Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bội chi ngân sách và nợ Chính phủ đã vượt quá quy định

21/03/2016 11:30 AM | Kinh tế vĩ mô

Bội chi ngân sách đã vượt gần gấp rưỡi so với mức trần. Việc không cân đối được ngân sách kéo theo dư nợ Chính phủ cũng tăng quá mức mục tiêu đề ra.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bội chi ngân sách và nợ Chính phủ đã vượt quá quy định
Ảnh minh họa.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt kế hoạch. Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc.

Trong đó, bội chi ngân sách và nợ Chính phủ đã vượt quá quy định.

Bội chi ngân sách năm 2015 là 256 nghìn tỷ đồng, ở mức 6,1% GDP, cao gần gấp rưỡi so với mục tiêu 4,5% GDP mà Quốc hội đã thông qua.

Tổng chi ngân sách nhà nước (NSNN) giai đoạn 2011-2015 bằng khoảng 2 lần so với giai đoạn 2006-2010, trong đó chi đầu tư phát triển bằng khoảng 1,7 lần, chi trả nợ bằng khoảng 1,83 lần, chi thường xuyên bằng khoảng 2,53 lần.

Trong khi đó, cân đối NSNN giai đoạn này gặp nhiều khó khăn do tác động không thuận từ kinh tế thế giới và trong nước, ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN, trong khi nhu cầu chi tăng lớn, dẫn đến bội chi NSNN cao hơn mức Quốc hội cho phép.

Do cân đối ngân sách nhà nước còn khó khăn, thu ngân sách chưa đáp ứng đủ nhu cầu chi thường xuyên và chi trả nợ, toàn bộ chi đầu tư phải dựa vào nguồn vay nợ của Chính phủ.

Do đó, chỉ tiêu nợ Chính phủ cũng vượt quá quy định. Trong khi mục tiêu Quốc hội đề ra là dư nợ Chính phủ trong GDP năm 2015 ở mức dưới 50%, thực tế nợ Chính phủ đã vượt mức này (50,3%).

“Cơ cấu chi ngân sách chưa phù hợp, tỷ lệ chi đầu tư tiếp tục giảm sút từ 28% giai đoạn trước giảm xuống 23,4% giai đoạn 2011-2015; một số khoản chi chưa được quản lý chặt chẽ, chi thường xuyên tăng nhanh; bội chi ngân sách còn cao, chưa đạt mục tiêu giảm xuống còn 4,5% GDP. Tuy vẫn bảo đảm trong giới hạn quy định nhưng nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn”, báo cáo của Phó Thủ tướng cho biết.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Cenland của Shark Hưng bị phạt, truy thu 2,7 tỷ đồng tiền thuế

Do khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, sử dụng hóa đơn không có giá trị sử dụng,... Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) của Shark Hưng đã bị Cục Thuế TP. Hà Nội phạt, truy thu tổng 2,7 tỷ đồng tiền thuế.

Đọc thêm