4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất do thói quen ăn uống mà ra: Càng chậm thay đổi thì càng dễ mắc

09/03/2021 08:43 PM | Sống

Bệnh từ miệng mà ra là câu nói không còn xa lạ. 4 căn bệnh ung thư này đều bắt đầu từ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi ngay.

4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất do thói quen ăn uống mà ra: Càng chậm thay đổi thì càng dễ mắc

Trong cuộc sống của chúng ta, ăn uống được coi là vấn đề quan trọng nhất, thế nên người xưa mới nói "dân dĩ thực vi thiên" là vì vậy.

Con người phải ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe, nhưng nếu cứ ăn uống thiếu lành mạnh thì tác hại đối với sức khỏe lại rất lớn.

Có rất nhiều bệnh ung thư liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống không tốt, một số thói quen ăn uống thiếu lành mạnh này sẽ làm tăng khả năng mắc các loại ung thư sau đây, mong các bạn hãy sớm tìm hiểu và khắc phục.

Những bệnh ung thư nào có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống?

1. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là khối u ác tính xuất hiện ở biểu mô niêm mạc dạ dày, rất phổ biến và đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong.

Sự xuất hiện của ung thư dạ dày liên quan rất mật thiết đến thói quen ăn uống kém, thiếu lành mạnh, nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày là do bất cẩn, thiếu thận trọng trong chế độ ăn uống.

Ví dụ, nếu bạn thường ăn cay và chất kích thích, thích ăn một số thức ăn rất nóng, ăn không điều độ, thường để bản thân rơi vào trạng thái quá đói hoặc quá no, và thường xuyên ăn quá muộn, bạn sẽ bị viêm dạ dày và các bệnh liên quan đến dạ dày khác. Một số bệnh nhân viêm dạ dày có thể dẫn tới khả năng bị ung thư dạ dày.

 4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất do thói quen ăn uống mà ra: Càng chậm thay đổi thì càng dễ mắc - Ảnh 1.

2. Ung thư miệng

Thực phẩm mà chúng ta ăn vào sẽ phải đi qua miệng, vì vậy ung thư miệng cũng là một bệnh ung thư liên quan đến thói quen ăn uống không tốt.

Mọi người không biết nhiều về ung thư miệng, nhưng tỷ lệ mắc bệnh của nó thực sự đã tăng lên trong những năm gần đây.

Uống rượu và hút thuốc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Một điều cần lưu ý nữa là những người thường xuyên ăn trầu cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng rất cao, chất arecoline trong trầu có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng và làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

3. Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một khối u ác tính xảy ra ở mô biểu mô của thực quản. Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thường xuyên ăn đồ nóng, đồ ăn vừa ra khỏi nồi không kịp nguội bớt đã cho vào miệng, làm như vậy niêm mạc thực quản sẽ bị bỏng.

Niêm mạc thực quản có khả năng tự phục hồi, nhưng nếu bị đốt cháy và sửa chữa nhiều lần, trong quá trình đó nó có thể trở thành ung thư và gây ung thư thực quản.

 4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất do thói quen ăn uống mà ra: Càng chậm thay đổi thì càng dễ mắc - Ảnh 2.

4. Ung thư gan

Nhiều người không biết rằng gan cũng là một cơ quan tiêu hóa có thể tiết ra mật và giúp chuyển hóa lipid.

Nếu thường xuyên ăn một số thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là dầu mỡ sẽ mang lại gánh nặng tiêu hóa rất lớn cho gan, lâu dần sẽ dễ bị gan nhiễm mỡ, lâu ngày hơn sẽ dễ bị xơ gan, thậm chí bạn có thể bị ung thư gan.

Nhiều người còn có thói quen uống rượu, thói quen này còn có thể gây hại cho gan, sức khỏe cũng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan, trong cuộc sống phải phòng tránh điều này, tốt nhất không nên uống rượu bia.

Bệnh ung thư hiện ta căn bệnh có số lượng bệnh nhân ngày càng tăng và chúng ta chưa tưởng tượng hết hậu quả đáng sợ của chúng.

Một số bệnh ung thư có liên quan rất mật thiết đến thói quen ăn uống. Các bác sĩ mong rằng mọi người có thể chú ý đến vấn đề sức khỏe thông qua chế độ ăn uống và đừng xem nhẹ nó, thói quen ăn uống không lành mạnh cần được sửa chữa càng sớm càng tốt.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Vân Hồng

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Hyundai bỗng dưng xuất hiện trên ‘bản đồ’ xe điện, liệu Elon Musk có lo sợ?

Chỉ trong vài tháng, Hyundai làm được điều Tesla mất 10 năm mới đạt được.

Đọc thêm