10/15 tiêu chí đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp năm 2020 dự kiến không đạt

21/03/2016 02:21 PM | Kinh tế vĩ mô

Mặc dù đặt ra nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá cao, nhưng cho dù đạt được các chỉ tiêu này, Việt Nam vẫn không thể trở thành một nước công nghiệp như mục tiêu đã đề ra.

10/15 tiêu chí đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp năm 2020 dự kiến không đạt
Ảnh minh họa. Nguồn: CAND.

“Nhiều tiêu chí để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại dự kiến không đạt”, báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII cho biết.

Cụ thể, đến năm 2020, dự kiến có 10/15 chỉ tiêu không đạt tiêu chí để trở thành nước công nghiệp. 10 chỉ tiêu trong số đó là:

Đánh giá về mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa của Việt Nam vào năm 2020, chuyên gia kinh tế - TS. Lê Đăng Doanh nhận định: Mục tiêu đó rõ ràng là không thực hiện được.

Bên cạnh lý do GDP/người phải đạt 7.000 USD/năm, trong khi mức này năm 2015 còn cách mục tiêu quá xa (hiện là 2.109 USD/năm), TS. Doanh cho biết tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu GDP cũng là một thách thức.

“Nông nghiệp của chúng ta hiện nay đang đóng góp khoảng 17% GDP, làm sao trong mấy năm nữa có thể giảm xuống dưới 10%. Muốn như vậy, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ phải phát triển rất nhanh, bởi nông nghiệp cũng phát triển (tốc độ tăng trưởng bình thường của nông nghiệp ở mức 3%). Nhưng nếu muốn được như vậy, công nghiệp phải tăng trưởng khoảng 12 – 16%. Điều ấy không dễ làm!”, ông Doanh nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty ô tô lớn nhất hành tinh chính thức thuộc về Tesla: Vốn hóa thị trường lớn hơn cả Toyota, Disney và Coca Cola

Sau 10 năm IPO, Tesla chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh.

Nữ nhân viên ngân hàng "vỡ nợ" gần 200 tỷ: Trong nhà chỉ có bộ bàn ghế gỗ là đáng giá nhất

Ngoài làm nhân viên thời vụ tại ngân hàng, Thương có mở bán 1 hàng bún đậu, gia cảnh cũng hết sức bình thường. Do vậy, hàng xóm đã rất ngạc nhiên khi nghe tin người phụ nữ này vỡ nợ đến gần 200 tỷ đồng.

CEO Airbnb: ‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’

Startup kết nối chủ thuê nhà với khách hàng Airbnb đối mặt với tương lai bất định vì đại dịch Covid-19.

Đọc thêm