Nhịp sinh học của bạn thuộc nhóm "gấu, sư tử, sói hay cá heo"? Biết được câu trả lời sẽ giúp hiệu quả lao động tăng đáng ngạc nhiên

09/01/2019 03:04 PM | Sống

Nhóm "gấu" có nhịp sinh học khá lý tưởng, phù hợp với giờ làm việc thông thường trong khi những người thuộc nhóm "sư tử" làm việc năng suất nhất vào buổi chiều, còn nhóm "cá heo" lại thường xuyên mất ngủ.

Nhịp sinh học của bạn thuộc nhóm "gấu, sư tử, sói hay cá heo"? Biết được câu trả lời sẽ giúp hiệu quả lao động tăng đáng ngạc nhiên

Hiểu được nhịp điệu sinh học của bản thân là một điều vô cùng quan trọng giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần cũng như năng suất làm việc. Mỗi người chúng ta đều có một “lịch trình” khác nhau, không phải ai cũng nhanh nhẹn vào buổi sáng và chậm rãi vào chiều muộn.

Nhận thức được điều này, nhiều công ty trên thế giới thậm chí còn cho nhân viên tự đăng ký giờ làm để họ đạt được chất lượng lao động tốt nhất. Nhưng nếu bạn không có cơ hội được làm việc ở những nơi “thiên đường” đó mà vẫn phải ở trong khuôn khổ 8 tiếng công sở thì có thể tham khảo các nhóm dưới đây.

Gấu – Sư tử - Sói – Cá heo là 4 nhóm động vật có những đặc tính về đồng hồ sinh học khá tương đồng với con người. Tiến sĩ Michael Breus chuyên nghiên cứu về giấc ngủ đã phân chia 4 nhóm người tương ứng với 4 loài động vật trên và giải thích đặc điểm thói quen của mỗi nhóm tương ứng.

Bạn có biết mình thuộc nhóm nào không?

Nhóm "gấu" có đồng hồ sinh học khá lý tưởng

Nhịp sinh học của bạn thuộc nhóm gấu, sư tử, sói hay cá heo? Biết được câu trả lời sẽ giúp hiệu quả lao động tăng đáng ngạc nhiên - Ảnh 1.

Gần như một nửa dân số thế giới là kiểu này, tức là có một giấc ngủ ngon và đồng hồ sinh học khá tương thích với sự tuần hoàn của mặt trời.

Một ngày lý tưởng của những người này thường bắt đầu lúc 7 giờ sáng. Họ nhất định phải có một bữa sáng thật giàu protein và tuyệt đối không nên uống café trong vòng 90 phút sau khi vừa thức dậy.

Đối với công việc, các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều sự tập trung nên được giải quyết vào buổi sáng còn những công việc cần sự sáng tạo thì lại nên dành cho buổi chiều.

Đến cuối ngày, thay vì ăn tối lúc 6 giờ thì bạn nên dành thời gian đó để tập thể dục và sau đó mới ăn một bữa tương đối nhẹ, trước khi đi ngủ thì làm gì đó để thư giãn.

Nhóm "sư tử" năng lượng cao nhất vào giữa ngày làm việc

Nhịp sinh học của bạn thuộc nhóm gấu, sư tử, sói hay cá heo? Biết được câu trả lời sẽ giúp hiệu quả lao động tăng đáng ngạc nhiên - Ảnh 2.

Nhiều người nghĩ là sư tử thì lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và sự nhiệt huyết, dậy sớm và đi làm sớm vô cùng đơn giản. Nhưng chỉ những ai thuộc nhóm Sư tử mới thực sự hiểu, năng lượng của họ chỉ thực sự lên cao nhất vào giữa ngày làm việc.

Với những người ở nhóm này, bạn nên dành một buổi sáng thong thả để phân tích và lên kế hoạch cho một ngày làm việc. Buổi chiều mới là thời gian cực kỳ phù hợp để động não và sáng tạo.

Và thay vì tập thể dục vào buổi sáng thì sư tử nên dành hoạt động ấy vào khoảng 5 giờ chiều và đi ngủ vào lúc 10 giờ tối.

Nhóm "sói" làm việc hiệu quả hơn vào ban đêm

Nhịp sinh học của bạn thuộc nhóm gấu, sư tử, sói hay cá heo? Biết được câu trả lời sẽ giúp hiệu quả lao động tăng đáng ngạc nhiên - Ảnh 3.

Sói chính là một biểu tượng cho những “cú đêm” hoàn hảo. Tất cả mọi hoạt động của chúng đạt hiệu quả nhất vào ban đêm và vì thế mà chúng không dễ dàng khởi động ngày làm việc vào lúc 9 giờ sáng.

Những người thuộc nhóm Sói nên thức dậy và có một bữa sáng lúc 8 giờ sáng, sau đó mới nên đi tập thể dục hoặc có những hoạt động thể chất khác. Không nên uống café trước 11 giờ sáng.

Vì càng đến cuối ngày thì sói mới càng đạt đến đỉnh cao tinh thần nên bạn cũng đừng quá kỳ vọng sẽ làm được tất cả mọi việc trong giờ hành chính. Bạn nên dành buổi sáng để lên kế hoạch và thu thập những công cụ hữu ích cho làm việc, sau đó tập trung hết năng lượng vào khoảng chiều muộn để giải quyết hoặc sáng tạo vì sự tập trung của sói sẽ lên cao nhất vào thời điểm này.

Bữa tối muộn nhất có thể là vào lúc 8h30 tối nhưng nhớ là nên tránh xa rượu và các chất kích thích vì nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ lúc nửa đêm.

Nhóm "cá heo" thường khó ngủ

Nhịp sinh học của bạn thuộc nhóm gấu, sư tử, sói hay cá heo? Biết được câu trả lời sẽ giúp hiệu quả lao động tăng đáng ngạc nhiên - Ảnh 4.

Những người thuộc nhóm Cá heo thường được chuẩn đoán chứng mất ngủ vì họ thường rất khó ngủ và ngủ không sâu. Các chuyên gia khuyên người thuộc nhóm này nên tập thể dục trước tiên vào buổi sáng trước khi có một bữa sáng giàu protein.

Thay vì dành buổi sáng cho công việc thì bạn nên lên kế hoạch lớn một chút và thực hiện nó vào buổi chiều.

Để có một giấc ngủ ngon và dễ dàng, từ khoảng 7 giờ tối, bạn đã nên tắt máy tính và thực hiện các hoạt động thư giãn như tập yoga hay đi dạo bộ để thả lỏng tinh thần.

Làm sao để kết hợp hài hòa các đặc điểm với nhau?

Rất khó để thay đổi đồng hồ sinh học của một người, mà bạn cũng không nên cưỡng ép nó. Một người nhóm "sói" không thể bật dậy lúc 5 giờ sáng để chạy bộ 6km để rồi cả ngày dài phía sau gật gù. Điều tốt nhất bạn nên làm là phối hợp với nhịp điệu đó để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Theo Hà Lê

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm