2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ!

06/11/2019 08:04 AM | Sống

Biết bản thân biết cái gì, cũng hiểu bản thân không hiểu cái gì, mới là người thực sự có kiến thức.

2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ!

1. Tôi nhận được cuộc gọi của lãnh đạo lúc 2 giờ sáng và tôi bấm tắt máy rồi

Gần đây, có một độc giả đã viết thư kể tôi nghe một câu chuyện, nội dung là thế này:

"Tăng ca đến tận 9 giờ mới xong, về đến nhà đi tắm, vệ sinh cá nhân, giặt đồ... xong cũng mất 2 tiếng đồng hồ. Như vậy, đến tận 11 giờ đêm , tôi đã quá buồn ngủ rồi, vừa nằm lên giường là ngủ ngay.

Nhưng đến giữa đêm, tôi bị tiếng tin nhắn messenger làm tỉnh giấc. Trưởng nhóm gửi tin đến nói là công ty thông báo phải lập tức sửa đổi hạng mục, cần mọi người video call họp mặt cho ra ý kiến gấp, nhưng tôi thực sự đã quá buồn ngủ, đành "làm lơ" hết mọi thứ.

Ai biết đâu khoảng 2 giờ sáng, đột nhiên lãnh đạo gọi tới. Tôi bực mình tắt điện thoại, tắt máy tính ngủ tiếp.

Hôm sau, vừa đến công ty, lãnh đạo đã mắng tôi một trận trước mặt mọi người, tôi tức giận xin từ chức.

Vậy mà ông ấy còn "nói mát" thêm một câu:

"9X bây giờ thái độ làm việc thật quá kém, tan làm rồi thì không quan tâm đến công việc nữa, mà ngay cả điện thoại của sếp cũng dám tắt."

Tôi nghe vậy mới bình tĩnh đáp:

"Anh làm việc kiểu này thì thật đúng là loại lãnh đạo chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền của mình mà không quan tâm đến sống chết của người khác."

Không nhận điện thoại sếp thì bị nói là không có trách nhiệm, không tăng ca thì bị nói không yêu công việc, nói thẳng quá thì bị nói không tôn trọng lãnh đạo.

Mặc dù thời nay có vài bạn trẻ làm việc bất cần thật, nhưng làm ơn đừng dán mát "thái độ làm việc kém" lên tất cả nhân viên thế hệ 9X có được hay không?

Dựa vào cái gì sếp có quyền đuổi nhân viên chỉ vì họ không muốn tăng ca? Nhân viên có quyền lựa chọn tăng ca hay không chứ. Với lại 2 giờ đêm rồi, còn muốn người ta làm việc đến khi nào?

Hiện nay, có nhiều nhân sự thường hay nói: "Thế hệ 8X tốt biết bao, có thể chịu khổ, còn nghe lời, làm việc lại hiệu quả cao. Còn giới trẻ 9X bây giờ, động chuyện hay bị mắng chút là xin nghỉ. Đi làm mà chẳng có tâm chút nào!"

Đúng là có nhiều bạn nóng tính thật, nhưng xét thực tế, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ, tính tình trưởng thành, làm việc năng nổ, kết quả lại tốt.

Thế nên, chúng ta nói chuyện gì, cũng đừng nên "áp đặt tuyệt đối".

2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ! - Ảnh 1.

2. Tại sao 9X hiện nay có nhiều người dám "chống" lại lãnh đạo?

Lúc trước, có một cô gái 9X từ chức, và trước khi nghỉ việc, cô ấy đã để lại cho công ty một tờ giấy, trong đó nêu lên những điều cấm đoán vô lí của công ty.

Thứ nhất: Bắt tăng ca nhưng không có tiền thêm, thời gian tan ca không cố định

Thứ hai: Cấm nhân viên có gia đình, người yêu, vì như vậy sẽ ảnh hưởng công việc.

Thứ ba: Làm việc vất vả 6 năm trời, nhưng công ty không hề có chuyến đi du lịch hoặc hoạt động ngoại khóa nào cho nhân viên.

Thứ tư: Lãnh đạo sai cũng không được nói, quá chuyên quyền!

...

Như vậy, nói thẳng ra, ở công ty cô gái 9X này làm việc, cái người ta muốn chính là nhân viên phải ngoan ngoãn, im lặng làm việc, không được cãi lại lãnh đạo.

Nhưng bạn biết đấy, 9X bây giờ đa phần đều thẳng thắn, họ dám khẳng định rằng, lí tưởng của họ chính là kiếm thật nhiều tiền. Tuy vậy, họ vẫn có cuộc sống riêng của họ, công việc không phải là toàn bộ cuộc sống, đừng nên áp đặt họ quá đáng.

2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ! - Ảnh 2.

3. Xin lỗi, thế hệ 9X, không dễ "lừa" rồi!

Trước đây, tôi từng xem đâu đó có một câu nói rất hay

"Biết bản thân biết cái gì, cũng hiểu bản thân không hiểu cái gì, mới là người thực sự có kiến thức."

Những bạn trẻ thời nay, có rất nhiều người rất đáng khen, dám nghĩ dám làm, xác định rõ ước mơ, mục tiêu xong là phấn đấu đến cùng.

Nếu lãnh đạo là người tâm lí, biết trọng nhân tài, vậy đừng nên nghĩ họ còn trẻ, thiếu kinh nghiệm mà "lừa gạt."

Jack Ma từng nói, có hai nguyên nhân khiến nhân viên thường hay nghỉ việc nhất:

Một là vì tiền chưa xứng tầm vị trí, công việc, năng lực.

Hai là vì khiến họ cảm thấy tủi thân, bị "lỗ" trong mối quan hệ lợi ích hai bên này.

Vậy nên, dù là thế hệ nào cũng vậy, cái bạn nên chú trọng là tài năng của họ, thái độ làm việc của họ. Đừng nên lấy việc họ trẻ, họ thiếu kinh nghiệm làm lí do từ chối và ép buộc quá mức.

Bạn có từng xem qua "Siêu trí tuệ" Việt Nam chưa? Giới trẻ hiện nay thực sự có rất nhiều người "tài không đợi tuổi". Vì vậy, nếu gặp bất công, họ sẵn sàng đứng lên thẳng thắn từ chối hay từ chức.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm