10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay

07/03/2021 05:00 PM | Sống

Những thói quen hàng ngày tưởng như vô hại lại có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây bệnh lây lan mà bạn không hay.

10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay

Để nắp bồn cầu mở khi xả nước: Nắp bồn cầu không phải là một thiết kế vô dụng. Mục đích của nó là để ngăn nước bồn cầu kéo theo các mầm bệnh bắn ra ngoài trong quá trình xả nước. Để nắp bồn cầu mở khi xả nước là một trong những thói quen tệ nhất mà bạn cần bỏ ngay!

Cắn đầu bút: Những chiếc bút, dù là của bạn hay của người khác, chắc chắn cũng đã qua tay nhiều người và qua nhiều nơi trong quá trình sản xuất và vận chuyển, do đó chúng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh. Cắn đầu bút tạo điều kiện cho vi khuẩn từ bút xâm nhập vào cơ thể bạn và ngược lại, từ nước bọt truyền sang chiếc bút.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 1.

Xé vỏ bao bằng răng: Khi gặp khó khăn với việc mở vỏ bao của một sản phẩm nào đó, rất nhiều người chọn cách dùng chính hàm răng để giải quyết. Tuy nhiên, thói quen này không chỉ có hại cho răng, mà còn cho phép vi khuẩn lây lan từ miệng bạn lên vỏ bao và ngược lại.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 2.

Thổi nến sinh nhật: Khi thổi nến, bạn thổi luôn cả vi khuẩn trong miệng mình ra ngoài không khí và lên chiếc bánh sinh nhật thơm ngon mà có thể nhiều người sẽ cùng thưởng thức.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 3.

Ăn tại bàn làm việc: Có thể bạn chưa biết, bàn phím máy tính của bạn là một trong những ổ vi khuẩn lớn nhất, trừ phi bạn vệ sinh nó thường xuyên. Ăn uống trên cùng bề mặt với bàn phím máy tính gây nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn từ bàn phím vào cơ thể bạn.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 4.

Tái sử dụng búi/miếng rửa bát: Lại một điều có thể gây bất ngờ nữa, đó là búi rửa bát hoặc miếng rửa bát cũng là nơi trú ngụ của vô số vi khuẩn, trừ khi bạn giặt hoặc thay búi/miếng rửa bát mỗi tuần. Tệ hơn nữa, nếu bạn sử dụng cùng một chiếc búi/miếng rửa bát để vệ sinh bát đĩa và vệ sinh bồn rửa, vi khuẩn sẽ càng có cơ hội lây lan từ bồn rửa sang bát đĩa mà bạn dùng để ăn uống hàng ngày.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 5.

Ăn trên bãi biển: Cát trên bãi biển thực chất chứa vô số vi sinh vật, mà rất nhiều trong số đó có thể gây bệnh. Nếu bạn muốn tận hưởng bữa ăn nhẹ ngay tại bãi biển, hãy đem theo mình nước sạch và xà phòng, hoặc nước rửa tay khô.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 6.

Để tóc rụng tích tụ trên lược hoặc bàn chải tóc: Tóc tích tụ trên bàn chải tóc đồng nghĩa với dầu từ da đầu, da chết và tàn dư các sản phẩm chăm sóc tóc cũng tích tụ ở đó. Nếu bạn không làm sạch bàn chải tóc mà đã sử dụng lại, tất cả những thứ kể trên và vi khuẩn mà chúng mang theo sẽ bám lại lên tóc và da đầu bạn.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 7.

Không sát khuẩn đồ chơi của trẻ: Nếu bạn có con nhỏ, bạn hẳn không lạ gì những thói quen có phần mất vệ sinh của bé: ngậm đồ chơi vào miệng, ném xuống đất, rồi lại cầm lên. Để tránh cho bé nhiễm vi khuẩn từ đồ chơi, hãy sát khuẩn đồ chơi của bé thường xuyên.

 10 thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan mà bạn cần bỏ ngay - Ảnh 8.

Đặt túi xách trên sàn: Bạn cần bỏ ngay thói quen đặt túi xách trên sàn nhà (dù chỉ trong thời gian ngắn), vì thói quen này sẽ khiến vi khuẩn từ sàn nhà hoặc mặt đất bám lên túi. Bạn nên vệ sinh túi xách và cả quai túi thường xuyên để tránh nhiễm phải vi khuẩn gây bệnh từ túi./.

Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) thehealthy

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm