4 loại thịt "lạ mà quen" chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ

20/09/2020 18:06 PM | Sống

Khi đi chợ, chúng ta rất dễ mua phải những loại thực phẩm có chứa nhiều độc tố mà không hề hay biết. Do đó, bạn cần "né" ngay 4 loại thịt sau đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân lẫn gia đình.

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, chắc chắn sẽ không thể thiếu sự xuất hiện của các loại thịt để bổ sung nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể, bao gồm tôm, cá, thịt gà, thịt lợn... Tuy nhiên, nếu muốn có nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ các loại thịt phong phú thì điều quan trọng là bạn phải biết chọn loại thịt an toàn và đảm bảo.

Có 4 loại thịt rất quen mặt mà chúng ta thường thấy nhưng nếu quan sát mà có những đặc điểm sau đây thì bạn tuyệt đối không nên mua. Bởi nó là những loại thịt có chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, người bán hàng cũng chưa chắc dám ăn đâu nhé!

1. Cá có mùi tanh, hắc, nặng mùi dầu hỏa

Để đưa những con cá sắp chết mang ra bán, những người bán hàng không có tâm sẽ đổ dầu hỏa vào ao cá. Bằng cách này, cá bơi trong nước sẽ có ít không khí hơn và những con cá bị khó thở phải liên tục bơi mạnh để tự hô hấp. Chính điều này đã đánh lừa người mua hàng và khiến họ nghĩ rằng những con cá bơi mạnh trông tươi đành đạch, có thể mua về ăn được.

Việc tiêu thụ cá đã ngâm qua dầu hỏa có thể gây kích ứng dạ dày và ruột, từ đó dẫn đến các triệu chứng như tức ngực, nôn mửa. Do đó, khi mua cá thì bạn nên chú ý tránh xa những loại cá có mùi tanh, hắc và nặng mùi dầu hỏa.

 4 loại thịt lạ mà quen chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ  - Ảnh 1.

2. Chân gà và cánh gà đông lạnh quá lâu

Chắc hẳn bạn đã từng thấy rất nhiều chân gà và cánh gà đông lạnh được bày bán ở khu vực tủ đông của siêu thị hay chợ. Điều này không có nghĩa là chúng không ăn được nhưng bạn cần chú ý tới đặc điểm bên ngoài để tránh mua phải loại kém chất lượng.

Đa phần các loại thịt gà đông lạnh để lâu thường đến từ những trang trại khác nhau nên chúng đều sẽ được xẻ thịt và cấp đông trước khi đưa ra thị trường. Dù cho mùi vị hơi kém hơn so với thịt gà tươi nhưng vẫn có thể ăn được nếu còn hạn sử dụng và không bị để lạnh quá lâu.

 4 loại thịt lạ mà quen chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ  - Ảnh 2.

Với những loại chân gà và cánh gà đông lạnh để lâu thì chúng sẽ có mùi ôi thiu ở phần mỡ nên bạn cần đặc biệt chú ý. Có 3 bước để nhận biết thịt gà đã để lâu và không thể ăn được như sau:

- Bước 1: Xem kỹ bên ngoài, nếu thịt bị mốc, đen và có mùi hôi đặc trưng thì không nên mua.

- Bước 2: Nếu thấy người bán hàng đưa ra mức giá bán thấp hơn nhiều so với thị trường thì nên cẩn thận vì nó là loại đã để lâu, người bán cần đẩy hàng đi nhanh.

- Bước 3: Trong quá trình rã đông, nếu thịt bị ôi thiu, biến chất sẽ có màu sắc xỉn và bốc ra mùi đặc biệt. Vì vậy, tốt nhất thì vẫn nên mua thịt tươi chứ không nên mua thịt để đông bạn nhé!

3. Thịt cổ heo có màu đỏ sẫm, dính nốt hạch

Khi mua thịt cổ heo, nếu thấy miếng thịt có màu đỏ sẫm, xám hoặc vàng thì tuyệt đối không nên mua vì có thể nó đã bị nhiễm vi khuẩn, virus nên làm đổi màu thịt. Việc tiêu thụ những miếng thịt cổ heo có màu đỏ sẫm, bề mặt vẫn còn dính những nốt hạch có thể dẫn đến triệu chứng buồn nôn, nôn mửa.

 4 loại thịt lạ mà quen chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ  - Ảnh 3.
 4 loại thịt lạ mà quen chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ  - Ảnh 4.

4. Tôm khô tẩm hóa chất

Carmine là một chất tạo màu tổng hợp đã từng bị cấm sử dụng trong các sản phẩm thịt, thủy sản. Bởi đặc tính của nó là tạo màu đỏ nên có thể nhuộm màu trực tiếp lên thực phẩm. Những người bán hàng không có tâm thường tận dụng nguồn thực phẩm bị hỏng, ôi thiu rồi đổ carmine vào để tạo màu tươi mới. Nhìn qua thì trông có vẻ rất bắt mắt nhưng việc ăn loại tôm khô đã bị tẩm hóa chất này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

 4 loại thịt lạ mà quen chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ  - Ảnh 5.

Cách phân biệt tôm khô đã bị tẩm hóa chất:

- Không mua tôm có màu quá đỏ, trông khác lạ hơn so với loại đã mua trước đó.

- Dùng khăn ướt hoặc ngâm vào nước lạnh/ nước nóng một lúc, nếu tôm phai màu ra bát khiến nước trở nên đục hoặc đỏ thì đó là loại tôm đã tẩm hóa chất. Còn tôm khô tự nhiên sẽ chỉ nở ra và bát nước vẫn trong như thường.

Nguồn và ảnh: Twgreatdaily, QQ, Internet


Mẫn Nhi

Cùng chuyên mục
XEM