3 điều giúp bạn khởi động và có năm 2022 thành công hơn về tài chính

15/12/2021 08:04 AM | Kinh doanh

Bất kể có và kiếm được bao nhiêu tiền, bạn cũng có thể hưởng lợi khi bắt đầu năm mới với một kế hoạch tài chính rõ ràng.

3 điều giúp bạn khởi động và có năm 2022 thành công hơn về tài chính

12 tháng qua có thể nói là khoảng thời gian khó khăn chưa từng có với rất nhiều người trên thế giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Khi gần kết thúc năm cũ, hầu hết mọi người đều liệt kê ra những mục tiêu cho năm mới, bao gồm cải thiện sức khỏe, chế độ ăn uống hay hình thành các thói quen tốt.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng không kém là "sức khỏe" tài chính cá nhân của bạn. Ngay từ bây giờ, bạn có thể suy nghĩ về những điều mình có khả năng thực hiện vào năm 2022 để tạo ra tương lai tài chính tươi sáng hơn.

Bất kể có và kiếm được bao nhiêu tiền, bạn cũng có thể hưởng lợi khi bắt đầu năm mới với một kế hoạch tài chính rõ ràng. Dưới đây là một số điều bạn có thể cân nhắc cho vào kế hoạch của mình:

Hạn chế gọi các dịch vụ giao đồ

3 điều giúp bạn khởi động và có năm 2022 thành công hơn về tài chính - Ảnh 1.

Do đại dịch, chúng ta có xu hướng đặt giao hàng trực tuyến nhiều hơn. Đó có thể là gọi món ăn yêu thích về nhà hoặc sử dụng dịch vụ "đi chợ hộ". Tuy nhiên, sau khi hầu hết mọi người đã được tiêm vaccine, bạn có thể cân nhắc việc ra quán ăn (nhưng chú ý đảm bảo giãn cách và các biện pháp phòng ngừa) hoặc đến đó mua mang về (nếu quán ở gần nhà).

Dịch vụ giao đồ ăn hay đi chợ hộ có nhiều khoản phụ phí như phí dịch vụ, phí giao hàng và trong một số khung giờ cao điểm nhất định, chúng lại tăng thêm. Nếu không có khuyến mại đáng kể, việc thường xuyên sử dụng dịch vụ này sẽ khiến bạn tốn một khoản tiền đáng kể. Vì vậy, để tiết kiệm tiền, bạn có thể hạn chế tiêu tiền cho các tài xế công nghệ và tự mình đi mua.

Chuẩn bị cho các khoản chi theo kế hoạch

Trên thực tế, bạn không thể tính trước được tất cả những khoản chi phí mà mình sẽ phải trả trong năm mới. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể biết được một số khoản nhất định bởi chúng đã nằm trong kế hoạch của bạn. Đó có thể là mua xe, mua đồ nội thất hay tham gia một khóa học nào đó.

Việc tính toán trước những chi phí này tất nhiên sẽ không giúp chúng rẻ hơn nhưng giúp bạn cân đối được ngân sách. Khi biết mình chắc chắn phải trả những khoản đó, bạn sẽ có ý thức tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác để chi trả.

Khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng cao và các hoạt động thường ngày được phép mở cửa trở lại, bạn sẽ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn so với khi buộc phải ở nhà. Để không chi tiêu quá đà, bạn cũng nên tính đến chi phí của những việc mình sẽ làm như đi du lịch hay tham gia hoạt động giải trí ngoài trời.

Tiết kiệm mọi lúc mọi nơi

3 điều giúp bạn khởi động và có năm 2022 thành công hơn về tài chính - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Ngoài việc tìm cách nâng cao khả năng kiếm tiền trong năm mới, bạn cũng nên tìm mọi cách để tiết kiệm. Không ít người rơi vào "cái bẫy" tăng chi tiêu khi tăng thu nhập. Khi đó, số tiền họ tiết kiệm được thậm chí có thể còn ít hơn so với người có thu nhập thấp hơn nhưng có ý thức tiết kiệm. Bạn có thể nghĩ đến việc tiết kiệm mọi lúc mọi nơi, từ khuyến mại đồ ăn, đồ tạp hóa cho đến quần áo và những thứ có giá trị hơn.

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Đừng mua chiếc túi 300 USD mà không có gì trong đó. Hãy mua chiếc túi 10 USD và bên trong có 290 USD. Đừng để mình phá sản vì cố làm ra vẻ giàu có".

Nguồn: GBR

https://cafebiz.vn/3-dieu-giup-ban-khoi-dong-va-co-nam-2022-thanh-cong-hon-ve-tai-chinh-20211214160238114.chn

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm