibaba. Nơi đây đang thử nghiệm các hoạt động giao nhận bằng robot, tự động check-in, mở khóa phòng bằng gương mặt.

Trong trụ sở Xixi còn có bảo tàng Alibaba, nơi lưu giữ các bằng chứng về lịch sử tăng trưởng công ty. Có một bức tường khổng lồ treo nhiều bức tranh vẽ các biểu tượng công nghệ trên thế giới như nhà sáng lập Google, Apple, Facebook hay tỷ phú Warren Buffett và tất nhiên, không thể thiếu Jack Ma.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thương hiệu 60 năm tuổi Bông Bạch Tuyết sắp bị thâu tóm?

Sài Gòn 3 Capital đang lên kế hoạch chi 33 tỷ đồng để cùng với các công ty liên quan sở hữu 51% vốn tại Bông Bạch Tuyết.

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Giá phòng từ vài chục tới cả trăm triệu một đêm, những resort sang bậc nhất Việt Nam như The Nam Hải, Six Senses, Amanoi,… lời lãi ra sao trước dịch Covid-19?

Trước Covid, các resort và khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Việt Nam đều lãi lớn trong giai đoạn 2016-2018 mặc dù giá phòng lên đến cả trăm triệu đồng/đêm, sang năm 2019 hoạt động kinh doanh của một số khu nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu chậm lại.

Đọc thêm