5 bí kíp ‘nhỏ mà có võ’ tôi đã thực hiện từ năm 30 tuổi để nghỉ hưu sớm hơn 10 năm

20/11/2021 03:14 PM | Kinh doanh

"Ở độ tuổi 20, tôi nghĩ rằng tiết kiệm để nghỉ hưu sớm là vô nghĩa. Còn bây giờ, tôi nhận ra mình đã sai".

5 bí kíp ‘nhỏ mà có võ’ tôi đã thực hiện từ năm 30 tuổi để nghỉ hưu sớm hơn 10 năm

Những năm trong độ tuổi 20, lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu không phải điều tôi nghĩ đến. Khi đó, tôi tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn như thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và trả tiền thuê nhà ở New York đến nỗi ý nghĩ dành tiền để nghỉ hưu không có trong "từ điển" của tôi.

Nhưng khi bước sang tuổi 30, quan điểm về tài chính cá nhân của tôi đã thay đổi. Tôi nhận ra rằng mình cần xây dựng chiến lược để tiền của tôi có thể hỗ trợ tôi ngay cả bây giờ và sau này.

Trong vài năm qua, tôi đã cố gắng xây dựng kế hoạch nghỉ hưu bởi tôi muốn nghỉ hưu sớm. Tuổi nghỉ hưu trung bình hiện nay là khoảng 60 và tôi muốn nghỉ hưu năm 50 tuổi.

Ngoài chuyển tiền vào tài khoản hưu trí hàng tháng, tôi còn thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm đã đề ra.

Dưới đây là những thay đổi đó:

Tuân thủ nghiêm ngặt ngân sách

5 bí kíp ‘nhỏ mà có võ’ tôi thực hiện từ năm 30 tuổi để nghỉ hưu sớm hơn 10 năm - Ảnh 1.

Lập ngân sách giúp bạn theo dõi chặt chẽ chi tiêu (Ảnh: Internet).

Để nghỉ hưu sớm, tôi cần có nền tảng tài chính vững chắc. Với tôi, đó là lập ngân sách hàng tháng và tuân theo một cách nghiêm ngặt. Kể từ khi bắt đầu làm điều đó trong năm nay, tôi đã có thể kiểm soát chi tiêu và đảm bảo có đủ tiền để chuyển vào quỹ hưu trí mỗi tháng.

Hiện, số tiền để dành cho việc nghỉ hưu của tôi đã cố định. Dù xảy ra bất cứ chuyện gì, tôi cũng không động vào khoản tiền này.

Tiết kiệm có chủ đích

Khi ở độ tuổi 20, tôi nghĩ rằng tiết kiệm để nghỉ hưu sớm là vô nghĩa. Còn bây giờ, tôi nhận ra mình đã sai và thái độ đó chính là điều khiến tôi không thể tiết kiệm được tiền.

Vì có mục tiêu nghỉ hưu sớm 10 năm, tôi chủ động tiết kiệm hơn. Thay vì chỉ đặt ra mục tiêu nghỉ hưu, tôi còn vạch ra những điều mình muốn làm khi đó, chẳng hạn như tài sản tôi muốn sở hữu hay những chuyến du lịch. Có nhiều mục tiêu cụ thể như vậy khiến tôi phải chủ động tiết kiệm mọi lúc mọi nơi.

Bất cứ khi nào mua một món hàng hay sử dụng dịch vụ nào đó, tôi đều tham khảo giá ở nhiều nơi, xem nơi nào có giá tốt và chất lượng tương đương để lựa chọn.

Tạo thêm thu nhập thụ động

Tôi đang tìm cách tạo ra các hình thức thu nhập thụ động khác, dù đó là đầu tư hay tạo thu nhập thông qua các khóa học. Tôi có thể sử dụng những nguồn thu nhập trên để trả các hóa đơn hàng ngày và để dành một phần trong số đó cho kế hoạch nghỉ hưu.

Kiểm soát nợ và tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp

5 bí kíp ‘nhỏ mà có võ’ tôi thực hiện từ năm 30 tuổi để nghỉ hưu sớm hơn 10 năm - Ảnh 2.

Để nghỉ hưu sớm, bạn còn cần đảm bảo mình luôn kiểm soát tốt các khoản nợ. Tất nhiên, không nợ nần gì là tốt nhất. Hiện tại, tôi không có bất kỳ khoản nợ nào. Nhưng điều đó có thể thay đổi nếu một tình huống khẩn cấp xảy ra và tôi không có đủ tiền để giải quyết, hoặc nếu tôi đột ngột mất phần lớn thu nhập. Để quản lý rủi ro này, tôi đang xây dựng và chuyển một số tiền cố định vào tài khoản tiết kiệm khẩn cấp hàng tháng.

Những việc khác mà tôi làm để đảm bảo không nợ nần là theo dõi chi tiêu thẻ tín dụng và thanh toán đúng hạn, lên kế hoạch trước cho các khoản mua sắm đắt tiền. Nếu không đủ tiền, tôi sẽ không lấy tiền cho tài khoản hưu trí hay tài khoản tiết kiệm khẩn cấp để thanh toán.

Đánh giá tình hình tài chính hàng tuần

Mỗi tuần, tôi đều tự ngồi lại để đánh giá tình hình tài chính của mình. Cụ thể, cứ thứ 6, tôi lại xem xét từ sao kê thẻ tín dụng đến con số hiện có trong các tài khoản tiết kiệm, hưu trí. Điều này giúp tôi nắm được số tiền mình đã tiêu và tiết kiệm hàng tuần. Đồng thời, nó cho phép tôi hiểu rõ hơn về tình hình tài chính hiện tại.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm