3 câu hỏi tỷ phú giàu nhất thế giới dùng để tuyển ứng viên

22/10/2020 05:30 PM | Kinh doanh

Bài viết là chia sẻ của Tom Popomaronis, chuyên gia về lãnh đạo và phó chủ tịch về đổi mới tại Massive Alliance. Các bài viết của ông được đăng tải trên Forbes, Fast Company, Inc. và Washington Post. Năm 2014, Tom được Tạp chí Kinh doanh Baltimore vinh danh trong danh sách “40 Under 40”.

Để được nhận vào làm việc tại Amazon, bạn cần có nhiều hơn một bản lý lịch ấn tượng.

Ngay cả trong những năm đầu thành lập, khi công ty chỉ mới có 2.100 nhân viên, nhà sáng lập và CEO Jeff Bezos đã rất khó tính trong việc tuyển dụng những nhân viên giỏi nhất có thể.

Trên thực tế, theo Nicholas Lovejoy, người gia nhập công ty với tư cách là nhân viên thứ năm vào năm 1995, Bezos sẽ trực tiếp tiến hành phỏng vấn từng ứng viên.

“Một trong những phương châm của ông ấy là mỗi lần chúng tôi thuê một ai đó, anh ta hoặc cô ta nên nâng mức tiêu chuẩn cho những đợt tuyển dụng sau”, Lovejoy nói trong một buổi phỏng vấn với Wired năm 1999.

Hiện tại, do lịch trình bận rộn và mức tăng trưởng nhanh chóng của Amazon, Bezos – người có tổng tài sản 192 tỷ USD (theo Forbes) – không còn có thể gặp mặt mọi ứng viên.

Nhưng, để đảm bảo công ty đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển dụng cao, trong thư gửi cổ đông năm 1998, Bezos đã vạch ra 3 câu hỏi trọng tâm để các lãnh đạo cân nhắc trước khi tuyển dụng nhân viên mới.

Dù được viết từ 22 năm trước, đây là những câu hỏi vượt thời gian mà cả người quản lý tuyển dụng lẫn ứng viên nên nghĩ đến trước khi bước vào bất kỳ buổi phỏng vấn nào:

1. “Liệu bạn sẽ ngưỡng mộ người này chứ?”

“Nghĩ về những người mà bạn ngưỡng mộ trong cuộc sống, họ nhiều khả năng là những người bạn có thể học hỏi hoặc rút kinh nghiệm từ họ”, Bezos viết trong bức thư và nói thêm rằng ông luôn cố gắng chỉ làm việc với những người mà ông ngưỡng mộ.

Mẹo phỏng vấn dành cho các ứng viên: Tôi đã phỏng vấn hàng trăm người trong suốt sự nghiệp tuyển dụng của mình, và hai đặc điểm đáng ngưỡng mộ nhất mà tôi luôn tìm kiếm là tính chính trực và khả năng lãnh đạo.

Tôi tìm kiếm những phẩm chất này bằng cách yêu cầu họ mô tả một khoảng thời gian khó khăn của mình. Về cơ bản, tôi muốn biết: Liệu họ có sử dụng chiến lược ngoại giao nào hay không? Liệu có thể tin tưởng họ không? Quá trình suy nghĩ của họ nói lên điều gì về con người họ?

2. “Liệu người này có thể nâng cao độ hiệu quả trung bình của nhóm hay không?”

“Tiêu chuẩn phải liên tục đi lên”, Bezos viết trong thư của mình.

Vấn đề là, điều này có thể gây khó khăn cho các nhà tuyển dụng khi nhận biết liệu các ứng viên sau khi tuyển dụng có tiếp tục gắn bó và mong muốn phát triển công ty trong nhiều năm hay không.

Theo blog Day One của Amazon, “Tầm nhìn dài hạn là giá trị cốt lõi được củng cố trong lịch sử của Amazon kể từ ngày thành lập”.  (Và đó là sự thật: Một số lĩnh vực kinh doanh thành công nhất của Amazon, như Amazon Prime và Amazon Web Services, đều được ra mắt nhiều năm trước).

Mẹo phỏng vấn dành cho các ứng viên: Bezos luôn hỏi ứng viên cách họ hình dung về công ty trong 5 năm tới. “Tại thời điểm đó”, ông viết, “mỗi người trong chúng ta nên nhìn xung quanh và nói ‘tiêu chuẩn bây giờ đã quá cao – thật may là tôi đã được nhận vào khi xưa!’”.

Trước mỗi buổi phỏng vấn, hãy nghiên cứu giá trị của công ty và chuẩn bị thuyết trình về cách bạn lên kế hoạch vượt qua mọi kỳ vọng và đạt được mục tiêu khi công ty phát triển.

3. “Liệu người này có thể trở thành siêu sao trong lĩnh vực nào?”

Bezos cho rằng ngoài kỹ năng và kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cũng nên cân nhắc tài năng cá nhân của các ứng viên.

“Tôi không cho rằng việc là nhà vô địch đánh vần quốc gia có thể giúp ai đó trong công việc hàng ngày. Nhưng nó có thể khiến làm việc ở đây trở nên vui hơn nếu bạn có thể thỉnh thoảng lôi người ấy ra hội trường và thử thách họ bằng một từ khó”.

Các nhân viên siêu sao cũng có thể là những người láu cá, cấp tiến và có chút nổi loạn. Và mặc dù những kiểu người trên có thể “hơi khó chịu” và “không phải lúc nào cũng là người dễ hòa đồng nhất” nhưng bạn “sẽ muốn có họ trong tổ chức của mình” bởi chính họ sẽ thúc đẩy tư duy đổi mới.

Mẹo phỏng vấn dành cho các ứng viên: Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, có những sở thích kỳ lạ và các kỹ năng độc đáo không liên quan đến công việc có thể đem lại lợi thế và cho bạn một góc nhìn khác về mọi chuyện. Hãy cho chúng vào sơ yếu lý lịch và tìm cách nhắc đến chúng trong buổi phỏng vấn.

Tôi cũng thích nghe kể về cách ứng viên áp dụng thành công giải pháp sáng tạo cho một vấn đề, hoặc về cách họ đã đóng góp vào văn hóa công ty theo cách vui vẻ và thú vị hơn.


Hoàng Hà

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm