Tại sao người đồng tính nữ kiếm nhiều tiền hơn?

24/02/2016 19:07 PM | Sống

Trong khi những người đồng tính nam chịu thiệt thòi về mức thu nhập, những người đồng tính nữ lại kiếm được nhiều tiền hơn so với phụ nữ bình thường.

Dù cho đó là màu da, giới tính hay đặc điểm nào đi nữa thì các nhóm lao động thiểu số đều có xu hướng được trả lương thấp hơn so với một nhóm người, ít nhất là xét trên bình diện chung, đó là: da trắng, được giáo dục tốt, là nam giới.

Ở Mỹ, nếu một người đàn ông không thuộc nhóm gốc Tây Ban Nha kiếm được một đô la khi làm công việc toàn thời gian, thì một phụ nữ da trắng kiếm được 78 xu và một phụ nữ Mỹ Latin chỉ kiếm được 56 xu.

Những người đồng tính nam cũng không phải ngoại lệ: kể cả khi loại bỏ những yếu tố như giáo dục và kinh nghiệm, họ vẫn có thu nhập trung bình ít hơn so với đàn ông bình thường, ở Anh và Pháp là ít hơn 5% còn ở Canada và Mỹ là 12-16%.

Nhưng có một nhóm lao động thiểu số lại có vẻ thành công hơn các nhóm khác: Người đồng tính nữ. Tại sao lại như vậy?

Nghiên cứu sâu vào lĩnh vực này là một công việc gian nan; vì lấy được số liệu đáng tin cậy đã khó, yêu cầu người khác công khai khuynh hướng tình dục của mình còn khó hơn.

Tuy nhiên các nhiên cứu trên toàn thế giới (ở Canada, Mỹ, Đức, Anh và Hà Lan) đều cho thấy một hiện tượng chung: Trong khi những người đồng tính nam chịu thiệt thòi về mức thu nhập, những người đồng tính nữ lại kiếm được nhiều tiền hơn so với phụ nữ bình thường.

Trong một cuộc khảo sát tổng hợp 29 nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2015, Marieka Klawitter của đại học Washington đã đưa ra kết quả là người đồng tính nữ có mức thu nhập trung bình cao hơn 9% so với phụ nữ bình thường.

Khẳng định chắc chắn tại sao lại có mức chênh lệch này có thể là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Một khả năng được đưa ra là: những người đồng tính nữ có thể nhận được sự phân biệt đối xử tích cực, chẳng hạn các doanh nghiệp trông đợi rằng họ sẽ có tính cạnh tranh cao hơn và gắn bó với công việc hơn so với những đồng nghiệp là phụ nữ bình thường.

Một nghiên cứu khác cho thấy ở khu vực tư nhân (ít bị kiểm soát nặng nề hơn) tiền thưởng dành cho những người đồng tính nữ cũng nhiều hơn, và điều này phù hợp với giả thuyết nêu trên.

Có một lý do khác nữa, người đồng tính nữ phải đối phó với thực trạng: người bạn đời của họ cũng là nữ. Điều này có nghĩa họ phải làm việc chăm chỉ hơn để bù vào khoản thu nhập cho cả hai, vì với những cặp đôi bình thường thì nam giới thường là người kiếm tiền chính.

Ngoài ra cũng có thể với những cặp đôi đồng tính nữ, mỗi người họ không phải gánh hết tất cả trách nhiệm chăm sóc con cái và làm việc nhà.

Với mô hình này, cả hai người đều mang lại thu nhập ngay cả khi có con, và họ thường chia sẻ việc nhà cân bằng hơn so với những cặp đôi nam nữ bình thường.

Tuy nhiên người đồng tính nữ không phải là nhóm được hưởng đặc quyền.

Nhiều nghiên cứu định tính đã chỉ ra rằng họ phải chịu sự kỳ thị trong quá trình tuyển dụng so với những phụ nữ bình thường, và dù họ có thu nhập cao hơn phụ nữ bình thường thì vẫn thấp hơn so với nam giới.

Nhìn chung, thị trường lao động vẫn là nơi nam giới (không đồng tính, da trắng) chiếm ưu thế.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM