Từng phải cọ toilet tại trạm xăng, hai anh em nhập cư trở thành tỷ phú đôla hàng đầu nước Anh nhờ 'thức thời'

21/10/2020 15:15 PM | Kinh doanh

Theo danh sách tỷ phú của tờ Sunday Times, Mohsin và Zuber hiện sở hữu khối tài sản 4,5 tỷ USD.

Trong lúc cọ bồn cầu tại trạm xăng dầu của gia đình, Mohsin và Zuber Issa đã nảy ra ý tưởng biến trạm đổ xăng thành "điểm mua sắm".

Và ý tưởng đó chính là khởi nguồn của đế chế kinh doanh của hai anh em. Thời điểm hiện tại, nó đã mở rộng lên tới gần 6.000 khu vực bán hàng phía trong trạm xăng tại 10 quốc gia trên thế giới và giúp hai người trở thành tỷ phú. Cuối tháng 9 vừa qua, họ đã lên nắm quyền kiểm soát Asda, chuỗi siêu thị lớn thứ ba ở Vương quốc Anh.

Cha mẹ của họ, ông bà Vali và Zubeda là người nhập cư vào Anh từ Ấn Độ vào những năm 1970 để làm việc trong ngành dệt may. Họ sở hữu một trạm xăng dầu nhỏ nhưng đã bán đi vì không có nhiều lợi nhuận.

Khi còn là những cậu thiếu niên, Mohsin và Zuber nhận ra rằng lợi nhuận thu từ việc bán nhiên liệu là không cao. Trong quá trình làm việc tại trạm xăng, họ phát hiện ra một thị trường tiềm năng bởi có quá ít lựa chọn ngoài đồ ngọt, khoai chiên và bánh mỳ kẹp nhàm chán dành cho các tài xế.

Mohsin (hiện 48 tuổi) và Zuber (hiện 49 tuổi) đã tiết kiệm được 194.000 USD sau nhiều năm làm các công việc khác nhau. Năm 2001, họ mua một khu đất riêng ở Bury để thử nghiệm ý tưởng cung cấp nhiều loại thực phẩm tươi sống và đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Cơ hội đến với họ khi nhiều công ty dầu mỏ lớn tìm cách giảm bớt các địa điểm bán hàng ở trạm xăng. Hai người đã tiếp quản và đặt một số siêu thị và cửa hàng như Subway, Burger King, Greggs, KFC tại đó.

Năm 2010, tập đoàn EG của họ mở cửa hàng Starbucks lái xe mang đi đầu tiên ở Anh. Hiện EG vận hành 110 cửa hàng Starbucks và là nhà điều hành nhượng quyền lớn nhất của KFC ở Anh với 125 cửa hàng.

Từng phải cọ toilet tại trạm xăng, hai anh em nhập cư trở thành tỷ phú đôla hàng đầu nước Anh nhờ thức thời - Ảnh 1.

Hai anh em nhà Issa vừa trở thành ông chủ mới của chuỗi siêu thị Asda.

Zuber chia sẻ với Financial Times: "Doanh số bán nhiên liệu giảm. Chúng tôi muốn tạo ra một điểm đến nơi bạn có thể mua nhiên liệu, đồ ăn mang đi và cả mua sắm. Đây là công thức hoạt động của chúng tôi và nó đã thành công. Chúng tôi cũng rất may mắn khi những người chơi lớn đã rời khỏi thị trường khi chúng tôi đang phát triển".

EG đã trở thành tập đoàn thuộc sở hữu tư nhân lớn thứ hai của Anh với doanh thu hơn 23 tỷ USD/năm. Theo danh sách tỷ phú của tờ Sunday Times, Mohsin và Zuber hiện sở hữu khối tài sản 4,5 tỷ USD, xếp vị trí thứ 43 trong những người giàu nhất ở Anh. Họ sử hữu một chiếc máy bay riêng cùng một số bất động sản trị giá hàng chục triệu USD.

Về cuộc sống gia đình, hai anh em có tổng cộng 5 người con. Họ đang cho xây dựng 5 ngôi nhà được thiết kế giống hệt nhau để các con không ghen tị lẫn nhau. Hai người con lớn của Mohsin hiện làm việc tại EG. Tuy nhiên, họ không được giao cho những việc quan trọng vì là "con ông cháu cha" mà xuất phát từ nhân viên theo giờ.

Trong đại dịch Covid-19, Mohsin và Zuber đã quyên góp tiền mặt và một nhà kho để hoạt động như một ngân hàng thực phẩm và trung tâm phân phối. Họ cũng tặng một khoản tiền không nhỏ để ủng hộ bệnh viện địa phương. Trong nhiều thập kỷ qua, họ luôn tích cực làm từ thiện và cam kết quyên góp 2,5% tài sản cho tổ chức từ thiện chuyên về giáo dục của mình là Quỹ Issa.

Zuber từng chia sẻ: "Học tập là cách bền vững nhất giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo. Cha mẹ của chúng tôi đến nước Anh vào những năm 1960 với hai bàn tay trắng. Đây là cách chúng tôi nói cảm ơn nước Anh vì đã mang đến cho mình cơ hội tuyệt vời để xây dựng doanh nghiệp thành công như hiện nay". Bên cạnh đó, Quỹ Issa còn hỗ trợ các nhà sáng lập startup để "tạo ra những Zuber và Mohsin trong tương lai".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM