VinSmart đang nghiên cứu phát triển đồng hồ thông minh

22/10/2020 03:08 PM | Kinh doanh

Thông tin này được ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Trung tâm Smartcity, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho biết tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về đô thị thông minh ASEAN 2020.

Trình bày về Mô hình hệ sinh thái Đô thị thông minh VinSmart đang phát triển, ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Trung tâm Smartcity, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho hay, hiện tại Vingroup đã bắt đầu triển khai mô hình với 3 khu đô thị dự án lớn của Vinhomes. Mô hình dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020 bao gồm có: khu tổ hợp Vinhomes khai thác tại thành phố Hồ Chí Minh, khu Vinhomes Smart City ở Đại Mỗ và Vinhomes Ocean Park.

Mỗi khu đô thị Vinhomes triển khai có khoảng 43.000 căn hộ, mỗi tổ hợp không gian diện tích rộng khoảng 400.000 hecta. Đây là một khoản đầu tư lớn Vingroup triển khai về khu đô thị thông minh. Giá trị lớn nhất mà khu đô thị thông minh Vinhomes Smart phát triển bao gồm 4 tiện tích. Thứ nhất là an ninh - an toàn thông minh, thứ hai là nhà ở thiết bị thông minh, thứ ba là cộng đồng cư dân và thứ tư đó là vận hành thông minh.

Thứ hai là kiểm soát giao thông bề mặt để kiểm soát các toàn nhà, hệ thống thang máy, cư dân trong đô thị không cần thẻ nữa mà vẫn có thể di chuyển, các hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh. Ngoài ra các cảm biến về môi trường được trang bị ngoài trời để phân tích các thông tin về môi trường, chất lượng không khí cho toàn bộ các cư dân sinh hoạt trong khu dân cư

Tiếp theo liên quan đến ngành thiết bị thông minh. Tới thời điểm hiện tại, Vingroup đã hoàn thành nghiên cứu giải pháp cho các ngôi nhà thông minh bao gồm cả phần mềm và các thiết bị phần cứng. Phần mềm ở đây các ứng dụng điều khiển smart home cùng với các thiết bị phần cứng.

Đặc biệt liên quan đến phần xử lý dữ liệu dành cho các ngôi nhà thông minh, Vingroup xử lý toàn bộ dữ liệu tại trung tâm xử lý của Vingroup để đảm bảo các yếu tố về bảo mật cũng như các thông tin khác. Ngoài ra, VinSmart cũng đang nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồng hồ đeo tay thông minh, trước hết để theo dõi sức khỏe người dùng và ngoài ra còn khả năng kết nối.

Tiếp theo liên quan đến ứng dụng dành cho cư dân trong đô thị thông minh thì toàn bộ cư dân sinh hoạt trong khu đô thị thông minh mà VinSmart và Vinhomes đang triển khai đều có thể tương tác với nhau và tương tác với ban quản lý thông qua ứng dụng. Các ứng dụng này ngoài các tiện ích thông minh dùng để phục vụ cho sinh sống hàng ngày còn cung cấp chức năng thanh toán không chạm cho cư dân sinh sống trong khu đô thị thông minh.

Cuối cùng là là trung tâm vận hành thông minh. Khái niệm vận hành thông minh của VinSmart bao gồm có tòa nhà thông minh, giải pháp về bãi đỗ xe thông minh, hệ thống nhận diện người thông minh, các hub vận hành thông minh và cuối cùng là trung tâm điều hành. Trung tâm điều hành thông minh đang phát triển thì được vận hành 24/7 để đôn đốc toàn bộ các cơ chế giám sát, thông báo xử lý sự cố đảm bảo trơn tru toàn bộ hoạt động trong đô thị thông minh.

Trong quá trình phát triển dự án thông minh, VinSmart chú trọng vào kế hoạch trong năm 2020. Vấn đề lớn nhất mà VinSmart gặp phải như chúng ta đã biết là liên quan đến dịch bệnh xảy ra.

"Nó đem đến rất nhiều hệ quả cho chuỗi cung ứng và nguy cơ làm chậm tiến độ rất cao đặc biệt với vấn đề thời gian hạn hẹp" - ông Công cho biết.

Tuy nhiên với mục tiêu phải hoàn thành đô thị thông minh trong năm 2020, VinSmart đã tìm ra giải pháp để vượt qua khó khăn này.

Thứ nhất tại mỗi đô thị, khu đô thị của Vinhomes được triển khai có khoảng 4-5.000 căn hộ, trung bình phải lắp đặt đến 40-50.000 thiết bị khác nhau và các thiết bị này lại được cung cấp bởi các nhà thầu khác nhau với rất nhiều hệ thống khác nhau nên việc tích hợp vô cùng lớn như vậy là một khó khăn.

Thử thách thứ hai là thử thách liên quan đến thiết bị. Tất cả các thiết bị của nước ngoài sản xuất có nhiều thiết bị không đạt được yêu cầu mong muốn để thực thi triển khai đô thị thông minh. Điều này khiến VinSmart phải xem xét lại và quyết định tự nghiên cứu phát triển, sản xuất để phục vụ cho dự án của đô thị VinSmart.

Cuối cùng là thử thách liên quan đến công nghệ. Trái tim của đô thị thông minh là hệ thống công nghệ thông minh, các hệ thống AI. Đối với thử thách này, VinSmart đã có các kỹ sư nghiên cứu phát triển các hệ thống thông minh, xử lý các sự cố. Đó là ba thử thách rất lớn mà VinSmart gặp phải khi triển khai dự án đô thị thông minh.

H.S

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm