1 loại rau quốc dân chứa "insulin tự nhiên", hạ đường huyết cực tốt: Chợ Việt lúc nào cũng có sẵn

07/01/2024 15:21 PM | Sống

Rau xanh là chìa khóa quan trọng trong chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung loại rau quen thuộc này giúp hiểm soát đường huyết tốt hơn.

Rau muống là loại rau "quốc dân" của người Việt, quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Là món ăn bình dị ở Việt Nam, nhưng loại rau này chẳng khác nào sơn hào hải vị ở nhiều quốc gia như Anh, Hà Lan, Đức và thậm chí ở Nhật Bản. Ở Nhật, giá cho 10 cọng rau muống rơi vào khoảng 100 nghìn đồng. Trước đây người Nhật không ăn loại rau này, nhưng ngày nay rau muống ngày càng phổ biến, thậm chí nhiều người Nhật còn rất thích món rau muống xào.

Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều nước và chất xơ, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nếu đều đặn ăn rau muống, cơ thể nhận được những lợi ích tuyệt vời: 

1. Hạ đường huyết

Rau muống rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Với lượng chất xơ dồi dào những ít calo, chỉ số đường huyết khá thấp với GI = 10 loại rau này là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. 

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát, tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi niệu, chỉ huyết tốt. Rau muống thích hợp dùng cho những trường hợp nóng trong, khó tiểu tiện, ngộ độc thức ăn, tiểu ra máu, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam…

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, giá trị dinh dưỡng của rau muống cao, chất chống oxy hóa và chất xơ phong phú. Ngoài ra, trong rau muống còn chứa một hợp chất tương tự insulin giúp điều hòa lượng đường huyết trong máu. Do đó, ăn rau muống sẽ giúp bệnh nhân mắc tiểu đường kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng hiệu quả. 

Người bị tiểu đường tốt nhất chỉ nên ăn rau muống luộc, không chấm thêm gia vị.

2. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Một trong các nguyên nhân chính gây biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường là do tăng đường huyết và cholesterol gây xơ vữa động mạch.

Theo nghiên cứu, chất xơ và chất chống oxy hóa lớn trong rau muống như Beta-caroten sẽ góp phần làm hạn chế cholesterol hấp thu vào cơ thể, điều hòa tốt lượng mỡ trong máu. Chính vì thế, ăn rau muống sẽ giúp người mắc tiểu đường ngăn ngừa, hạn chế sự tiến triển của bệnh tim mạch, nhất là đối với bệnh nhân đái tháo đường type 2 đi kèm rối loạn mỡ máu.

 

3. Hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho đường ruột

Rau muống có tính mát, công dụng giải độc, thanh nhiệt, giàu chất xơ nên có thể hỗ trợ điều trị khó tiêu, đầy bụng, táo bón. Lượng chất xơ trong rau muống giúp nhuận tràng hiệu quả, giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa vì nhiều nguyên nhân.

4. Giúp ổn định huyết áp

Rau muống là loại rau rất giàu kali và canxi… Vì thế, ăn rau muốn giúp điều hòa mức huyết áp trong cơ thể, có lợi cho người huyết áp cao. Nhưng nhiều người có thói quen chỉ ăn cọng rau muống mà bỏ lá, điều này rất lãng phí vì lá rau muống mới là bộ phận có hàm lượng chất xơ cao. Bởi vậy, bạn nên sử dụng cả cọng và lá rau muống để nhận được đầy đủ lợi ích hạ huyết áp.

Ngoài ra, rau muống rất giàu sắt, một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, bổ sung rau muống thường xuyên rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

5. Hỗ trợ điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

Trong y học cổ truyền Ấn Độ, rau muống được sử dụng để điều trị vàng da và các vấn đề về gan.

Các loại rau tốt cho người tiểu đường

Các loại rau xanh nhìn chung đều rất giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và có chỉ số GI thấp, rất phù hợp với người tiểu đường. Vì thế, người bị bệnh tiểu đường nên tăng cường bổ sung rau xanh trong các bữa ăn, giúp đa dạng khẩu vị và dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo ổn định đường huyết.

Các bác sĩ khuyến cao, chất xơ nên đến từ các nguồn thực phẩm tự nhiên, bằng cách ăn trực tiếp không phải bổ sung. Vì thế, rau trở nên rất cần thiết trong chế độ ăn kiểm soát glucose. Ngoài ra, chất xơ từ rau xanh có thể giúp giảm táo bón, giảm mức cholesterol cao trong máu và giúp kiểm soát cân nặng. Viện hàn lâm dinh dưỡng và dinh dưỡng Hoa Kỳ nói rằng lượng chất xơ chính xác mỗi ngày là 25gram (g) đối với phụ nữ và 38 gram đối với nam giới. Tuy nhiên khuyến cáo này khác nhau, tùy thuộc vào kích thước cơ thể, sức khỏe tổng thể và các yếu tố tương tự.

Các loại rau có GI thấp an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường: Bắp cải, măng tây, bông cải xanh, súp lơ, đậu xanh, rau diếp, cà tím, ớt, rau bina, rau cần tây…

Hoa Thu

Theo Hoa Thu

Cùng chuyên mục
XEM