Xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm dự kiến tăng 12%

15/04/2016 08:20 AM | Kinh tế vĩ mô

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa đưa ra kế hoạch xuất khẩu gạo trong quý 2, dự kiến sẽ đạt 1,6 triệu tấn, thấp hơn kế hoạch ban đầu 200.000 tấn.

Xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm dự kiến tăng 12%
Gạo xuất khẩu. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Tính chung xuất khẩu 6 tháng sẽ đạt trên 3 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, chưa tính xuất khẩu qua biên giới không đăng ký.

Theo VFA, xuất khẩu gạo trong quý 1 có nhiều tín hiệu tích cực. Riêng tháng 3/2016 đã vượt kế hoạch đề ra là 500.000 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước đáng kể. Lũy kế 3 tháng cao hơn năm trước gần 58% và cũng ở mức cao so với bình quân xuất khẩu trong quý 1 các năm.

Nguyên nhân do hợp đồng gối đầu chuyển sang từ năm 2015 còn nhiều, đặc biệt là hợp đồng G-to-G với Indonesia, Philippines và hợp đồng thương mại ký mới với Trung Quốc.

Mặc dù xuất khẩu gạo quý 1 tăng mạnh so với năm trước và ở mức cao so với trung bình nhiều năm, tuy nhiên giá gạo cũng đang ở mức cao nhất so với các nguồn cung cấp khác trong khu vực châu Á.

Nguyên nhân được cho là do nhu cầu thực hiện các hợp đồng đã ký trước và tác động của hạn hán, xâm nhập mặn làm giảm sản lượng.

Với mức giá khá cao, VFA nhận định xuất khẩu gạo có thể mất lợi thế cạnh tranh cũng như thị phần đối với nhu cầu mới trong thời gian tới.

Do đó, Việt Nam cần xem xét lại cân đối cung cầu vì đây là nguyên nhân chính tác động giá gạo trên thị trường.

Điều này đã dẫn đến số lượng hợp đồng đăng ký trong tháng 3 giảm tương đối so với tháng 2 và giảm nhiều so với cùng kỳ 2015, chủ yếu là gạo thơm và nếp.

Tuy nhiên, cũng theo VFA, tính đến hết quý I, hợp đồng xuất khẩu gạo còn lại chưa thực hiện vẫn còn nhiều 1,4 triệu tấn.

Điều này sẽ giúp được tiến độ xuất khẩu trong vài tháng tới, chưa tính các hợp đồng ký mới. Trong số lượng hợp đồng còn lại, chủ yếu là các hợp đồng thương mại gần 1,3 triệu tấn, phần lớn là gạo thơm 492.000 tấn, gạo trắng 444.000 tấn và nếp 329.000 tấn.

Theo H.Chung

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm