3 rủi ro cần vượt qua khi ngoài 40 tuổi

30/11/2022 07:38 AM | Sống

Sau 40 tuổi là giai đoạn vàng son của cuộc đời nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu vượt qua được những rủi ro này bạn sẽ làm nên nghiệp lớn.

1. Bệnh tật

Lưu Quốc Ân, giáo sư Đại học Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc khảo sát theo dõi trong hơn 20 năm và phát hiện ra rằng yếu tố then chốt quyết định khả năng tích lũy tài sản của một người là sức khoẻ thể chất. 

Một người đến tuổi trung niên tay trái gánh vác sự nghiệp, tay phải lo toan chuyện gia đình, không có sức khoẻ bạn khó có thể hoàn thành đồng thời hai nhiệm vụ lớn này. 

Trong một chương trình truyền hình thực tế "Longing for life", Huỳnh Lỗi đã chia sẻ về một biến cố trong cuộc đời đã khiến anh phải trân trọng sức khoẻ của mình hơn bao giờ hết. 

Huỳnh Lỗi cho biết có thời điểm anh đã bị ốm, sốt trong một thời gian dài "Là cha, tôi chắc chắn muốn dành nhiều thời gian để bên con nhưng trong khoảng thời gian đó tôi lại không thể dẫu đã gắng sức", anh nói. 

Để sức khoẻ không sa sút và che chở được cho con, Huỳnh Lỗi bắt đầu chạy bộ để cải thiện sức khỏe. Khi ghi hình chương trình, mặc dù các thành viên khác đang ngủ say nhưng anh vẫn duy trì thói quen dậy sớm chạy bộ. Kiên trì tập thể dục, anh đã cải thiện được tình trạng sức khoẻ và giảm được hơn 10kg. 

Trong bài báo có tiêu đề "Bao nhiêu người đã không qua khỏi giai đoạn 45-55 tuổi", tác giả đã viết: "45-55 tuổi là một trong những thời kỳ vàng son của cuộc đời nhưng cũng là thời kỳ rủi ro cao. Bởi đây là giai đoạn bệnh tật dễ kéo đến". 

Khi còn trẻ, bạn sẽ luôn cảm thấy tiền bạc và địa vị là những thứ quan trọng nhất. Tuy nhiên đến độ tuổi trung niên, bạn cần sắp xếp lại thứ tự ưu tiên và phải đặt sức khoẻ lên hàng đầu. 

Tập thể dục hàng ngày, áp dụng chế độ ăn khoa học và ngủ đủ giấc... là một trong những cách giúp bạn bảo vệ được bản thân và thành quả đã làm được trong suốt những năm tháng tuổi trẻ. 

2. Thất nghiệp 

Khủng hoảng việc làm của người trung niên thường không phải về vấn đề tuổi tác mà là thiếu kỹ năng. Khi bị rơi vào tình cảnh khó khăn nhất, kỹ năng chính là chiếc phao cứu sinh của bạn. 

Chồng của Lý Hoà đột ngột qua đời khi cô đang mang thai 8 tháng và có một cô con gái 6 tuổi. Một mình vượt cạn, nuôi thêm người con lại không có việc làm, nhiều người cho rằng cô như đang ở tận cùng của khó khăn. 

Tuy nhiên sau khi sinh con, cô được giới thiệu đến một công ty giúp việc để làm bảo mẫu. Khi những người khác nghỉ ngơi, cô tận dụng mọi thời gian rảnh để học cách chăm sóc người già và trẻ em cùng các kỹ thuật xoa bóp và nấu ăn. 

Hai năm sau, cô đạt được được các chứng chỉ liên quan trong nghề. Đối với mỗi khách hàng phục vụ cô đều ghi lại chi tiết khoảng thời ăn của bé, sự thay đổi trong quá trong tăng trưởng, sở thích ăn uống...

Sự chuyên nghiệp không chỉ giúp cô thu hút được một lượng lớn khách hàng mà còn nhận được tiền lương cao gấp đôi. 

Vì vậy nên dẫu đang làm công việc gì, khó khăn ra sao, mức lương như thế nào, điều quan trọng là bạn phải trở thành một người không thể thay thế ở vị trí đó. 

Sau tuổi 40, vượt qua 3 rủi ro này ắt có phúc - Ảnh 2.

Khi đến tuổi trung niên, điều đáng sợ nhất là không có kỹ năng và ngừng học hỏi. Sau khi tốt nghiệp đại học, Lao Ly đến Bắc Kinh và tìm một công việc được trả mức lương cao và ổn định. Nhưng trong suốt 10 năm đó, kỹ năng làm việc của anh hầu như không được cải thiện. Dưới làn sòng của thế hệ trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết, anh đã bị đào thải khỏi công ty do không cập nhật và bắt kịp được những thông tin và kiến thức mới. 

Nếu không ngừng học hỏi, bạn sẽ bị bủa vây ở mọi hướng khi bước đến tuổi trung niên. Học thêm một kỹ năng bạn sẽ mở cho mình thêm một lối thoát. Biết thêm một kỹ năng bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. 

Bắt đầu từ hôm nay, nếu bạn có thời gian để nạp thêm kiến thức, bạn có nhiều cơ hội hơn ở nơi làm việc sau tuổi trung niên. 

3. Ly hôn

Một thanh niên đến cửa hàng mua bát, anh ta cầm một chiếc bát và đập nhẹ lần lượt vào những chiếc bát còn lại. Âm thanh phát ra khá đục. Anh nói rằng đây không phải là những chiếc bát tốt vì âm thanh không trong. 

Ông chủ đã mỉm cười và bưng một chiếc bát lên cho cậu thử. Thật bất ngờ, âm thanh do chiếc bát này với mọi chiếc khác đều rất vui tai. 

"Bản thân chiếc bát ban đầu đã là một sản phẩm lỗi thì khi thử nó với những chiếc bát khác chắc chắn sẽ không thể có được kết quả tốt. Nếu muốn tìm một chiếc bát tốt, trước hết, hãy chắc chắn rằng chiếc bát của bạn là tốt nhất", ông chủ nói. 

Khi đến tuổi trung niên, nhiều người ly hôn vì người bạn đời không như anh ta mong muốn. Song thực tế người gây ra vấn đề lại chính là bản thân bạn. 

Sau tuổi 40, vượt qua 3 rủi ro này ắt có phúc - Ảnh 3.

Giang Linh, một nhà tư vấn vấn tâm lý thường xuyên cãi nhau với vợ. Trong những năm qua anh cảm thấy tính cách của vợ mình đã thay đổi rất nhiều khiến bản thân không thể chịu nổi. Vợ chồng anh không thể kiên nhẫn nói chuyện với nhau quá dài. 

Một đêm, trong lúc trằn trọc, anh suy nghĩ mình đã bận rộn với công việc mà ít quan tâm đến gia đình. Khi bố ốm, vợ anh vừa phải chăm sóc ông lại dạy cả con làm bài. Lúc này anh chợt hiểu, không phải tính cách của vợ thay đổi mà là do cô ấy đã quá mệt mỏi. 

  • Minh Hằng tiết lộ chồng đến tận phim trường thăm vợ

    Minh Hằng tiết lộ chồng đến tận phim trường thăm vợ ĐỌC NGAY

Từ khi hiểu được nỗi vất vả của vợ, sau tan ca, anh Tường đi làm về sớm và chủ động giúp đỡ vợ công việc nhà. Dần dần, anh thấy vợ mình đã kiềm chế được tính nóng nảy. Quan hệ của 2 người dần tốt lên. 

Thực tế không có người bạn đời hoàn hảo, một cuộc hôn nhân hạnh phúc là khi 2 người dành cho nhau sự bao dung. 

Khi đến tuổi trung niên bạn cần dịu dàng trong tính khí, bình tĩnh trong mọi tình huống và bao dung trong tình cảm. Như vậy bạn mới có thể duy trì mối quan hệ hôn nhân dài lâu.

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM