4 loại trái cây không sử dụng đúng cách thì trở thành “vua” ung thư, 3/4 loại được nhiều người yêu thích ăn mỗi ngày

18/01/2022 07:54 AM | Sống

Chủ quan ăn trái cây vô tội vạ chẳng khác gì rước bệnh vào người. Đến lúc nhận ra hậu quả thì cũng đã muộn.

Trái cây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất khác, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.

Nhưng nhiều người không biết rằng những loại trái cây này là bậc thầy của bệnh ung thư, chúng có thể làm cho các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát. Đây là nguyên nhân gây ra xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu và gây ung thư. 

Dưới đây là 4 loại quả dễ gây ung thư mà mọi người cần chú ý khi sử dụng:

    1. Cau

Người ta vẫn có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Trên thực tế, hiện nay còn khá ít người ăn trầu cau. Trầu cau thường xuất hiện trong những lễ hội truyền thống hay làm lễ vật trong đám cưới của các cặp đôi. 

Quả cau thường được người Trung Quốc thu mua và sản xuất thành kẹo. Loại kẹo này có vị ngọt, the có tác dụng chống viêm họng và giữ ấm cơ thể. Kẹo cau rất được ưa chuộng tại Trung Quốc.

4 loại trái cây không sử dụng đúng cách thì trở thành “vua” ung thư, 3/4 loại được nhiều người yêu thích ăn mỗi ngày - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đến cuối năm 2021, theo một bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện khối u ở Bắc Kinh, việc mắc bệnh ung thư miệng là rất hiếm và hầu hết các trường hợp đều liên quan đến việc nhai trầu cau. Ông nói: "Trầu cau gây ung thư chủ yếu là do nó có chứa một thành phần là arecoline, có thể kích thích tế bào đột biến trong cơ thể con người và gây tổn thương lâu dài". 

Các nghiên cứu liên quan cho thấy những người nhai trầu lâu có tỷ lệ mắc ung thư miệng cao hơn người bình thường từ 8 đến 9 lần. Tác hại của trầu cau không chỉ giới hạn ở khoang miệng mà nó còn có thể gây tổn thương cho toàn bộ đường tiêu hóa!

    2. Chuối 

Chuối vẫn luôn là một loại trái cây rất có lợi. Nếu chúng ta ăn thường xuyên, loại quả này có thể hỗ trợ cho hệ bài tiết của cơ thể. Tuy nhiên, chuối không phải là loại dễ bảo quản. Đôi khi chúng ta sẽ gặp phải hiện tượng chuối mua về không kịp ăn chuyển sang màu đen. 

Trên thực tế, nhiều người buôn bán hiện nay đã tiêm một số chất phụ gia nhằm mục đích làm cho chuối trông ngon hơn và để được lâu hơn. Nếu chuối bạn mua thấy có màu sắc khác lạ thì không nên ăn nhiều dẫn đến hình thành các tế bào ung thư.

3. Táo bị mốc, hỏng

“Ăn mỗi ngày một quả táo có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Táo chứa một lượng lớn khoáng chất và vitamin, là loại thực phẩm ít calo, mỗi 100g táo chỉ tạo ra 60 kcal. Đây là một loại trái cây được những người đam mê giảm cân và tập thể hình vô cùng ưa chuộng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong táo cũng rất dễ hòa tan hấp thụ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người ắt hẳn sẽ gặp trường hợp táo mua về bị mốc, thối một phần. Đối với trường hợp này hầu hết đều sẽ nghĩ theo xu hướng “hỏng một phần nhỏ mà bỏ đi thì thực đáng tiếc”. Và thông thường họ sẽ gọt, cắt bỏ phần học để tiếp tục ăn.

4 loại trái cây không sử dụng đúng cách thì trở thành “vua” ung thư, 3/4 loại được nhiều người yêu thích ăn mỗi ngày - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Thực tế, cách làm này rất sai lầm. Một khi táo (hay trái cây nói chung) bị mốc, hỏng thì phải nhanh chóng vứt bỏ chúng và đừng ăn một miếng nào. Đó là vì một khi trái cây bị mốc, hỏng một phần thì ở những nơi khác sẽ có một số vi khuẩn, vi rút gây mốc mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu chúng ta tiếp tục ăn, các vi rút, vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể, rất dễ phát sinh tế bào đột biến và gây ung thư.

4. Cam  

Cam là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Ở Trung Quốc, Quảng Châu được mệnh danh là quê hương của các loại trái cây, có cam quanh năm. Tuy nhiên, không phải loại cam nào cũng bổ dưỡng và tốt cho cơ thể.

Để có được những trái cam vàng ươm, căng mọng quanh năm, nhiều chủ vườn, chủ buôn đã sử dụng hoá chất lên những quả cam chưa chín, ngoại hình không đẹp. Mục đích của việc này là để đảm bảo cho việc vận chuyển và bảo quản cam được lâu.  

Nhiều nơi đã hái cam từ sớm và đã xử lý chúng bằng chất hóa học, để vẻ ngoài của những quả cam trở nên tươi tắn và căng bóng. Nhờ vậy, những quả cam này có thể được bán với giá tốt trên thị trường.

Các kim loại nặng trong thuốc nhuộm màu mà chủ vườn, thương buôn sử dụng có thể vượt quá tiêu chuẩn an toàn thông thường. Những loại hóa chất còn động lại trên quả cam rất dễ gây ngộ độc mãn tính cho cơ thể người và ảnh hưởng đến các chức năng của thận và các cơ quan khác. 

Các kim loại nặng này cũng là thứ được những tế bào ung thư "ưa chuộng", sử dụng lâu dài ắt sẽ gây ung thư. Do đó, khi thu mua cam về trước chúng ta có thể dùng khăn giấy lau đã bị xử lý qua hóa chất và không nên ăn.

Theo Sohu, Sina

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM