5 bài học của CEO 9X: Khởi đầu với 20 triệu đồng, xây dựng công ty truyền thông doanh thu trăm tỷ sau 3 năm

13/08/2020 03:56 PM | Kỹ năng

"Đối với một startup, tiền rất quan trọng. Không bao giờ là ĐỦ để đầu tư vào mô hình kinh doanh bạn đang ấp ủ. Nhưng, tiền chưa phải là tất cả", doanh nhân 9X bày tỏ.

Tuấn Hải – CEO 9X đã có hơn 10 năm kiên trì khởi nghiệp với nhiều dự án kinh doanh lớn nhỏ khác nhau. Trải qua không ít lần thất bại nhưng hiện nay công ty truyền thông với số vốn góp ban đầu chỉ 20 triệu cách đây 3 năm lại là dự án thành công nhất của anh cùng các cộng sự. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm starup của ông chủ 9X này: 

Đúng người, đúng thời điểm rất chuẩn. Đúng người bởi mấy anh em chúng tôi mỗi người một thế mạnh; khi ngồi cùng với nhau thấy ko ai đụng ai. Đúng thời điểm vì lúc đó 5 anh em đều đang muốn tìm kiếm một thứ mới mẻ cho bản thân, cho sự nghiệp của mình nên đã quyết định mở công ty truyền thông. 5 người chúng tôi mỗi ng góp 20tr, để có tổng cộng là 100tr cho vào tài khoản công ty.

Bài học thì nhiều, trải nghiệm cũng nhiều, nhiều đêm mất ăn, mất ngủ vì không có đủ job để làm, dòng tiền không đủ mạnh để trả trước cho các nhà cung cấp. Nhưng rồi thì mọi thứ cũng qua một cách ổn thỏa, đúng là dù khó khăn đến mấy cũng đều có cách giải quyết. Những điều tôi rút ra được đó là:

5 bài học của CEO 9X: Khởi đầu với 20 triệu đồng, xây dựng công ty truyền thông doanh thu trăm tỷ sau 3 năm - Ảnh 1.

Thứ nhất: Hãy tin vào cảm giác của bạn 

Tôi là kiểu người ko thường hay lập kế hoạch. Tôi ko có kế hoạch cụ thể về 5 năm nữa, 10 năm nữa sẽ làm gì, sẽ thực hiện những dự định ra làm sao, nhưng ở thời điểm hiện tại tôi luôn biết bản thân muốn gì và có thể làm được gì. Như khi gặp các partner của tôi tại thời điểm đó thì ngay lúc đó tôi đã có cảm giác rất tốt và hào hứng rằng tôi muốn làm điều này, vậy là đủ đề quyết định rồi.

Thứ 2: Cứ thử và làm đi, vì không biết quyết định hôm nay sẽ dẫn chúng ta đến đâu 

Việc mở công ty truyền thông là một quyết định không có kế hoạch trước. Lúc mở công ty cũng lo lắng chứ, làm sao để tìm kiếm khách hàng, tính toán dòng tiền ra sao, lương, thưởng nhân viên... nhiều thứ phải lo lắng. Nhưng quyết định rồi thì cứ làm hết mình thôi và  tính đến thời điểm này tôi vẫn thấy là quyết định đúng đắn nhất của mình và các cộng sự. Tôi thật sự có cơ hội được phát triển bản thân khi buộc mình ở 1 vị trí cao hơn, vai trò lớn hơn, trách nhiệm lớn hơn.

5 bài học của CEO 9X: Khởi đầu với 20 triệu đồng, xây dựng công ty truyền thông doanh thu trăm tỷ sau 3 năm - Ảnh 2.

Thứ 3: Dù bạn làm gì thì cũng phải tìm ra điểm khác biệt

Bạn phải tìm được điểm khác biệt của bản thân, của công ty của bạn. Với một thị trường có nhiều cạnh tranh như agency thì chỉ có sự khác biệt mới có thể cho bạn cơ hội để nói lên tiếng nói bạn là ai mà thôi. 

5 bài học của CEO 9X: Khởi đầu với 20 triệu đồng, xây dựng công ty truyền thông doanh thu trăm tỷ sau 3 năm - Ảnh 3.

Thứ 4: Bạn đang làm những thứ bạn tự hào, hãy chia sẻ về nó

Công ty của tôi là Bread n' Tea, dịch ra tiếng Việt nghĩa là công ty bánh và trà nên hầu như ban đầu ai cũng nghĩ tôi mở tiệm bánh và trà. Sau khi tôi chia sẻ về những gì mình làm thì mọi người biết là mình đang mở agency và từ đó có thêm nhiều khách hàng và tuyển được nhiều nhân sự cho công ty nữa.

Điều cuối cùng: Đối với 1 startup - tiền rất quan trọng

Nhưng năng lực và sự đóng góp của bạn là giá trị vô giá mà từ đó có thể tạo ra rất nhiều giá trị thặng dư nếu bạn luôn quyết liệt và hết mình.

Tôi rất muốn các bạn ghi nhớ điều này. Có rất nhiều bạn đã hỏi tôi là làm thế để bắt đầu kinh doanh được khi chỉ có mấy chục triệu. Thực tế, để kinh doanh thì ko bao giờ có một con số ĐỦ cả, bạn đầu tư bao nhiêu cho mô hình kinh doanh của bạn cũng sẽ không đủ. Nhất là bây giờ có rất nhiều mô hình kinh doanh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bắt đầu từ con số 0, bằng rất nhiều sự hỗ trợ của các công cụ và các cách thức vận hành của xã hội hiện đại. Nếu bạn có máu kinh doanh nhưng chưa có nhiều điều kiện kinh tế thì hãy tận dụng điều này. 

Thực tế công ty truyền thông là dự án tôi đầu tư tiền ít nhất, nhưng thành công nhất, đưa về lợi nhuận nhiều nhất, khiến tôi tự hào nhất, và thú thật đây cũng là dự án mình cũng dành nhiều thời gian và tâm sức nhất. Đúng là không điều gì dễ dàng, bạn cố gắng thế nào, bạn sẽ nhận lại được như vậy. Quan trọng là phải hành động, hành động bạn ơi. Sai mình sửa, không sao hết!

5 bài học của CEO 9X: Khởi đầu với 20 triệu đồng, xây dựng công ty truyền thông doanh thu trăm tỷ sau 3 năm - Ảnh 4.

Tôi là thành viên nhỏ nhất trong 4 Founder, có lẽ cái được nhất của tôi là máu liều của tuồi trẻ và câu quen thuộc của tôi sẽ là "Nhận đi, mình làm được". Vì với tôi, đã là vấn đề thì chắc chắn sẽ có cách giải quyết. Còn chưa giải quyết được thì tức là bản thân chưa nghĩ đủ các cách thôi. Hiện tại, công ty tôi đã có gần 40 nhân viên và may mắn khách hàng của công ty đều là những nhãn hàng lớn như Unilver, Vingroup, Viettel, Lotte …

Vậy nên khi bạn có đầu óc kinh doanh và sẵn trong mình tinh thần khởi nghiệp, không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong tay mà quan trọng hơn hết là bạn sẽ tận dụng số vốn đó với khả năng và tâm huyết của mình như thế nào. Còn để khởi nghiệp, tiền không bao giờ là đủ để bắt đầu. 

Ngọc Tú

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm