5 công ty sẽ thống trị thị trường xe tự lái

22/03/2016 11:02 AM | Công nghệ

Trong báo cáo gần đây của Juniper Research, một công ty nghiên cứu thị trường di động và kỹ thuật số, 5 công ty tiềm năng nhất trong thị trường xe tự lái đã được xác định.

5 công ty sẽ thống trị thị trường xe tự lái

Các tiêu chí được đem ra đánh giá bao gồm: nỗ lực dành cho việc phát triển các công nghệ liên quan, số lượng các thử nghiệm thực tế, độ dài quãng đường chạy thực tế của các thiết bị tự lái, số lượng phương tiện tự lái đã sản xuất, mức độ nổi tiếng , số lượng nhân sự làm việc trong dự án và cơ hội trong tương lai. Sau đây là một vài thông tin về các “tay chơi” này:

5. Apple


Apple rất kín tiếng trong vấn đề xe tự lái, thậm chí hãng còn không đưa ra bất kỳ xác nhận nào về kế hoạch chế tạo xe. Chúng ta không có bất kỳ thông tin nào về các cuộc thử nghiệm, các thử nghiệm trước đó của Apple luôn được thực hiện trong các khu vực quân sự nghiêm ngặt.

Apple rất kín tiếng trong vấn đề xe tự lái, thậm chí hãng còn không đưa ra bất kỳ xác nhận nào về kế hoạch chế tạo xe. Chúng ta không có bất kỳ thông tin nào về các cuộc thử nghiệm, các thử nghiệm trước đó của Apple luôn được thực hiện trong các khu vực quân sự nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, Sở quản lý phương tiện giao thông California cho biết Apple đã gặp mặt nhà chức trách để thảo luận các điều kiện thử nghiệm xe tự lái.

Tờ Wall Street Journal hồi đầu năm nay cũng báo cáo rằng Apple đang chuẩn bị xuất xưởng chiếc xe điện đầu tiên của mình vào năm 2019, nhưng nó sẽ không phải là xe tự lái.

Mặc dù Apple nổi tiếng về các sản phẩm chất lượng và luôn được đông đảo công chúng và truyền thông đón nhận nhưng chúng ta phải chờ đợi đến khi công ty tiết lộ thêm về kế hoạch xe không người lái của mình mới có thể đánh giá được tính cạnh tranh của Apple với các đối thủ nặng ký dưới đây.

4. Tesla

Benjamin Zhang/Business Insider
Benjamin Zhang/Business Insider

Tesla đang đẩy mạnh tiến trình phát triển xe tự lái của mình và đã đạt được nhiều kết quả đáng ngưỡng mộ. Công ty ra mắt hệ thống Autopilot bán tự động vào tháng Mười, trong đó cung cấp nhiều tính năng ưu việt như tính năng tự lái, tự chuyển làn trên đường cao tốc và tự đỗ xe.

Elon Musk cũng cho biết rằng ông có kế hoạch xuất xưởng xe tự lái ngay trong ba năm (2019), sớm hơn so với hầu hết các đối thủ khác (2020)/

3. Daimler

Daimler
Daimler

Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz, đứng thứ ba trong danh sách này và đã có rất nhiều tiến bộ trong mảng phát triển công nghệ.

Mercedes-Benz đã ghi danh vào lịch sử ngành bằng cách cho chiếc xe tải siêu trường siêu trọng của hãng tự lái trên cao tốc công cộng đầu năm nay.

Thomas Weber, Daimler Giám đốc phát triển của Daimler, nói với Reuters từ năm 2013 rằng công ty muốn "trở thành hãng đầu tiên xuất xưởng hàng loạt những chiếc xe tự lái."

"Bạn có thể chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thực hiện được điều đó trong thập kỷ này," ông nói thêm, điều này cho thấy Daimler là một tay chơi nghiêm túc trong ngành.

2. Volvo

Volvo là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực lái xe tự lái và đang tích cực đẩy mạnh các nỗ lực phát triển tự lái xe của mình.
Volvo là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực lái xe tự lái và đang tích cực đẩy mạnh các nỗ lực phát triển tự lái xe của mình.

Juniper Research nhấn mạnh rằng dự án DriveMe Volvo chịu trách nhiệm phát triển một hệ thống xe buýt tự lái tại Thụy Điển vào mùa xuân năm 2016. Song song đó, dự án cũng sẽ cho phép người tiêu dùng sử dụng tính năng tương tự trên dòng xe tiêu dùng vào năm 2017.

Tháng Mười năm 2015, chủ tịch và giám đốc điều hành Hakan Samuelsson nói rằng nếu chính phủ Mỹ đưa ra các đạo luật cụ thể cho xe tự lái, hãng sẽ chấp nhận mọi trách nhiệm nếu một chiếc Volvo gây tai nạn.

1. Google

AP
AP

Google xứng đáng vị trí số một trên bảng xếp hạng – Google đã thực hiện thử nghiệm xe không người lái lâu hơn bất kỳ công ty nào khác.

Những chiếc xe thu thập và chia sẻ dữ liệu với các xe khác trong nhóm mỗi khi hoàn thành một chuyến đi, điều này có nghĩa là theo lý thuyết phần mềm xe tự lái của Google đã đạt được 90 năm kinh nghiệm lái xe.

"Mức độ đầu tư của [Google] vào công nghệ này là vô song và hãng có nhiều khả năng thành công nhất", Juniper Research viết trong báo cáo.

Trung Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm