4 loại thịt, da này dù ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, không sơ chế sạch, nấu chín kỹ thì đừng ăn

07/09/2021 21:00 PM | Sống

Những loại thịt dưới đây luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khoẻ gia đình bạn.

Những loại ký sinh trùng sống trên các loại thịt dưới đây khi đi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Vì vậy, nhận biết thực phẩm nhiễm khuẩn hay chứa ký sinh trùng sẽ giúp bạn phòng tránh ngộ độc dễ dàng hơn và đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình.

Theo trang Toutiao, đây là 4 loại thịt có chứa nhiều ký sinh trùng nhất, cần đặc biệt cẩn trọng khi ăn.

1. Thịt nội tạng

Thịt nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như ruột, gan, tim, thận, dạ dày,… Những món ăn nấu từ nội tạng động vật được đánh giá là vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn loại thịt này cũng tiềm ẩn nhiều rủ ro cho sức khoẻ con người.

Nội tạng của động vật nếu muốn ăn thì phải chế biến thật kỹ càng. Bởi đây phần lớn là các cơ quan bài tiết của động vật, tất cả các chất độc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua các cơ quan này. Ngoài ra, một số chất độc hại không được đào thảo hết mà vẫn còn tồn đọng ở đây. Không những thế, ruột một số động vật còn chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn E.coli, khuẩn gây bệnh tả, kết lỵ… nếu không xử lý sạch, ăn vào có thể gây hại cho cơ thể, thậm chí là tử vong.

4 loại thịt, da này dù ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, không sơ chế sạch, nấu chín kỹ thì đừng ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nội tạng của động vật còn chứa hàm lượng cholesterol rất cao, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính mình và gia đình, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt này. Với những gia đình xem thịt nội tạng là món ăn yêu thích và tiêu thụ hằng ngày thì nên cân nhắc về các nguy cơ sức khoẻ có thể xảy ra.

2. Thịt xay

Thịt băm, xay là nguyên liệu đơn giản, tiện lợi giúp chị em nội trợ dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon, vì vậy đây là nguyên liệu phổ biến trong nhiều gia đình Việt.

Mang lại sự tiện lợi là thế nhưng liệu thịt xay có thực sự an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng?

4 loại thịt, da này dù ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, không sơ chế sạch, nấu chín kỹ thì đừng ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Thịt xay được bày bán bên ngoài ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khoẻ. Nỗi lo đầu tiên là về nguồn gốc của thịt. Phần thịt này có thể được chọn từ những miếng thịt không ngon, thịt để lâu hay thậm chí là thịt ôi thiu chứa rất nhiều độc hại.

Tiếp đến, loại thịt này có được xay bởi những cỗ máy được vệ sinh sạch sẽ? Nếu không được làm sạch kịp thời và thường xuyên, thịt đưa vào máy xay sẽ bị biến chất và sinh ra một số ký sinh trùng hay trộn lẫn với những loại thịt bị nhiễm khuẩn trước đó.

Do đó, tốt hơn hết bạn nên chọn mua thịt nguyên miếng hay thịt có nguồn gốc rõ ràng thay vì thịt được xay sẵn.

3. Da gà, vịt

4 loại thịt, da này dù ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, không sơ chế sạch, nấu chín kỹ thì đừng ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)


Khi ăn thịt gà hoặc vịt, bạn nên bỏ phần da đi thay vì ăn chúng. Da gà, vịt có rất nhiều chất béo, nếu ăn nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng lipid máu. Ngoài ra, da gà và vịt chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, nếu không được làm sạch và nấu kỹ, khi ăn vào cơ thể sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh.

4. Thịt tôm hùm đất

4 loại thịt, da này dù ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, không sơ chế sạch, nấu chín kỹ thì đừng ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)


Tôm hùm đất là loại tôm sống ở vùng ao hồ. Do môi trường sinh trưởng như vậy nên loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn và là vật chủ trung gian có thể lây ký sinh trùng. Vì thế hãy cẩn trọng khi tiêu thụ loại tôm này. Nếu chỉ chế biến sơ qua rồi ăn, bạn dễ dàng bị nhiễm sán, giun…rất nguy hiểm cho cơ thể.

(Theo Toutiao)

Lê Anh

Cùng chuyên mục
XEM